Hợp tác quảng cáo

Tại sao một số người phát hiện mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối dù vẫn khám sức khỏe hàng năm?

7:00 PM | 28/07/2022 -
Khỏe +

Nói đến ung thư, hầu hết chúng ta đều sợ hãi khi nhận được chẩn đoán từ bác sĩ và phần lớn ung thư chỉ được phát hiện khi đã đến giai đoạn muộn. Rất khó để phát hiện ung thư trực tiếp bằng khám sức khỏe và có thể không phát hiện được tất cả các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư sớm.

Việc phát hiện sớm ung thư vốn đã khó, và đối với hầu hết mọi người, khám sức khỏe định kỳ hàng năm là một trong những cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư.

Tại sao khám sức khỏe định kỳ hàng năm mà vẫn phát hiện ung thư ở giai đoạn cuối?

Hầu hết các bệnh ung thư không có các triệu chứng điển hình trong giai đoạn đầu, và chúng thường ở giai đoạn giữa và cuối khi chúng gây ra các triệu chứng rõ ràng.

Một số triệu chứng ban đầu thường là sốt nhẹ, sụt cân, mệt mỏi,… Các triệu chứng này tương đối nhẹ và dễ bị bỏ qua hoặc nhàm lẫn với tình trạng bệnh lý khác.

Tai sao mot so nguoi phat hien mac benh ung thu giai doan cuoi du van kham suc khoe hang nam?
Rất khó để phát hiện ung thư trực tiếp bằng khám sức khỏe và có thể không phát hiện được tất cả các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư sớm.

Nhiều bệnh ung thư chỉ thu hút được sự quan tâm của người bệnh và bác sĩ khi đã phát triển đến một mức độ nhất định, lúc này có thể ung thư đã đến giai đoạn giữa và cuối.

Một số bệnh ung thư khó phát hiện ở giai đoạn đầu

1. Ung thư tuyến tụy

Khi các tế bào khối u tạo thành một khối u đặc, nó sẽ gây tắc ống mật, bilirubin sẽ đi vào máu, đồng thời da và màng cứng của bệnh nhân sẽ xuất hiện màu vàng và lúc này khối u đã rất lớn.

Khối u chèn ép đầu ra của ống mật, gây tắc nghẽn bài tiết mật. Bilirubin đi vào máu, làm vàng da và củng mạc.

2. Ung thư gan

Khi bệnh nhân cảm thấy đau đáng kể, khối u có thể đã phát triển đến một mức độ nhất định hoặc ban đầu đã xuất hiện gần thanh mạc mà hầu như không cảm thấy.

Tai sao mot so nguoi phat hien mac benh ung thu giai doan cuoi du van kham suc khoe hang nam?
Khi bệnh nhân cảm thấy đau đáng kể, khối u có thể đã phát triển đến một mức độ nhất định hoặc ban đầu đã xuất hiện gần thanh mạc mà hầu như không cảm thấy.

3. Ung thư hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang, tuyến tiền liệt)

Khi một bệnh nhân lớn tuổi đến khám với biểu hiện tiểu máu không đau, đầu tiên bác sĩ phải nghĩ đến khối u ác tính của hệ tiết niệu.

Lúc này, trong quá trình phát triển của mô khối u, mạch máu khối u khác với mạch máu bình thường và dễ bị chảy máu. Máu đi vào nước tiểu và được bệnh nhân tìm thấy.

Nói chung, các khối u rắn thường bắt đầu hình thành khi chúng gây ra các triệu chứng dễ nhận biết. Điều này cũng dẫn đến một tình trạng chung - khi bạn đến bệnh viện, các bệnh ung thư được phát hiện thường ở giai đoạn giữa và cuối, và hầu hết các trường hợp ung thư sớm được phát hiện một cách tình cờ.

Hầu hết bệnh nhân khi phát hiện ra mình bị ung thư đều có các triệu chứng tương ứng (như đau, chảy máu, ho dai dẳng, sụt cân…) và đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết hơn. Sau đó, các triệu chứng ban đầu ẩn của những khối u này được phát hiện.

Mặc dù rất khó để phát hiện ung thư sớm từ việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Tuy nhiên, việc khám sức khỏe sẽ xác định được các nhóm nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư khác nhau. Nếu không khám thêm để nắm bắt được tín hiệu sớm này, rất có thể ung thư đã ở giai đoạn cuối ngay khi được phát hiện.

Xem thêm: 5 điều cần làm ngay để phòng ngừa đột quỵ xuất huyết não

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp