Hợp tác quảng cáo

Tạo hình thân đốt sống - mang hy vọng cho bệnh nhân bị xẹp đốt sống

3:19 PM | 24/03/2016 -
Khỏe +

Tạo hình thân đốt sống là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, dùng cement sinh học để tạo hình đốt sống bị xẹp hoặc gãy do loãng xương và do chấn thương. Đây là công nghệ mới có tỉ lệ thành công rất cao và nên được biết đến một cách đầy đủ.

Tạo hình thân đốt sống được chỉ định cho các trường hợp đau sau gãy thân sống đã thất bại trong điều trị nội hoặc gãy xẹp thân sống ở người loãng xương không có bệnh lý tủy sống.

Bơm xi măng sinh học tạo hình thân đốt sống

Bơm xi măng sinh học tạo hình thân đốt sống

Thành công của loại phẫu thuật ít xâm lấn này đến từ sự kết hợp nhịp nhàng giữa phẫu thuật viên và các thiết bị hiện đại chuyên dùng. Bệnh nhân được khử trùng da và gây tê tại chỗ, đồng thời đặt C-Arm ở vùng cần tiêm, kim Jamshidi Trocar được đưa vào qua đường xuyên chân cung dưới sự quan sát ở màn hình C-Arm liên tục cho đến khi kim nằm trong thân sống.

Sau một số đo lường cụ thể, hệ thống Paralax @ EZ Flow sẽ được dùng để bơm cement sinh học lỏng (khỏang 2,5-5ml) vào thân sống, cũng dưới sự quan sát trên màn hình C-Arm.

Cement được đưa vào với áp lực vừa đủ để có thể tràn vào trám kín các đường gãy và làm phồng đốt sống, giúp nơi tổn thương khôi phục trạng thái và làm vững cột trước và giữa. Sau phẫu thuật người bệnh sẽ không còn bị đau do hiện tượng xô lệch mỗi khi vận động.

So với các phương pháp truyền thống trước đây, thì tạo hình đốt sống gãy bằng cement sinh học là phương pháp điều trị nhẹ nhàng, an toàn nhất, thao tác nhanh nhất và hiệu quả cao nhất.

Phương pháp này còn mang lại nhiều lợi ích cho các trường hợp gãy lún cột sống cho chấn thương vì bệnh nhân không phải nằm lâu từ đó giảm nguy cơ biến chứng chèn ép thần kinh cho mảnh vỡ di lệch.

Ưu điểm của phương pháp này là giảm đau nhanh, mau phục hồi, giảm thời gian nằm viện và đặc biệt là không cần gây mê tòan thân nên có thể áp dụng cho người già hoặc bệnh nhân có bệnh lý tim, gan, thận kèm theo.

Bệnh nhân cũng cần hiểu các trường hợp chống chỉ định như xẹp trên 90% thân sống, bệnh lý rối lọan đông máu, hay dị ứng với cememt... và được bác sĩ tư vấn cặn kẽ về biến chứng có thể xảy ra do dị ứng cement cũng như một số hạn chế của phương pháp này.

Các bệnh và tổn thương liên quan đến cột sống có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, vì thế việc khám tổng quát định kỳ nên được coi trọng và người bệnh nên đến khám với các bác sĩ chuyên khoa khi có các triệu chứng liên quan đến đốt sống để được điều trị kịp thời.

TS. BS Nguyễn Quang Hiển

Trưởng khoa Ngoại Thần kinh,

Bệnh viện Triều An

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp