Hợp tác quảng cáo

Tại sao phụ nữ mang thai thường cảm thấy nóng hơn người bình thường?

7:00 PM | 08/02/2024 -
Khỏe +

Phụ nữ khi mang thai luôn cảm thấy nóng bức khó chịu. Tìm hiểu lý do tại sao bà bầu lại nóng hơn người bình thường để có cách cải thiện phù hợp.

Khi phụ nữ mang thai, họ có thể bị ốm nghén, tâm trạng thất thường, chóng mặt, đau lưng, kiệt sức và sưng mắt cá chân. Một số thậm chí có thể bị nóng quá mức khi đang mang thai. Họ có thể đổ mồ hôi nhiều, cảm thấy nóng hơn và có làn da ửng đỏ. Bổ sung đủ nước, mặc vải thoáng khí và tránh nhiệt độ quá cao có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và đảm bảo trải nghiệm thoải mái hơn cho các bà mẹ tương lai. Nhưng trước tiên, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao phụ nữ lại cảm thấy nóng bức khi mang thai và nó ảnh hưởng như thế nào đến em bé.

Tại sao phụ nữ cảm thấy nóng khi mang thai?

Theo các bác sĩ sản khoa, cảm giác nóng bức khi mang thai là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Đó là một khía cạnh bình thường của thai kỳ. Những nguyên nhân chính là:

1. Sự dao động nội tiết tố

Sự gia tăng nồng độ progesterone dẫn đến sự giãn mạch, tức là sự giãn nở của các mạch máu do sự giãn nở của các thành cơ của mạch máu. Nó tăng cường lưu thông máu và tạo ra cảm giác ấm áp.

Tai sao phu nu mang thai thuong cam thay nong hon nguoi binh thuong?
Sự thay đổi nội tiết tố có thể gây ra tình trạng quá nóng khi mang thai.

2. Lưu lượng máu tăng cao

Khi tử cung mở rộng khi mang thai, nó sẽ gây áp lực lên các mạch máu, nên làm tăng nhiệt độ cơ thể.

3. Tăng tỷ lệ trao đổi chất

Khi bạn mang thai, nhu cầu về calo sẽ tăng lên. Dinh dưỡng và calo của bạn sẽ được chia sẻ với em bé, do đó quá trình trao đổi chất của bạn sẽ tăng lên. Khi năng lượng được sản xuất tăng lên, bạn có thể trải nghiệm cảm giác nóng dữ dội hơn.

4. Tăng cân

Tăng cân khi mang thai là điều bình thường nhưng nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy nóng bức. Khi bạn mang nhiều trọng lượng hơn, tim bạn bắt đầu làm việc nhiều hơn để hỗ trợ em bé. Tất cả điều này có thể góp phần gây ra hiện tượng quá nhiệt.

Quá nóng ảnh hưởng thế nào đến em bé khi mang thai?

Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn đạt tới 38 độ C, nó có thể quá nóng đối với em bé. Quá nóng khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu, làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển. Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Nghiên cứu về khuyết tật bẩm sinh, những khiếm khuyết như vậy là dị tật bẩm sinh phổ biến thứ hai ở người ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Việc tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ cao cũng có thể gây mất nước, ảnh hưởng xấu đến nước ối và có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Làm thế nào để đối phó với tình trạng quá nóng khi mang thai?

Ưu tiên tự nhận thức và các biện pháp làm mát chủ động có thể hữu ích. 

1. Bổ sung đủ nước

Uống nhiều nước trong ngày để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Nó sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

2. Mặc phù hợp

Mặc quần áo rộng rãi, sáng màu, đặc biệt ở những nơi trời nóng. Điều này sẽ cho phép lưu thông không khí tốt hơn và phản chiếu ánh sáng mặt trời.

3. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Ở trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn trong giờ nắng cao điểm, thường là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Điều này nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc với nhiệt độ cao.

4. Sử dụng sản phẩm làm mát

Tránh bồn tắm nước nóng hoặc túi nước nóng, thay vào đó hãy chườm mát lên cơ thể và sử dụng quạt. Bạn cũng có thể tắm nước mát để hạ nhiệt độ cơ thể.

Tai sao phu nu mang thai thuong cam thay nong hon nguoi binh thuong?
Chườm lạnh hoặc tắm nước lạnh giúp bà bầu mát hơn.

5. Tập thể dục có chánh niệm

Tham gia các bài tập vừa phải khi mang thai để luôn năng động và khỏe mạnh. Tránh các bài tập cường độ cao để giảm thiểu nguy cơ quá nóng và đảm bảo an toàn cho bé.

6. Tối ưu hóa môi trường trong nhà

Giữ không gian trong nhà được thông thoáng để duy trì nhiệt độ thoải mái. Bạn có thể sử dụng điều hòa nếu bạn đang ở nơi nóng.

8. Nâng cao bàn chân 

Tình trạng phù chân và tăng nhiệt độ cơ thể thường đi đôi với nhau khi mang thai. Nâng cao chân có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề.

Thực hiện các biện pháp này có thể giúp phụ nữ mang thai kiểm soát tình trạng quá nóng, đảm bảo thai kỳ thoải mái và an toàn hơn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp