Hợp tác quảng cáo

Tác dụng phụ ‘kỳ lạ’ do COVID-19: Tỷ lệ sinh giảm ở các quốc gia có thu nhập cao khi phụ nữ hoãn mang thai

3:00 PM | 21/09/2021 -
Khỏe +

Nếu bạn đã quyết định trì hoãn kế hoạch mang thai của mình vì đại dịch COVID-19, bạn không đơn độc. Đại dịch đang khiến phụ nữ phải suy nghĩ về việc có con và nhiều người đã từ bỏ hoặc hoãn kế hoạch của mình do lo sợ những rủi ro liên quan đến COVID-19 khi mang thai.

Theo một nghiên cứu mới, COVID-19 khiến tỷ lệ sinh ở Hoa Kỳ và Châu Âu giảm đáng kể. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự sụt giảm mạnh mẽ ở Nam Âu: Ý (-9,1%), Tây Ban Nha (-8,4%) và Bồ Đào Nha (-6,6%). Ở Mỹ, tỷ lệ sinh giảm 7,1%. Nhưng Đan Mạch, Phần Lan, Đức và Hà Lan không hề suy giảm.

Tac dung phu ‘ky la’ do COVID-19: Ty le sinh giam o cac quoc gia co thu nhap cao khi phu nu hoan mang thai

Tỉ lệ sinh ở nhiều nước hiện đang giảm.

Theo tác giả nghiên cứu, giáo sư Seth Sanders cho biết: "Điểm mấu chốt là có rất nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia trong sự suy giảm. Chúng tôi không giải thích lý do tại sao, nhưng chúng tôi nghĩ rằng phần lớn nó liên quan đến mức độ gián đoạn kinh tế, cùng với mức độ hỗ trợ xã hội trong đại dịch”.

Trong nghiên cứu của mình, Sanders và nhóm của ông đã đánh giá mối quan hệ giữa đại dịch COVID-19 và việc sinh đẻ ở 22 quốc gia có thu nhập cao. Họ đã sử dụng dữ liệu sinh trực tiếp hàng tháng từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 3 năm 2021.

Nhiều bà mẹ không tính đến việc có thêm con trong thời kỳ đại dịch

Rất nhiều phụ nữ trên toàn thế giới dường như đã trì hoãn hoặc từ bỏ kế hoạch làm mẹ vì đại dịch COVID-19. Một cuộc khảo sát mới đã tiết lộ rằng gần một nửa số bà mẹ ở Thành phố New York, Mỹ đang cố gắng mang thai lần nữa đã ngừng kế hoạch của họ sau khi dịch coronavirus bùng phát.

Tac dung phu ‘ky la’ do COVID-19: Ty le sinh giam o cac quoc gia co thu nhap cao khi phu nu hoan mang thai

Nhiều cặp vợ chồng hoãn kế hoạch sinh con vì lo sợ trước đại dịch COVID-19.

Có vẻ như đợt bùng phát COVID-19 ban đầu đã khiến phụ nữ phải suy nghĩ kỹ về việc có thêm con và trong một số trường hợp, giảm số con cuối cùng mà họ dự định có. Đây là một hậu quả lâu dài tiềm tàng khác của đại dịch ngoài những tác động về kinh tế và sức khỏe rõ ràng hơn.

Khi phụ nữ già đi, việc mang thai trở nên nguy hiểm hơn và khó đạt được kết quả hơn. Vì vậy, sự chậm trễ do đại dịch gây ra có thể dẫn đến tăng nguy cơ sức khỏe cho cả mẹ và con, cũng như nhu cầu điều trị hiếm muộn tốn kém hơn về sau này.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ có mức độ căng thẳng cao hơn và mất an toàn tài chính hơn đặc biệt có khả năng trì hoãn hoặc kết thúc kế hoạch sinh thêm con, cho thấy rằng có thể cần hỗ trợ tài chính bổ sung cho các gia đình để giải quyết tình trạng giảm sinh đang diễn ra của quốc gia.

Mang thai là một yếu tố nguy cơ đối với các biến chứng COVID-19

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng mang thai làm tăng nguy cơ biến chứng COVID-19 cho cả phụ nữ và thai nhi. Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 được biết là có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn so với phụ nữ không mang thai.

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 cũng có nhiều khả năng bị tiền sản giật, bị nhiễm trùng nặng, sinh non và bị suy nhược về sức khỏe tâm thần.

Tác hại của đại dịch COVID-19 là vô cùng to lớn và có ảnh hưởng lâu dài không chỉ về mặt sức khỏe và kinh tế. Hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và tiêm vaccine COVID-19 để sớm chấm dứt tác động của căn bệnh nguy hiểm này.

Xem thêm: Tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Pfizer có thể giúp tăng hiệu quả gấp 6 lần

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp