Hợp tác quảng cáo

Tầm soát ung thư cổ tử cung: hành động thiết thực của việc yêu bản thân đúng cách

7:00 PM | 24/01/2024 -
Khỏe +

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh có diễn biến âm thầm nhưng để lại hậu quả nặng nề, thậm chí đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Để giúp phái nữ có thể phòng bệnh từ sớm, chiến dịch “Để Cổ nói” đã được ra đời, nhằm khuyến khích các chị em tiến hành sàng lọc ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt.

Chỉ tính riêng tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung đã cướp đi hơn 2.200 sinh mạng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 4.000 phụ nữ Việt mỗi năm. Với khả năng tàn phá sức khỏe trong âm thầm, ung thư cổ tử cung đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp thứ 4 vào nhóm ung thư nguy hiểm nhất đối với nữ giới.

Các chuyên gia y tế khẳng định, ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể phòng ngừa sớm nếu cổ tử cung luôn được chăm sóc và quan tâm đúng cách. Tuy nhiên, con số trên chính là bằng chứng cho thấy nhiều chị em vẫn còn ra chủ quan trong việc phòng ngừa bệnh.

Tam soat ung thu co tu cung: hanh dong thiet thuc cua viec yeu ban than dung cach

Thực trạng trên có thể đến từ những rào cản của phụ nữ về tâm lý, chi phí, khả năng tiếp cận dịch vụ sàng lọc, hay kiến thức về bộ phận kín đáo trên cơ thể và virus HPV - nguyên nhân dẫn đến 99% ca ung thư cổ tử cung (Ảnh: Shutterstock)

Dựa trên số liệu từ HPV Information Centre, chỉ có khoảng 17% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi từ 25 - 65 từng tiến hành khám sàng lọc HPV trong 3 năm qua. Trong khi mục tiêu hướng tới của WHO là 70% phụ nữ được khám sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Khuyến khích phái nữ chủ động sàng lọc ung thư cổ tử cung thông qua chiến dịch “Để Cổ nói”

Từ những nỗi lo cùng sự khó khăn của nhiều phụ nữ Việt trong việc tiếp cận nguồn thông tin chính xác về ung thư cổ tử cung và các biện pháp khám - sàng lọc định kỳ, chiến dịch truyền thông "Để Cổ nói” (với sự đồng hành của Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Phụ sản Việt Nam (VAGO) cùng Roche Việt Nam) đã được ra đời với mong muốn cung cấp toàn diện thông tin, kiến thức bệnh học cần thiết về ung thư cổ tử cung và các biện pháp tầm soát định kỳ đến toàn bộ phụ nữ Việt Nam.

Chiến dịch “Để Cổ nói” đã thành công thu hút hàng ngàn lượt quan tâm của đông đảo các chị em trên khắp đất nước. Nhờ mang thông điệp ý nghĩa, ý tưởng vừa sáng tạo vừa gần gũi đã giúp video “Để Cổ nói” đã cán mốc 1,2 triệu lượt xem. Những phụ nữ có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như Giang Ơi, Helly Tống, Trang Hạ, Thanh Thanh Huyền,… cũng đã cộng hưởng nhằm chia sẻ nhanh chóng thông điệp của Cổ, nhờ đó thu về hàng ngàn lượt thích và bình luận tích cực.

Ngoài ra, thông qua loạt hoạt động truyền thông đa dạng trên đa kênh như website, Facebook, Tiktok, báo chí, màn hình LCD tại hơn 200 tòa nhà, lần đầu tiên, những kiến thức chuyên sâu về “Cổ” và xét nghiệm ung thư cổ tử cung được giới thiệu trọn vẹn, rộng rãi. Từ kho kiến thức về chăm sóc cổ tử cung, tầm soát virus HPV, ý nghĩa của các phương pháp xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV DNA, các chị em sẽ có cơ sở để cân nhắc và lựa chọn biện pháp phù hợp cho chính mình. Chiến dịch giúp nâng cao nhận thức và khuyến khích phụ nữ sàng lọc định kỳ HPV đã nhận được phản hồi tích cực của hàng ngàn người.

Kết quả thực tế ghi nhận sự hồi đáp nhiệt tình từ hơn 200.000 chị em quan tâm tìm hiểu về xét nghiệm HPV DNA tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Vĩnh Phúc, hơn 50.000 lượt đọc báo, gần 3.300 người tham gia hoạt động tại các quầy thông tin đặt tại tòa nhà văn phòng, 570 người được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia y tế, hơn 1.000 suất đăng ký tư vấn trực tuyến đã được thực hiện.

Tam soat ung thu co tu cung: hanh dong thiet thuc cua viec yeu ban than dung cach

Nhiều chị em đã nhận và được hướng dẫn sử dụng dụng cụ xét nghiệm HPV DNA để tự lấy mẫu tại nhà, nhằm phát hiện sớm tình trạng nhiễm virus HPV, từ đó giảm thiểu gánh nặng mắc bệnh ung thư cổ tử cung (Ảnh: Roche)

Bên cạnh dự phòng cấp 1 bằng việc tiêm vaccine phòng HPV, thì các chị em cũng nên sàng lọc định kỳ bằng xét nghiệm HPV nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các tổn thương do nhiễm virus HPV gây ra. Điều này cũng sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, cho phái nữ yên tâm tận hưởng cuộc sống.

"Để Cổ nói" là một chiến dịch truyền thông nhằm tăng nhận thức về tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc định kỳ HPV giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Chương trình được thực hiện bởi Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Phụ sản Việt Nam (VAGO) với sự đồng hành của Roche Việt Nam. Tìm hiểu thêm về chiến dịch tại đây.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp