Hợp tác quảng cáo

Tập gym khiến bạn mất khối lượng cơ bắp nếu mắc phải 5 sai lầm này

9:00 AM | 10/03/2023 -
Khỏe +

Mặc dù tăng cường tập luyện và giảm lượng calo tiêu thụ sẽ giúp bạn trở nên cân đối hơn nếu bạn thừa cân, nhưng đôi khi chúng ta lại tập quá mức cần thiết và dẫn đến kết quả tiêu cực. Một kết quả như vậy là mất khối lượng cơ bắp.

Dưới đây là 5 thói quen tập thể dục xấu sẽ khiến bạn mất khối lượng cơ bắp thay vì xây dựng cơ bắp.

1. Không ăn đủ calo

Những người muốn giảm cân có thể cắt giảm lượng calo quá nhiều. Tuy nhiên, thức ăn là nhiên liệu cho cơ bắp và việc không tiêu thụ đủ calo sẽ buộc cơ thể phải lấy năng lượng từ cơ bắp.

Nếu bạn đang cắt giảm lượng calo quá mức và cũng tham gia vào các bài tập cardio chuyên sâu, bạn sẽ có xu hướng mất cơ bắp theo thời gian.

Tap gym khien ban mat khoi luong co bap neu mac phai 5 sai lam nay
Nếu bạn đang cắt giảm lượng calo quá mức và cũng tham gia vào các bài tập cardio chuyên sâu, bạn sẽ có xu hướng mất cơ bắp theo thời gian.

Hãy đảm bảo rằng cơ thể được cung cấp năng lượng thích hợp trước khi tập các bài tập cardio cường độ cao. Điều này là do ngoài lượng calo và chất béo, cardio cũng sẽ đốt cháy cơ bắp khi các nguồn năng lượng khác cạn kiệt.

2. Tập luyện quá sức

Tập luyện liên tục là cần thiết để xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, thái quá mọi thứ, kể cả tập luyện, đều không tốt. Điều quan trọng là bạn phải cho phép cơ thể phục hồi thích hợp sau các buổi tập luyện liên tục và mạnh mẽ.

Ngoài việc mất khối lượng cơ bắp, tập luyện quá sức có thể dẫn đến mệt mỏi, chất lượng giấc ngủ kém, năng lượng thấp, đau nhức cơ bắp dai dẳng và thay đổi tâm trạng.

3. Không ăn đủ protein

Nhận đủ protein là điều bắt buộc để xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp. Đảm bảo rằng bạn đang nhận protein từ các nguồn thực phẩm nguyên chất và nếu bạn đang tiêu thụ bột protein, thì hãy đảm bảo rằng chúng có chất lượng cao.

Các chuyên gia khuyến nghị lượng protein bạn nên tiêu thụ là 0,8 gam mỗi kg trọng lượng cơ thể. Những người nhằm mục đích tối ưu hóa sự phát triển cơ bắp và phục hồi sau khi tập luyện nhanh hơn cần tăng mức tiêu thụ.

Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ (ACSM) khuyến nghị tiêu thụ từ 1,2 đến 2 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể hàng ngày để có kết quả tốt nhất.

4. Không ưu tiên giấc ngủ

Thực hành chăm sóc giấc ngủ tốt với một giấc ngủ phục hồi chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu để giúp bạn duy trì và phát triển cơ bắp. Cơ bắp sửa chữa và phát triển trong khi bạn ngủ. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên ngủ khoảng 8 tiếng mỗi đêm.

Theo nghiên cứu, ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không ngon giấc làm tăng nguy cơ mất khối lượng cơ bắp.

5. Tập cardio quá nhiều

Các hướng dẫn hoạt động thể chất khuyến nghị người trưởng thành khỏe mạnh nên tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải tối thiểu 150 phút mỗi tuần. Tuy nhiên, việc liên tục vượt quá ngưỡng này, cùng với việc không ăn đủ calo sẽ khiến bạn khó duy trì hoặc lấy lại khối lượng cơ bắp.

Tap gym khien ban mat khoi luong co bap neu mac phai 5 sai lam nay
Để phát triển cơ bắp, điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng tốt giữa tập luyện cardio và rèn luyện sức mạnh.

Để phát triển cơ bắp, điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng tốt giữa tập luyện cardio và rèn luyện sức mạnh.

Cơ bắp không chỉ giúp vóc dáng cân đối mà còn duy trì sức mạnh và khả năng hoạt động. Tránh 5 sai lầm này khi tập luyện để duy trì và phát triển cơ bắp.

Xem thêm: 5 cách đơn giản giúp thải độc và trẻ hóa làn da mỗi ngày chị em nhất định phải biết

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp