Hợp tác quảng cáo

Tập luyện ở phụ nữ, quan trọng và thận trọng

4:44 PM | 08/08/2017 -
Khỏe +

Việc tập luyện thể thao có vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe và vóc dáng người phụ nữ. Một cơ thể không vận động là một cơ thể xấu xí và “khô cằn”. Thế nhưng, không phải vì thế mà “muốn tập sao là tập”. Với những nhạy cảm về đặc điểm sinh lý, phụ nữ cần lưu ý tập luyện khoa học để đạt được hiệu quả cao.

Trước khi tập luyện cần chú ý những gì?

Việc tập luyện bất cứ loại hình thể thao cũng cần được tiến hành tuần tự tăng tiến dần. Bất cứ chuyện gì cũng cần phải có quá trình và đừng vô vập tập luyện quá sức ngay từ túc mới bắt đầu.

Trước và sau khi tập luyện bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều, nếu không sẽ có thể dẫn đến tiêu hóa không tốt và đau dạ dày.

Bạn cần phải chuẩn bị tư tưởng sẽ bị đau trong khi tập luyện vì đó là điều tất nhiên. Khi bắt đầu tập luyện, cơ bắp sinh ra cương cứng và đau mỏi. Vì thế đừng nản nếu cảm thấy đau, việc kiên trì sẽ giúp quá trình đau giảm đi và mất dần khi quá trình tập luyện đã đi vào khuôn khổ.

Sau khi tập luyện tránh bị nhiễm lạnh, tốt nhất là tắm bằng nước nóng sẽ giúp cho cơ bắp thư giãn và thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Yêu cầu khi tập luyện thể thao đối với phụ nữ?

Phụ nữ gặp khó khăn hơn đàn ông trong quá trình tập luyện thể thao là vì những đặc điểm sinh lý của nữ giới.

Trong những ngày hành kinh có nên tập luyện không?

Về vấn đề này, có hai quan điểm khác nhau.

Tuy nhiên có thể khẳng định việc tập luyện đều đặn hàng sẽ làm giảm các các triệu chứng đau trước và trong những ngày hành kinh, từ đó làm hạn chế ảnh hưởng đối với thân thể và sinh hoạt

Tốt nhất vẫn nên tập luyện vào những ngày có chu kỳ kinh nguyệt tuy nhiên động tác, tần suất tập cần được hạn chế hơn. Đặc biệt tuyệt đối tránh những bài tập mạnh, những hoạt động chạy nhảy nhiều nhất là đối với những người lượng kinh huyết nhiều hoặc đau bụng kinh để tránh gây nên kinh huyết ra quá nhiều, ngày hành kinh kéo dài hoặc bế kinh.

Đối với nữ vận động viên đã qua huấn luyện lâu ngày cũng cần căn cứ vào tình hình kinh nguyệt của mình để điều tiết lượng vận động.

Trong thời kỳ mang thai có cần tiếp tục tập luyện?

Ở giai đoạn đầu mang thai nên áp dụng các bài tập nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ về những bài tập luyện này.

Vì tập luyện sẽ thúc đẩy sự chuyển hóa các chất và tuần hoàn huyết dịch của cơ thể, tăng cường công năng của tim, của phổi và công năng tiêu hóa, từ đó mà bảo trì được thân thể khỏe mạnh và tinh lực dồi dào.

Có thể chọn các hạng mục tập luyện như đi tản bộ, tập thái cực quyền, đi xe đạp và múa v.v… Mỗi lần hoạt động khoảng hai mươi phút là vừa.

Khi đến thời kỳ cuối mang thai, gánh nặng của cơ thể tương đối nặng, hoạt động bất tiện, đi bộ là sự vận động thích hợp nhất, đương nhiên đối với những phụ nữ có lịch sử sảy thai, có biểu hiện đẻ non hoặc đẻ không thuận lợi thì cần đình chỉ những hoạt động thể thao thời kỳ này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc tập luyện ở phụ nữ trung niên và cao tuổi như thế nào?

Những phụ nữ tuổi trung niên càng cần phải tập luyện thường xuyên vì cơ thể rất dễ béo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những phụ nữ cao tuổi, để tăng cường thể chất cũng cần phải tập luyện nhất định.

Nói tóm lại, bất luận nữ giới ở độ tuổi nào, việc tập luyện luôn luôn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và vóc dáng phụ nữ.

Điều quan trọng nhất cần chú ý chính là tập luyện khoa học và sự kiên trì.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khoet

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp