Hợp tác quảng cáo

Tại sao một số người bị đau đầu khi thay đổi thời tiết?

8:00 PM | 20/08/2023 -
Khỏe +

Đau đầu do thay đổi thời tiết là một tình trạng xảy ra phổ biến đối với mọi lứa tuổi. Các triệu chứng đau đầu thường xuất hiện mỗi khi thời tiết thay đổi nắng mưa thất thường. Thậm chí, một số người tự xem cơ thể mình giống như một “cỗ máy dự báo thời tiết” bởi cơ thể họ rất nhạy cảm với những thay đổi từ môi trường bên ngoài. Do đó, các cơn đau đầu thường tăng lên rõ rệt vào mỗi dịp giao mùa. Vậy tình trạng này xảy ra là do đâu, cùng Sức khỏe Gia đình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những thay đổi đột ngột về thời tiết có nghĩa là chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu sắp xảy ra ở một số người và có thể đóng vai trò như một cảnh báo sớm. Nhưng liệu có mối tương quan nào không? Sự thay đổi áp suất có ảnh hưởng đến chứng đau đầu hoặc các tình trạng thần kinh khác không?

Câu trả lời là có, theo nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Nebraska Medicine, Elizabeth Hartman, MD, khoa thần kinh tổng quát.

Tai sao mot so nguoi bi dau dau khi thay doi thoi tiet?
Một số người tự xem cơ thể mình giống như một “cỗ máy dự báo thời tiết” bởi cơ thể họ rất nhạy cảm với những thay đổi từ môi trường bên ngoài.

Thay đổi thời tiết ảnh hưởng đến đau đầu như thế nào?

Nguyên nhân phổ biến nhất liên quan đến thời tiết là sự thay đổi nhanh chóng của áp suất khí quyển kèm theo các cơn bão. Áp suất khí quyển, hay trọng lượng của không khí, giảm xuống khi thời tiết ẩm ướt và tăng lên khi thời tiết khô ráo. Khi áp suất khí quyển thay đổi, nó có thể tạo ra áp lực giữa các xoang dẫn đến mất cân bằng hóa học và gây đau đầu. Sự thay đổi thời tiết có thể làm trầm trọng thêm chứng đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu hiện có.

Đối với một số người, thay đổi thời tiết hoặc các tác nhân liên quan đến thời tiết cũng có thể gây mất cân bằng hóa chất trong não, chẳng hạn như serotonin, gây ra chứng đau nửa đầu. Các tác nhân khác liên quan đến thời tiết bao gồm không khí khô, độ ẩm cao, gió và ánh nắng mặt trời. Ánh sáng mặt trời chói chang hoặc những ngày nhiều mây và nhiệt độ khắc nghiệt cũng có thể là tác nhân.

Các cách để giảm đau đầu do thay đổi thời tiết

Thời tiết chắc chắn không phải là lý do duy nhất khiến chúng ta đau đầu. Căng thẳng, các loại thuốc không kê đơn cụ thể như thuốc giảm đau, kích hoạt nội tiết tố và một số rối loạn liên quan đến giấc ngủ cũng có thể là nguyên nhân. Và trong khi bạn không thể kiểm soát thời tiết, bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro, mức độ nghiêm trọng và điều trị cơn đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu bằng cách làm theo một số phương pháp hay nhất.

- Tránh các tác nhân khác khi thời tiết xấu. Tránh xa các loại thực phẩm gây đau đầu, chẳng hạn như những thực phẩm có chứa caffein, bột ngọt (MSG) và nitrat và bạn sẽ loại bỏ một yếu tố kích hoạt khác khỏi hỗn hợp.

- Quản lý căng thẳng. Khi áp suất khí quyển giảm xuống, những người bị chứng đau đầu thường sẽ cảm nhận được điều đó và trở nên căng thẳng. Hormone căng thẳng cũng có thể gây đau đầu. Quản lý căng thẳng thông qua tập thể dục, thay đổi lối sống, hít thở sâu hoặc các kỹ thuật thư giãn sẽ giúp đẩy lùi căng thẳng.

- Uống nhiều nước hơn. Sự dịch chuyển chất lỏng trong các mạch máu xung quanh não có thể gây đau đầu, vì vậy điều quan trọng là phải giữ đủ nước. Theo các chuyên gia, vào một ngày nóng ẩm 30 độ, bạn có thể mất tới một lít chất lỏng mỗi giờ, vì vậy bạn thực sự phải duy trì sự cân bằng chất lỏng của mình.

- Đeo kính râm. Bên cạnh những cơn bão, ánh sáng chói lóa từ một ngày nắng hoặc ánh sáng nhấp nháy qua những tán cây khi ai đó đang lái xe cũng có thể gây ra chứng đau đầu.

Biện pháp tự nhiên cho đau đầu do thay đổi thời tiết

Tai sao mot so nguoi bi dau dau khi thay doi thoi tiet?
Một chế độ ăn dinh dưỡng, lành mạnh cũng là một cách để giảm đau đầu do thay đổi thời tiết.

Khi bị đau đầu, người bệnh có thể sử dụng có ba loại thực phẩm bổ sung không kê đơn được các chuyên gia khuyên dùng:

- Magie oxit. Đối với một số người, tăng lượng magie trước khi thay đổi thời tiết cũng có thể giúp hạn chế hoặc ngăn ngừa chứng đau đầu. Hãy thử ăn nhiều rau lá xanh đậm, cá, đậu nành, bơ và chuối, đây là những nguồn cung cấp magiê tự nhiên tốt.

- Vitamin B2. Uống loại vitamin này đã được chứng minh là làm giảm tần suất và thời gian của chứng đau đầu. Một số thực phẩm có vitamin B2 là sữa, thịt, trứng, các loại hạt, bột làm giàu và rau xanh.

- Coenzyme Q10. Đây thực sự là một chất bổ sung mà các bác sĩ tim mạch sử dụng rất nhiều vì nó tốt cho tim, ngoài ra, nó cũng đóng vai trò làm giảm tần suất đau nửa đầu.

Mặc dù bạn không thể kiểm soát thời điểm trời mưa hoặc khi nhiệt độ tăng hoặc giảm, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để quản lý và thậm chí ngăn ngừa chứng đau nửa đầu của mình.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp