Hợp tác quảng cáo

Tác dụng phụ của vaccine Covid-19 đang khiến nhiều nước lo ngại, tuy nhiên 3 tác dụng phụ này cho thấy vaccine đang phát huy tác dụng

9:00 AM | 21/03/2021 -
Khỏe +

Các đợt tiêm chủng đã và đang gấp rút thực hiện trên khắp thế giới với hàng triệu người đã được tiêm vaccine Covid-19. Đồng thời, sự xuất hiện của các tác dụng phụ cũng đã khiến mọi người lo lắng và cảm thấy do dự khi tiêm phòng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tác dụng phụ đều xấu. Theo tiến sĩ Fauci, giám đốc CDC Hoa Kỳ và là nhà dịch tễ học nổi tiếng nói rằng, một số dấu hiệu cho thấy vaccine đang hoạt động để xây dựng phản ứng miễn dịch cần thiết, ngay cả khi theo cách khó chịu.

Tác dụng phụ của các loại vaccine

Thông thường sẽ có tác dụng phụ sau khi tiêm bất kỳ loại vaccine nào, kể cả vaccine Covid-19. Các phản ứng có hại có thể xảy ra, nhưng hầu hết, đều được dự báo trước.

Ngược lại, hầu hết các phản ứng phụ gặp phải với vaccine là nhẹ hoặc trung bình, kéo dài trong 2-3 ngày và có thể dễ dàng kiểm soát. Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ là dấu hiệu của việc hệ thống miễn dịch trong cơ thể tạo ra phản ứng.

Tac dung phu cua vaccine Covid-19 dang khien nhieu nuoc lo ngai, tuy nhien 3 tac dung phu nay cho thay vaccine dang phat huy tac dung

Thông thường sẽ có tác dụng phụ sau khi tiêm bất kỳ loại vaccine nào, kể cả vaccine Covid-19.

Những dấu hiệu cho thấy vaccine Covid-19 đang hoạt động tốt

Trong trường hợp vaccine Covid-19, các tác dụng phụ đặc biệt có thể xảy ra là phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch chống lại các protein gai được tạo ra trong cơ thể, khi cơ thể xác định được mối đe dọa tiềm tàng. Do đó, mọi người không nên lo lắng quá nhiều về chúng.

Bất kỳ cơn ớn lạnh hay đau đớn nào bạn trải qua có thể chỉ là một dấu hiệu cho thấy vaccine đang huấn luyện cơ thể nhận biết mầm bệnh trong tương lai. Theo tiến sĩ Fauci, có một số dấu hiệu và triệu chứng điển hình có thể giúp một người kiểm tra xem vaccine có hoạt động tốt hay không.

Đau cơ và khớp

Đau cơ cường độ thấp và đau nhức khớp là những phản ứng có hệ thống được tạo ra khi tiêm vaccine vào cơ thể. Đây cũng là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất đối với những người đã tiêm liều vaccine đầu tiên (được báo cáo trong hơn 43% trường hợp).

Có thể mất vài giờ hoặc vài ngày trước khi một người bắt đầu bị đau khớp hoặc các triệu chứng của đau khớp, nhưng rất có thể, bất kỳ cơn đau hoặc nhức nào là dấu hiệu mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể để đáp ứng với việc tiêm vaccine.

Đau đầu

Đau đầu cũng là triệu chứng phổ biến thứ hai được ghi nhận khi các loại vaccine Covid-19 được tiêm chủng. Một lần nữa, nó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể đang tạo ra chứng viêm có hệ thống. Các quan sát của chuyên gia cũng cho thấy tình traạng đâu đầu cũng xuất hiện phổ biến hơn sau khi tiêm mũi thứ hai.

Tac dung phu cua vaccine Covid-19 dang khien nhieu nuoc lo ngai, tuy nhien 3 tac dung phu nay cho thay vaccine dang phat huy tac dung

Đau đầu cũng là triệu chứng phổ biến thứ hai được ghi nhận khi các loại vaccine được tiêm chủng.

Mệt mỏi

Mệt mỏi, như một triệu chứng đã trở thành một chủ đề được mổ xẻ nhiều trong đại dịch. Trong khi nhiều người mắc Covid-19 bị mệt mỏi mãn tính và kiệt sức, thì cảm giác mệt mỏi sau khi tiêm vaccine cũng có nghĩa là cơ thể đang xây dựng sự bảo vệ cần thiết để chống lại virus.

Mệt mỏi cũng có thể đi kèm với cảm giác ớn lạnh và đau nhức nhẹ, khiến người bệnh ngất xỉu. Đây là một trong những lý do mà các bác sĩ hiện đang khuyên bệnh nhân thực hành một số biện pháp chăm sóc và phòng ngừa sau khi tiêm vaccine, hoặc nếu có thể, hãy nghỉ ngơi thật nhiều sau khi tiêm.

Mộ số tác dụng phụ rất đáng chú ý

Những người hiện đã được tiêm chủng Covid-19 đang cảnh báo về một tác dụng phụ phổ biến mà họ không bao giờ được bỏ qua, đó là phát ban.

Theo nhiều người, phát ban và mẩn đỏ không phải là tác dụng phụ phổ biến nhất nhưng đôi khi có thể mất đến một tuần mới xuất hiện. Nó cũng phổ biến hơn ở những người dễ bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thành phần của vaccine.

Do đó, hãy cân nhắc việc nhận trợ giúp y tế khẩn cấp ngay khi bạn phát hiện ra tình trạng này. Sưng tấy, chảy máu, mê sảng hoặc ngất kinh niên cũng là những dấu hiệu của tác dụng phụ không nên bỏ qua.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp