Hợp tác quảng cáo

Tăng thân nhiệt trong ngày hè có thể dẫn đến tử vong, nếu bị hãy gọi 115 ngay lập tức

5:00 PM | 22/06/2022 -
Khỏe +

Nếu bạn cảm thấy mình dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng nực trong những ngày này và cần phải chăm sóc đặc biệt hơn vào ngày hè, thì đó không phải là điều xa lạ. Khi chúng ta già đi, chúng ta trở nên dễ bị tổn thương hơn bởi cái nóng.

Theo viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), “Khi chúng ta già đi, khả năng phản ứng đầy đủ với cái nóng mùa hè trở thành một vấn đề nghiêm trọng".

Tăng thân nhiệt trong ngày nắng nóng có khả năng dẫn đến tử vong

Có 3 giai đoạn chính của chứng tăng thân nhiệt là chuột rút do nhiệt, kiệt sức do nhiệt và đột quỵ do nhiệt (say nắng).

Tang than nhiet trong ngay he co the dan den tu vong, neu bi hay goi 115 ngay lap tuc

Tăng thân nhiệt là tình trạng nguy hiểm.

Chuột rút do nhiệt là tình trạng co thắt cơ gây đau đớn, không tự chủ thường xảy ra khi tập thể dục nặng ở nhiệt độ cao.

Kiệt sức do nhiệt, giai đoạn chính tiếp theo của chứng tăng thân nhiệt, biểu hiện bằng đổ mồ hôi nhiều, mạch yếu, buồn nôn và mệt mỏi cùng các triệu chứng khác. Nếu kiệt sức do nhiệt tiến triển thành say nắng, tình trạng này có khả năng gây tử vong.

Theo các chuyên gia, một số triệu chứng của kiệt sức do nhiệt và say nắng là khá giống nhau như đau đầu, lú lẫn, nhịp tim nhanh, buồn nôn hoặc nôn và mất ý thức.

Cơ thể cần chất lỏng để sản xuất mồ hôi tránh tăng thân nhiệt nguy hiểm

Nếu cơ thể quá nóng, nó sẽ tự làm mát bằng cách tiết ra mồ hôi. Khi nhiệt độ bên trong tăng lên, các tuyến mồ hôi sẽ giải phóng nước lên bề mặt da và khi mồ hôi bay hơi, nó sẽ làm mát da và máu bên dưới da ngăn không cho thân nhiệt tăng quá mức.

Nhưng nếu cơ thể bị mất nước hoặc không cung cấp đủ, nó sẽ không thể điều chỉnh nhiệt độ bằng cơ chế làm mát thông qua mồ hôi. Đó là bởi vì mọi người thường quên hoặc không thể giữ đủ nước trong môi trường nhiệt độ cao nên không thể thay thế lượng nước mà cơ thể mất đi khi nắng nóng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 700 người chết vì các bệnh liên quan đến nắng nóng mỗi năm, với 90% số ca tử vong này xảy ra từ tháng 5 đến tháng 9.

Tang than nhiet trong ngay he co the dan den tu vong, neu bi hay goi 115 ngay lap tuc

Để ngăn ngừa chứng tăng thân nhiệt nguy hiểm trong những ngày nắng nóng, hãy luôn đảm bảo uống chất lỏng.

Chú ý đến cái nóng là bước đầu tiên để ngăn ngừa chứng tăng thân nhiệt. Nhiều người ở trong môi trường nóng bức không phải lúc nào cũng nhớ uống nước hoặc nghỉ giải lao để giải nhiệt.

Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu của các tình trạng liên quan đến nhiệt. Đặc biệt khi trời nắng mà cơ thể không ra mồ hôi, đây là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Say nắng gây chết người và có thể nhanh chóng dẫn đến thương tích và tử vong nếu không được điều trị.

Để ngăn ngừa chứng tăng thân nhiệt nguy hiểm trong những ngày nắng nóng, hãy luôn đảm bảo uống chất lỏng. Bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể để đảm bảo quá trình tiết mồ hôi là một thành phần thiết yếu trong việc ngăn ngừa say nắng và các giai đoạn khác của chứng tăng thân nhiệt.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra nhiệt độ môi trường trước khi ra ngoài, đặc biệt là vào mùa hè và sử dụng điều hòa nhiệt độ ở mức hợp lý. Đảm bảo ăn mặc phù hợp với quần áo sáng màu, đội mũ rộng vành và mang ô che nắng. Bạn cũng nên thoa kem chống nắng khi ra nắng vì cơ thể không thể điều tiết nhiệt độ thích hợp khi bị cháy nắng.

Xem thêm: Ăn sầu riêng trước khi lái xe có thể khiến bạn bị phạt nồng độ cồn, và đây là những người tuyệt đối nên tránh

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp