Hợp tác quảng cáo

Tập thể dục 1 giờ/ tuần có thể đẩy lùi bệnh mất trí nhớ

8:00 PM | 05/06/2020 -
Khỏe +

Theo Telegraph, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, bạn chỉ cần bỏ 1 giờ ra để tập thể dục 1 tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tới gần 50%.

Tap the duc 1 gio/ tuan co the day lui benh mat tri nho

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Neurology là nghiên cứu đầu tiên xác định tác động của lối sống tới sự mất trí nhớ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, tập thể dục có vai trò quan trọng nhất trong việc chống lại căn bệnh này.

Những người không đạt được khoảng 20 phút các hoạt động tập thể dục mạnh mỗi tuần như chạy bộ hoặc bóng đá, hoặc 30 phút hoạt động vừa phải như đi bộ có tới 82% sẽ mắc phải bệnh mất trí nhớ.

Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ như: Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên tới 60%, huyết áp cao là 61%, hút thuốc là 59% và bệnh tiểu đường là 46%. Ngoài ra, trầm cảm và trình độ học vấn thấp cũng được cho là một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

Nghiên cứu mới của Đại học Cambridge (Anh) đã tiến hành kiểm tra các nghiên cứu về các yếu tố làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ trong gần một thập kỷ qua và sử dụng mô hình mới để tính toán tỷ lệ bệnh mất trí nhớ có thể được ngăn chặn.

Theo đó, bệnh Alzheimer được gây ra do các yếu tố như béo phì, lười tập thể dục và bệnh tiểu đường là những trường hợp có thể tránh được bằng việc thay đổi lối sống.

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Brayne đến từ Viện Y tế Cộng đồng tại Đại học Cambridge cho biết: "Mặc dù không có cách để ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, nhưng chúng ta có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này ở người già. Đơn giản chỉ cần tăng vận động, giảm mức độ béo phì, tăng huyết áp và bệnh tiểu đường sẽ tăng khả năng chống lại căn bệnh này”.

Cứ 1 trong 3 người sẽ dễ dàng mắc phải chứng bệnh mất trí nhớ khi về già. Cơ cấu dân số già đang tăng lên nhanh chóng, điều đó có nghĩa là những con số được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong vòng hai thập kỷ qua.

Các nhà nghiên cứu ước tính, bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer do các yếu tố gây ra khoảng 10% có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer trên toàn cầu khoảng 8,5% vào năm 2050. Họ  cho biết, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc và ăn một chế độ ăn uống Địa Trung Hải là những biện pháp tích cực giúp bạn ngăn chặn căn bệnh này.

Lời khuyên dành cho bạn là nên dành ít nhất 1 giờ cho các hoạt động thể chất vừa phải như, đi bộ nhanh hoặc thể dục nhịp điệu mỗi tuần và 15-30 phút để thực hiện các bài tập thể dục mạnh hơn như chạy, bóng đá hay bóng bầu dục cộng với một số hoạt động giúp tăng cường cơ bắp như cử tạ, làm vườn hoặc yoga.

Vi Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp