Hợp tác quảng cáo

Tác dụng không mong muốn của kem chống nắng

7:45 AM | 15/06/2014 -
Khỏe +

Kem chống nắng chỉ có tác dụng hạn chế được phần nào tác dụng của tia cực tím cho da, nhưng lại đem đến rất nhiều điều bất lợi cho sức khỏe.

Kem chống nắng

Gây kích ứng cho mắt

Hầu hết các sản phẩm làm đẹp đều được chống chỉ định với mắt, kem chống nắng cũng vậy.

Rửa mặt ngay bằng nước lạnh khi để kem chống nắng dính phải mắt vì nó có thể gây ra hiện tượng kích ứng mắt, đau rát, dẫn đến nhạy cảm với ánh nắng trong một khoảng thời gian ngắn. Trường hợp bị nặng có thể khiến cho mắt bị mù.

Viêm nhiễm nang lông

Việc bôi kem chống nắng lên da có thể khiến cho các lỗ chân lông bị bịt kín, gây ngứa ngáy khó chịu và phát ban.

Nghiêm trọng có thể gây viêm nhiễm nang lông và có các nốt mưng mủ trên da.

Kem chống nắng tăng nguy cơ ung thư vú

Các chuyên gia cảnh báo những thành phần có trong kem chống nắng có thể dẫn đến hiện tượng estrogen trong máu bị ức chế, sự thay đổi đó có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư vú nguy hiểm.

Nguy cơ ngộ độc khi dùng kem chống nắng dạng xịt

Không nên lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng dạng xịt vì nó có thể khiến bạn dễ bỏ xót vùng da hoặc xịt không đều.

Nghiêm trọng hơn, bạn có nguy cơ cao hít phải các thành phần độc hại ở dạng xịt này.

Nổi mụn nhiều hơn

Việc dùng kem chống nắng toàn thân cho vùng mặt sẽ khiến da bạn rất bí, đổ dầu nhiều và dễ sinh ra mụn. Sản phẩm chống nắng dành cho da toàn thân thường rất nhiều chất dầu, nếu bôi lên mặt sẽ gây khó chịu, nhờn dính

Có thể gây kích ứng da

Theo Kiến thức, trong kem chống nắng có dioxybenzone and oxybenzone, đây là 2 chất sản sinh ra các gốc tự do mạnh mẽ nhất vì chúng có thể cản trở chức năng hoc môn. Ngoài ra còn có PABA (Para-aminobenzoic acid) sinh ra các gốc tự do, phá hủy DNA, hoạt động giả estrogen và gây dị ứng ở một số người.

Ngoài ra, chất octyl methoxycinnamate (OMC) là hóa chất chính trong các loại kem chống nắng hóa học giúp lọc bỏ tia UVB. Các nhà nghiên cứu lo ngại về tính an toàn của chất này, minh chứng là khi thử nghiệm 5 phần triệu OMC trên chuột, các tế bào bị hủy hoại (thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ OMC có trong sản phẩm chống nắng). Cuối cùng là Benzophenone-3 có ảnh hưởng tới chức năng dạ con và testosterone.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp