Hợp tác quảng cáo

Tắm trong mùa rét: đôi điều cần lưu ý

8:23 AM | 15/01/2016 -
Khỏe +

Tắm tưởng chừng như là việc đơn giản mà ai cũng thực hiện mỗi ngày. Thế nhưng, trong những ngày rét buốt cuối năm, nếu không lưu ý, tắm có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ chúng ta, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nếu bạn thường xuyên tắm nước lạnh

Việc tắm trong mùa đông cũng cần lưu ý để không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Việc tắm trong mùa đông cũng cần lưu ý để không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nếu bạn không quen với việc tắm nước nóng thì trước khi tắm bằng nước lạnh, nên khởi động toàn thân bằng các động tác khua chân múa tay tại chỗ. Khi cơ thể bắt đầu nóng lên thì mới bắt đầu tắm.

Khi tắm, đầu tiên bạn dùng một chiếc khăn, nhúng qua nước lạnh rồi lau nhẹ nhàng khắp cơ thể để quen dần với cảm giác lạnh. Tránh xối nước ào ào sẽ làm cơ thể bị sốc nhiệt, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Việc tắm nước lạnh cần thực hiện càng nhanh càng tốt. Sau khi làm ướt cơ thể, ngay lập tức phải thoa xà bông hay sữa tắm rồi kỳ cọ làm sạch, sau đó dội nước thật nhanh.

Đối với việc gội đầu thì cần phải gội với nước nóng, vì nước lạnh có thể ảnh hưởng đến não bộ và các dây thần kinh trung ương đi qua da đầu. Vì vậy dù có tắm bằng nước lạnh, bạn cũng nên bớt chút thời gian đun một siêu nước nóng chỉ để dành riêng cho việc pha ấm rồi gội đầu.

Khi tắm xong, bạn phải nhanh chóng dùng khăn lau khô người rồi mặc đồ ấm và ngồi trong phòng kín gió. Nếu vẫn thấy lạnh thì nên pha một cốc trà gừng nóng rồi uống, vài phút sau thân nhiệt cơ thể bạn sẽ trở lại bình thường.

Đối với người tắm nước nóng

Tắm nước nóng cũng không hẳn là an toàn hoàn toàn. Nếu trong người đang mệt mỏi thì bạn vẫn gặp nguy hiểm như thường.

Cũng như tắm nước lạnh, trước khi tắm nước nóng bạn cũng nên có khoảng 10-15 phút làm động tác khởi động làm ấm thân nhiệt cơ thể, giúp các khớp tiết sinh chất nhờn đồng thời giúp mạch máu lưu thông.

Phòng tắm cũng phải là nơi kín gió, tuyệt đối không mở cửa sổ, cửa chớp quá rộng để gió lạnh lùa vào, bởi khi hơi nước nóng kết hợp với gió lạnh sẽ rất dễ làm bạn bị trúng gió, thậm chí dẫn tới đột quỵ, nếu sức khỏe của bạn không được tốt.

Một lưu ý khi tắm nước nóng đó là bạn không nên pha nước quá nóng, bởi nó sẽ làm cho da bạn bị bỏng rát, khô nẻ khi tắm xong. Tắm hơi thiên về lạnh sẽ giúp da bạn mềm mại và giàu độ ẩm hơn.

Thanh Vy 

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp