Hợp tác quảng cáo

Tập thể dục ảnh hưởng đến mức testosterone nam giới như thế nào?

10:51 AM | 16/02/2023 -
Khỏe +

Tập thể dục là yếu tố bắt buộc để cơ thể luôn khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa bệnh tật. Nhưng bạn có biết rằng tập gym cũng có ảnh hưởng đến mức testosterone của cơ thể không?

Testosterone, hormone sinh dục nam chính, giúp nam giới xây dựng cơ bắp và được coi là một trong những yếu tố thúc đẩy chính cho sự phát triển cơ bắp.

Một số bài tập có khả năng làm tăng mức testosterone trong cơ thể, trong khi những bài khác lại làm giảm hormone này. Ngoài ra, điều này cũng phụ thuộc vào cường độ và thời gian tập luyện của mỗi người.

Mức testosterone trong cơ thể dao động trong suốt cả ngày. Nồng độ testosterone thường cao nhất vào buổi sáng và sau đó là buổi chiều. Sau khi tập thể dục, mức testosterone tăng cao có thể chỉ kéo dài 15 phút hoặc khoảng 1 giờ.

Tuy nhiên, sau khoảng thời gian đó, chúng sẽ trở lại mức bình thường. Ngoài testosterone, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng sau khi tập thể dục do mức độ cortisol tăng cao, thay vì testosterone.

Các bài tập giúp tăng mức testosterone

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bài tập sức mạnh và luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT), đặc biệt là cử tạ, có thể tạm thời tăng cường testosterone. Tác động đến testosterone cũng phụ thuộc vào cường độ và khối lượng tập luyện. Tuy nhiên, sự đột biến này không kéo dài lâu.

Tap the duc anh huong den muc testosterone nam gioi nhu the nao?
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bài tập sức mạnh và luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT), đặc biệt là cử tạ, có thể tạm thời tăng cường testosterone.

Một nghiên cứu khác cho thấy nam giới trải qua sự gia tăng testosterone nhiều hơn và lâu hơn khi họ tập các bài tập rèn luyện sức mạnh vào buổi tối so với buổi sáng.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng bắt đầu tập luyện sức mạnh với các nhóm cơ lớn, như ngực và mông, sau đó tập trung vào các nhóm cơ nhỏ, như cơ tam đầu và vai, sẽ tạo ra phản ứng testosterone lớn nhất.

Nhưng lưu ý rằng không có bài tập nào có thể làm mức testosterone tăng đột biến. Bạn không nên cố tập với cường độ vượt quá sức chịu đựng của cơ thể, vì điều này có nguy cơ lớn dẫn đến chấn thương.

Các bài tập làm giảm mức testosterone

Theo các nghiên cứu, các bài tập dựa trên sức bền, như cardio, có khả năng làm giảm testosterone. Tuy nhiên, không có nhiều logic khi tập trung vào việc rèn luyện sức mạnh chỉ vì bạn nghĩ rằng nó làm tăng mức testosterone.

Tap the duc anh huong den muc testosterone nam gioi nhu the nao?
Theo các nghiên cứu, các bài tập dựa trên sức bền, như cardio, có khả năng làm giảm testosterone.

Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ bài tập nào cũng có lợi cho sức khỏe tổng thể, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và mức testosterone của mỗi người.

Tập thể dục để chống béo phì và suy giảm testosterone

Các bác sĩ khuyên bạn nên tập thể dục thường xuyên để có sức khỏe tốt và kiểm soát cân nặng lành mạnh. Điều này giúp ngăn ngừa béo phì,yếu tố có liên quan đến mức testosterone thấp, cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Tập luyện thường xuyện có tác dụng thúc đẩy mức testosterone khỏe mạnh về lâu dài. Vì vậy hãy tập trung vào việc tập luyện đều đặn hàng ngày, thay vì tập luyện cường độ cao có chủ đích để tăng testosterone nhanh chóng.

Xem thêm: Nếu thấy 3 dấu hiệu này ở chân khi đi bộ, có thể mạch máu của bạn đang tắc nghẽn

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp