Hợp tác quảng cáo

Tác dụng hỗ trợ chống COVID-19 tuyệt vời từ nước muối ưu trương 1,5%

6:00 PM | 22/07/2021 -
Khỏe +

Theo một số chuyên gia, nước muối ưu trương 1,5% rẻ tiền, dễ mua và dễ làm, có thể giúp người dân tự phòng chống COVID-19 hiệu quả kết hợp với việc thực hiện 5K, quy định giãn cách…

Bảo vệ “cửa ngõ” cơ thể- Cách phòng bệnh hô hấp hiệu quả

Mũi, họng của chúng ta thường được ví như “cửa ngõ” - nơi virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào đường hô hấp. Hay nói cách khác, các loại virus, vi khuẩn không đi thẳng vào phổi mà thường gây bệnh ở đường hô hấp trên (mũi, họng) trước. Virus, vi khuẩn tấn công niêm mạc mũi rồi gây viêm với triệu chứng ban đầu như nghẹt mũi, chảy nước mũi…

Tac dung ho tro chong COVID-19 tuyet voi tu nuoc muoi uu truong 1,5%

Rửa mũi, súc họng giúp loại bỏ vi khuẩn, làm thông thoáng đường thở, góp phần phòng ngừa các bệnh cảm cúm, sổ mũi - (Ảnh: Internet)

Tại vùng mũi cũng được bao phủ bởi một lớp niêm mạc có lông chuyển và thảm nhầy. Lớp thảm nhầy này có chức năng chính là “bắt giữ” các loại vi khuẩn, bụi bẩn... sau đó chuyển ra phía cửa mũi sau, xuống họng. Sau khi đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc, tại đây chúng sẽ phát triển và phá vỡ từng tế bào. Đến một lúc nào đó, số lượng virus đủ lớn sẽ phá vỡ hệ miễn dịch của con người và sẽ phát bệnh.

Thực tế cũng cho thấy, tải lượng virus SARS-CoV-2 ở mũi các bệnh nhân mới nhiễm luôn cao hơn họng. Để làm giảm số lượng virus xâm nhập và tấn công cơ thể, các chuyên gia bác sĩ khuyến cáo chúng ta nên vệ sinh mũi họng thường xuyên và sạch sẽ. Cách này không những giúp loại bỏ vi khuẩn, làm thông thoáng đường thở, mà còn góp phần phòng ngừa các bệnh cảm cúm, sổ mũi, viêm mũi xoang.

Nước muối ưu trương 1,5% và tác dụng hỗ trợ chống COVID-19

Nước muối ưu trương được đánh giá là có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhờ cơ chế “rút nước” của các tế bào này, làm cho chúng “teo tóp” và bất hoạt. Cụ thể, theo một nghiên cứu của nhóm tác giả S. Ramalingam đăng trên tạp chí Nature, khi chúng ta chủ động nhỏ, rửa hoặc súc nước muối vào mũi và họng thì các tế bào vùng được tiếp xúc với muối sẽ có tính miễn dịch tự nhiên trước sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, việc súc họng rửa mũi bằng nước muối ưu trương 1,5% còn kích thích mũi và họng tăng tiết chất nhầy, cản trở virus tiếp cận các tế bào nhận và bị đào thải chúng ra ngoài cùng dịch nhầy của mũi, họng. Hiệu quả là thế nên các chuyên gia khuyến khích người dân nên súc họng rửa mũi bằng nước muối ưu trương 1,5% 3 lần/ngày và liên tục cho đến khi được tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ.

Để có thể pha và sử dụng nước muối an toàn và hiệu quả, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây:

Tac dung ho tro chong COVID-19 tuyet voi tu nuoc muoi uu truong 1,5%

1 lít nước pha với 15g muối là tỷ lệ pha an toàn - (Ảnh: Internet)

- Bạn có thể tự pha nước muối ưu trương 1,5% theo công thức: 1 lít nước pha với 15g muối (15g muối tương đương 1 thìa cafe muối tinh đầy).

- Dùng dung dịch nước muối này để súc họng, rửa mũi mỗi ngày ít nhất 3 đợt: sáng, trưa, chiều tối (trước khi đi làm về).

- Khi súc họng, cần để dung dịch nước muối xuống sâu nhất vùng cổ họng chứ không chỉ ở khoang miệng trên. Làm 3 lần mỗi đợt. Trong quá trình này, lực của dòng nước muối xáo trộn sẽ tách các virus vừa xâm nhập khỏi bề mặt họng, loại ra ngoài cơ thể.

- Bạn cũng có thể dùng dung dịch muối 1,5% để nhỏ vào mũi, sau đó bóp nhẹ hai bên cánh mũi và xì ra ngay. Làm 3 lần mỗi đợt.  Nếu xì mũi vào khăn giấy bạn nên bỏ đúng nơi quy định.

Đặc biệt, nếu có việc cần thiết phải di chuyển ra ngoài nên đeo khẩu trang, tấm che giọt bắn để tránh bụi bẩn, virus bay vào mũi, họng. Nếu thấy xuất hiện các bất kỳ triệu chứng bất thường ở mũi, họng, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và được bác sĩ hướng dẫn điều trị đúng cách.

Ngoài ra, trong đại dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, bạn nên tiêm ngay vaccine phòng COVID-19 ngay khi đến lượt để có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng nhé!

Ngọc Duyên

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp