Hợp tác quảng cáo

Tắm khuya và những hậu quả khôn lường

7:00 PM | 03/07/2019 -
Khỏe +

Hiện nay, có rất nhiều người có thói quen tắm vào lúc tối muộn sau khi công việc kết thúc. Có rất nhiều trường hợp tử vong vì đột quỵ trong lúc tắm. Đây là một thói quen nguy hiểm khôn lường đối với sức khỏe và tính mạng của bạn.

Tại sao tắm khuya lại nguy hiểm như vậy?

Sau khi làm việc xong thường thì nhiệt độ cơ thể của bạn cao hơn bình thường, lỗ chân lông cũng đang giãn nở đáng kể, nếu tắm ngay nước sẽ ngấm qua lỗ chân lông. Bạn cứ liên tục lặp đi lặp lại việc này, thì lâu dần cơ thể bạn sẽ yếu dần đi, bạn hay bị ho, sốt kéo dài, thậm chí là viêm phổi. Quá trình để làm cơ thể yếu đi do tắm đêm phải trải qua một thời gian dài.

Tam khuya va nhung hau qua khon luong

Ảnh minh họa

Đặc biệt vào đêm muộn cơ thể của chúng ta thường yếu hơn bình thường, vì lúc này là thời gian cơ thể sắp rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, đề kháng cũng sẽ yếu đi hẳn, việc tắm đêm bằng nước lạnh sẽ khiến các mạch máu co lại, việc lưu thông máu lên não sẽ bị trì trệ hơn, khiến cơ thể mệt mỏi, yếu ớt. Nếu những ai có tiền sử bệnh tim mạch hay huyết áp thì nguy cơ bị đột quỵ rất cao.

Bên cạnh đó, tắm đêm còn là nguyên nhân khiến cơ thể bạn gặp phải tình trạng đau đầu kinh niên. Bởi tắm đêm kèm theo việc gội đầu vào ban đêm sẽ làm tóc lâu khô hơn, da đầu của bạn sẽ trở nên bị ẩm, có nguy cơ bị nhiễm lạnh, các mạch máu khó lưu thông làm bạn cảm thấy đau đầu vào sáng hôm sau. Việc này cứ tái diễn nhiều lần sẽ khiến bạn mắc chứng đau đầu kinh niên, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống.

Vậy tắm thời gian nào là hợp lý nhất?

Thời điểm thích hợp nhất cho bạn tắm rửa thư giãn là buổi sáng sau khi tập thể dục xong. Nếu bạn không có thói quen tắm vào buổi sáng thì bạn sẽ tắm vào buổi chiều hoặc tối sau khi làm việc và phải nhớ là tắm trước 23h.

Tắm vào buổi tối bạn không nên tắm quá lâu và không tắm nước quá lạnh, chỉ nên tắm bằng nước ấm trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng, một lần tắm không quá 15 phút.

Bạn đã tắm đúng cách chưa?

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng liệu bạn đã tắm đúng cách và như thế có tốt cho cơ thể chưa? Vì đại đa số mọi người (đặc biệt là phụ nữ) khi tắm sẽ gội đầu trước. Nhưng như thế là sai, tắm đúng quy trình là phải làm ướt tay chân, rồi đến cả người, sau đó mới gội đầu. Đó là quy trình tắm khoa học nhất giúp cơ thể thích nghi được với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, tránh tình trạng mạch máu co lại quá nhanh khiến nguy cơ đột quy đẩy lên cao.

Thói quen tắm đêm (sau 23h) là một thói quen cực kì nguy hiểm. Hãy cố gắng tắm sớm hơn và tắm theo đúng quy trình: Tay chân -> Cả người -> Đầu.

Thanh Quế
 

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp