Hợp tác quảng cáo

Tác hại đóng kín cửa khi dùng nước hoa xịt phòng

8:21 AM | 25/01/2016 -
Khỏe +

Nước hoa xịt phòng, các loại nến thơm nếu sử dụng không đúng cách có nguy cơ gây ung thư cao.

Để khử mùi hôi và tạo hương thơm cho căn phòng, mọi thường đốt nến thơm hay dùng nước hoa xịt phòng và đóng kín cửa để giữ mùi hương lưu lại lâu hơn. Tuy nhiên, điều tưởng như có ích này lại biến thành "chất độc" có thể giết chết bạn.

Tuyệt đối không dùng nước hoa xịt phòng khi đóng kín cửa.

Tuyệt đối không dùng nước hoa xịt phòng khi đóng kín cửa.

Khi đóng kín cửa, hóa chất limonene trong nước hoa xịt phòng, nến thơm kết hợp với ozone có sẵn trong không khí và tạo nên formaldehyde - một loại chất gây ung thư mũi họng.

Các nhà khoa học cho biết, tuy chất limonene có trong nến thơm, xịt phòng, nước hoa và các sản phẩm làm sạch vốn được xem là rất an toàn và cho phép sử dụng như một hương liệu trong thực phẩm. Nhưng nếu chất này tiếp xúc với ozone trong không khí thì sẽ vô cùng gây hại - cứ hai phân tử limonene có thể sản xuất một phân tử hóa chất Formaldehyde.

Chất này là một trong những nguyên nhân gây ra các loại bệnh ung thư, đặc biệt là mũi, cổ họng. Nếu nhiễm ít có thể gây ho, viêm họng, ngứa mắt, chảy máu cam, những nếu hít phải một lượng lớn có thể dẫn đến ung thư ngay sau đó.

Vì vậy, khi sử dụng các loại nến thơm và nước hoa xịt phòng, mọi người nên mở ít nhất một cánh cửa để không khí được lưu thông, tránh đốt trong phòng kín sẽ tạo ra khí độc gây ung thư.

Ngoài ra, chúng ta nên trồng một số cây trong nhà có khả năng hấp thụ formaldehyde như cây thường xuân, dương xỉ, hoa phong lữ, oải hương...

Linh Nhi (T/H)

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo