Hợp tác quảng cáo

Tại sao thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng chỉ có thể có lợi cho nam giới?

3:11 PM | 19/11/2021 -
Khỏe +

Nghiên cứu về cách hệ thống miễn dịch của chúng ta phản ứng với COVID-19 cho thấy, giới tính của bệnh nhân có ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của thuốc.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Calgary (Canada) cho thấy, dexamethasone, phương pháp điều trị chính cho bệnh nhiễm trùng phổi COVID-19 nghiêm trọng, làm thay đổi cách thức hoạt động của các tế bào miễn dịch, có thể giúp ích cho bệnh nhân nam nhưng ít hoặc không có lợi cho nữ giới.

Những phát hiện đáng chú ý này là kết quả của một nghiên cứu đa ngành được công bố trên Tạp chí Nature Medicine.

Tai sao thuoc duoc su dung de dieu tri benh nhan COVID-19 nang chi co the co loi cho nam gioi?

Thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng chỉ có thể có lợi cho nam giới.

Tiến sĩ Bryan Yipp, tác giả nghiên cứu, Chủ tịch Nghiên cứu Cấp II Canada về Miễn dịch phổi, Viêm và Phòng vệ vật chủ cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng nam giới được hưởng lợi từ steroid và nữ giới, ở cả cấp độ tế bào và cấp độ dân số, nhận được lợi ích hạn chế. Hiện tại, có thể liệu pháp chính cho bệnh COVID-19 nghiêm trọng mà chúng ta đang cung cấp cho mọi người chỉ mang lại lợi ích cho một nửa dân số. Đây là một vấn đề lớn".

Vào thời điểm bắt đầu đại dịch, các bệnh viện điều trị những người bị bệnh nặng vẫn chưa được thông báo bởi nghiên cứu về mức độ hiệu quả của các loại thuốc trong điều kiện COVID-19. Steroid là loại thuốc đầu tiên được xác định với lợi ích đã được chứng minh, nhưng chúng chỉ thành công ở mức độ vừa phải trong việc giảm tử vong và chính xác những gì chúng đã làm vẫn chưa được hiểu rõ.

Ngoài ra, khi nghiên cứu bắt đầu, không ai biết chính xác các tế bào miễn dịch sẽ phản ứng như thế nào với nhiễm COVID-19 ở cấp độ tế bào. Tại sao một số người thực sự bị bệnh trong khi những người khác thì không? Tại sao một số loại thuốc nhất định lại giúp ích cho một số người mà không phải những loại thuốc khác?

Khi Yipp truy cập vào cơ sở dữ liệu về tất cả các trường hợp nhập viện ICU trong đại dịch, ông phát hiện ra rằng việc áp dụng liệu pháp dexamethasone ở Alberta, Canada làm giảm số lượng nam giới tử vong nhưng không ảnh hưởng đến dân số nữ. Đó là một quan sát đáng lo ngại.

Máu được lấy từ cả bệnh nhân COVID-19 và không COVID-19, những người nhập viện ICU trong tình trạng suy hô hấp nặng.

Tai sao thuoc duoc su dung de dieu tri benh nhan COVID-19 nang chi co the co loi cho nam gioi?

COVID-19 phản ứng interferon nhỏ giọt, thực sự thúc đẩy ngọn lửa viêm, và sau đó cơ thể bị tổn thương nội tạng nặng hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật giải trình tự RNA tế bào đơn và kỹ thuật tin sinh học tiên tiến để phân tích đồng thời trạng thái chức năng của hàng nghìn tế bào miễn dịch từ mỗi bệnh nhân.

Điều này cho phép họ ghi lại các hành vi của tế bào ở các giai đoạn khác nhau của bệnh (nhiễm trùng COVID-19 hoặc không COVID) và đo lường hiệu quả điều trị.

Trong hầu hết các trường hợp nhiễm virus, các protein được gọi là interferon có tác dụng loại bỏ virus một cách nhanh chóng. Nhưng với COVID-19, thay vì hoạt động nhanh, phản ứng interferon nhỏ giọt, thực sự thúc đẩy ngọn lửa viêm, và sau đó cơ thể bị tổn thương nội tạng nặng hơn.

Sau khi xác định lý do tại sao có sự lệch lạc giới tính trong cách hoạt động của dexamethasone, các nhà nghiên cứu sẽ hy vọng tìm ra cách tạo ra các liệu pháp có lợi cho nhiều người hơn hoặc các liệu pháp điều trị được cá nhân hóa để điều trị cho từng nhóm người cụ thể.

Xem thêm: Mối nguy hiểm do biến thể Delta gây ra đối với những người đã được tiêm phòng đầy đủ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp