Hợp tác quảng cáo

Tại sao ung thư không lây lại dễ lây lan trong gia đình?

1:00 PM | 24/07/2022 -
Khỏe +

Với sự nâng cao không ngừng của trình độ y học, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc hình thành ung thư không thể tách rời thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Bệnh tật từ miệng mà ra, có khá nhiều người mắc bệnh ung thư vì thói quen ăn uống.

Chế độ ăn hàng ngày quá mặn khiến một gia đình 5 người mắc bệnh ung thư tuyến giáp

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô Dương đã đi làm ở một nơi làm việc gần nhà. Vì nhà gần và chưa lấy chồng nên cô ấy ở nhà ăn ở.

Cách đây không lâu, đơn vị tổ chức khám sức khỏe, hóa ra cô Dương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Khi bác sĩ hỏi thăm tình hình thì nghe cô Dương nói gia đình bà từ ngoài bắc chuyển vào Nam sinh sống, không ăn được đồ ngọt.

Tai sao ung thu khong lay lai de lay lan trong gia dinh?

Nếu bạn có thói quen sinh hoạt, ăn uống giống bệnh nhân ung thư thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao.

Vì vậy, hầu hết thức ăn hàng ngày đều do bản thân tự nấu nướng. Cả nhà đều thích ăn đồ mặn, lúc nào cũng thấy nhạt nhẽo, vô vị.

Khi bạn bè của cô Dương đến thăm nhà, họ nói rằng thức ăn rất mặn, nhưng gia đình cô đã ăn theo cách này, và họ không nghĩ rằng có gì sai với nó.

Sau khi biết tình hình, bác sĩ đã nhanh chóng khuyên cô Dương nên đưa gia đình đi khám ung thư. Kết quả là cả 5 thành viên trong gia đình đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Tại sao bệnh ung thư lại dễ lây lan trong gia đình?

Ung thư là bệnh tế bào nên không có khả năng lây truyền từ người sang người, nhưng nếu bạn có thói quen sinh hoạt, ăn uống giống bệnh nhân ung thư thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao.

1. Lối sống không lành mạnh

Sống trong một môi trường sinh hoạt giống nhau thì nguy cơ mắc bệnh ung thư là như nhau. Chẳng hạn nếu trong gia đình có một người hút thuốc thì nguy cơ ung thư phổi của các thành viên khác trong gia đình do tiếp xúc lâu dài với khói thuốc sẽ trở nên tương tự như người trực tiếp hút thuốc.

Nếu nấu ăn tại nhà có vị mặn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao hoặc bệnh tuyến giáp trong gia đình.

2. Nhiễm vi sinh vật gây bệnh

Nếu một người nào đó trong một thành viên gia đình mang vi khuẩn truyền nhiễm như viêm gan B và Helicobacter pylori, những vi khuẩn này có khả năng được truyền cho các thành viên trong gia đình qua đường ăn uống, tiếp xúc hàng ngày và các hành vi khác.

Điều này sẽ làm tăng nguy cơ các thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư gan, ung thư dạ dày.

Tai sao ung thu khong lay lai de lay lan trong gia dinh?

Vi sinh vật gây bệnh ung thư có khả năng lây lan giữa các thành viên trong gia đình.

3. Sự lây lan cảm xúc

Nếu không khí gia đình đang rất sa sút, nếu trong gia đình có thành viên có hành vi như rượu chè, cờ bạc, bạo lực,... Chịu áp lực cao lâu ngày thì những cảm xúc tiêu cực đã bao trùm trong gia đình cũng sẽ dẫn đến sự gia tăng của cảm xúc tiêu cực và khả năng miễn dịch suy yếu. Điều này cũng sẽ tạo cơ hội cho ung thư.

Vì vậy, trong gia đình, tất cả mọi người cần duy trì một lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh, chế độ ăn ít muối, ít dầu, ít đường, cộng với tập thể dục nhiều hơn để có một thân hình đẹp và cùng nhau tránh xa ung thư.

Xem thêm: Những thực phẩm giúp đẩy lùi cơn buồn nôn, hạn chế tối đa sự ức chế dạ dày

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp