Hợp tác quảng cáo

Táo chính là siêu thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến

2:00 PM | 12/12/2020 -
Khỏe +

Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở nam giới. Theo các chuyên gia y tế, 1/3 số ca tử vong do ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn nhiều thêm rau củ quả.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư. Trong đó táo được đánh giá là loại trái cây tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới do vai trò quan trọng của chúng trong việc ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm.

Táo chứa nhiều hợp chất hoạt tính như flavonoid, phenol và carotenoid - chịu trách nhiệm về tác dụng phòng ngừa ung thư, trong đó rõ nhất là ung thư tiền liệt tuyến.

Táo và ung thư tuyến tiền liệt

Khoảng 1/3 tổng số ca tử vong do ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách tăng cường ăn trái cây và rau quả. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 600 người tham gia, người ta thấy rằng những người tiêu thụ một hoặc nhiều quả táo cỡ vừa mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể, khoảng 7% so với những người khác.

Tao chinh la sieu thuc pham giup ngan ngua ung thu tien liet tuyen
Táo chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Chất dinh dưỡng quan trọng trong táo

Trong 100 g táo chứa 85,56 g nước và 52 kcal năng lượng. Ngoài ra, nó cũng chứa chất xơ (2,4 g), canxi (6 mg), sắt (0,12 mg), magiê (5 mg), kali (107 mg), phốt pho (11 mg), vitamin C (4,6 mg), choline (3,4 mg), beta carotene (27 micro gam) và vitamin k (2,2 micro gam). Những chất dinh dưỡng này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và đó cũng là lý do táo được coi là một loại siêu thực phẩm.

Tác dụng chống ung thư của các chất dinh dưỡng có trong táo

Các polyphenol tự nhiên như flavonoid và axit phenolic trong táo là tác nhân chính mang lại tác dụng chống ung thư của nó. Một số polyphenol chính trong táo bao gồm:

1. Kaempferol

Loại polyphenol tự nhiên này được tìm thấy trong táo có tác dụng chống tăng sinh tế bào ung thư phổi, tế bào ung thư dạ dày, tế bào ung thư ruột kết và tế bào ung thư vú. Kaempferol gây ra apoptosis, một hình thức giết chết tế bào theo chương trình bằng cách kích hoạt các thụ thể chết.

Điều này giúp loại bỏ các tế bào ung thư và duy trì sự cân bằng của cơ thể. Vì táo có tác dụng chống lại các loại ung thư nói trên, nên nó cũng có khả năng giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

2. Axit caffeic

Axit caffeic là một trong những polyphenol chính được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm, bao gồm cả táo. Nó có cơ chế chống ung thư vì nó giúp chống lại tác hại của chất gây ung thư và ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư.

Axit caffeic cũng có hoạt tính chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư do căng thẳng oxy hóa. Một số dẫn xuất của polyphenol này cũng cho thấy tác dụng gây độc tế bào giúp ngăn chặn sự tăng sinh hoặc tăng nhanh số lượng tế bào.

Tao chinh la sieu thuc pham giup ngan ngua ung thu tien liet tuyen
Bạn nên thêm táo vào chế độ ăn hàng ngày ngay từ hôm nay.

3. Proanthocyanidins

Còn được gọi là tannin cô đặc, proanthocyanidins được nạp trong táo, đặc biệt là vỏ táo. Trong một nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra rằng proanthocyanidins trong các loại trái cây khác như hạt nho và quả việt quất chứng minh tác dụng chống tăng sinh và làm giảm sự phát triển của các tế bào khối u. Polyphenol quan trọng này cũng được tìm thấy trong táo, do đó, tiêu thụ nhiều trái cây này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

4. Axit gallic

Axit gallic có trong vỏ táo dưới dạng gallotannin. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng chống ung thư của axit gallic trong trường hợp có khối u miệng, bệnh bạch cầu và ung thư đại tràng. Axit gallic làm giảm quá trình chết tế bào và ngăn ngừa khởi phát ung thư.

5. Fisetin

Fisetin là một flavonol, có tác dụng chống tăng sinh các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư với tác động tối thiểu đến các tế bào biểu mô bình thường của tuyến tiền liệt. Fisetin cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như dưa chuột, nho, dâu tây và hành tây.

Kết luận

Táo là một siêu thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh khác như bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, hen suyễn, các vấn đề về đường tiêu hóa và nhiều bệnh khác.

Bạn nên sử dụng táo trong chế độ ăn uống hàng ngày để nhận được những lợi ích của nó. Ngoài ra, tránh gọt vỏ táo vì những lợi ích tối đa của trái cây đến từ vỏ của nó.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp