Hợp tác quảng cáo

Tác dụng phụ khi tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 2 và những thứ cần chuẩn bị trước khi tiêm

6:00 PM | 14/07/2021 -
Khỏe +

Với hầu hết các loại vaccine có sẵn dưới dạng tiêm 2 liều, điều quan trọng là tiêm mũi thứ hai vào đúng thời điểm theo khuyến cáo. Tiêm đầy đủ hai liều vaccine là cách tốt nhất giúp chống lại COVID-19 và các biến thể nguy hiểm.

Liều đầu tiên của vaccine kích hoạt các phản ứng viêm cần thiết và bắt đầu xây dựng kháng thể. Với liều thứ hai, các tế bào bộ nhớ bắt đầu hoạt động. Vì nó hoạt động để thu thập các kháng thể tăng cường cao hơn, nó ghi nhớ sự lây nhiễm từ mũi tiêm đầu tiên và do đó, hệ thống miễn dịch có thể phản ứng mạnh mẽ hơn và dẫn đến các tác dụng phụ mạnh hơn, dữ dội hơn.

Những tác dụng phụ nào có thể xảy ra sau khi tiêm mũi vaccine thứ hai?

Các tác dụng phụ với vaccine ngừa COVID-19 có xu hướng giống như bệnh cúm, các tác dụng phụ gây phản ứng vẫn giữ nguyên ở mũi tiêm thứ nhất và thứ hai. Tuy nhiên, các tác dụng phụ có thể nặng hơn và khác nhau về cường độ.

Tac dung phu khi tiem mui vaccine COVID-19 thu 2 va nhung thu can chuan bi truoc khi tiem

Tác dụng phụ sau mũi tiêm thứ 2 thường nặng hơn mũi tiêm thứ nhất - (Ảnh: Timesofindia).

Đau tại chỗ tiêm, đau nhức, cứng khớp, sốt nhẹ đều có thể là những triệu chứng được dự đoán sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên. Chúng cũng thường là những dấu hiệu đầu tiên của chứng viêm cùng với sự mệt mỏi, uể oải và khó chịu.

Nhiều người đã tiêm mũi thứ hai của vaccine cũng cho biết, họ cảm thấy kiệt sức và muốn nghỉ một vài ngày. Một số người bị buồn nôn hoặc nôn sau khi tiêm mũi thứ hai. Nhức đầu và ớn lạnh cũng có khả năng tấn công nhiều hơn.

Cần lưu ý rằng các phản ứng dị ứng và phản vệ có thể tấn công một người bất cứ lúc nào sau khi tiêm vaccine, dù là mũi đầu tiên hay mũi tiêm thứ hai, mà mọi người nên theo dõi cẩn thận.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi tiêm mũi vaccine thứ hai?

Tác dụng phụ của vaccine có thể gây khó chịu, cần nghỉ ngơi và phục hồi nhiều, bất kể bạn có khỏe mạnh hay tác dụng phụ như thế nào. Tránh bất cứ điều gì làm căng thẳng hệ thống miễn dịch hoặc làm bạn mệt mỏi hơn.

Đảm bảo bạn không lên lịch cho các hoạt động hoặc công việc chiếm nhiều thời gian hơn hoặc có thể khiến bạn kiệt sức.

Tac dung phu khi tiem mui vaccine COVID-19 thu 2 va nhung thu can chuan bi truoc khi tiem

Sau khi tiêm, hãy uống nhiều nước, chất lỏng bổ sung nước và thực phẩm chứa nhiều nước để bổ sung đầy đủ nước hỗ trợ hệ thống miễn dịch - (Ảnh: Timesofindia).

Cũng giống như mũi tiêm đầu tiên, bạn hãy ngủ thật ngon vào đêm trước khi tiêm mũi vaccine thứ hai. Sau khi tiêm, hãy uống nhiều nước, chất lỏng bổ sung nước và thực phẩm chứa nhiều nước để bổ sung đầy đủ nước hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Để đề phòng tuyệt đối, bạn hãy cố gắng dành 1-2 ngày nghỉ ngơi hoàn toàn sau khi tiêm vaccine để giúp cơ thể hồi phục hoàn toàn.

Mặc dù các tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19 có thể xảy ra. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn cảnh báo lợi ích của vaccine mang lại luôn lớn hơn nguy cơ mắc bệnh khi không được tiêm. Đặc biệt với các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay, tiêm đầy đủ mũi thứ hai theo khuyến cáo là cách bảo vệ tốt nhất chống lại COVID-19 và biến thể Delta dễ lây lan.

 Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp