Hợp tác quảng cáo

Tập thể dục khi hóa trị giúp thu nhỏ khối u nhanh chóng

9:22 AM | 22/09/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Tập thể dục trong thời gian hóa trị có thể giúp nhanh chóng thu nhỏ khối u, các nhà khoa học khuyến nghị.

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra việc kết hợp tập thể dục với hóa trị liệu làm tăng tác dụng chống ung thư của các loại thuốc hơn so với chỉ điều trị một mình.

Doxorubicin, còn được gọi là Adriamycin, là một loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị hóa trị ung thư. Nó làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, Doxorubicin cũng gây ra những tác dụng phụ như rụng tóc, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, nó cũng có thể gây hại cho các tế bào tim, có thể dẫn đến suy tim trong thời gian sau đó.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, một chế độ tập luyện thực hiện trước khi được hóa trị có thể bảo vệ các tế bào tim từ những ảnh hưởng độc hại của Doxorubicin.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu ban đầu muốn tìm hiểu liệu việc tập thể dục trong một quá trình hóa trị liệu có thể bảo vệ tim hay không.

Họ thiết lập một thí nghiệm với 4 nhóm chuột. Tất cả đều được tiêm tế bào u ác tính. Trong 2 tuần sau đó, 2/4 nhóm được tiêm Doxorubicin, 2 nhóm còn lại được tiêm giả dược.

Những con chuột ở một trong 2 nhóm được tiêm Doxorubicin được đưa vào một chế độ tập thể dục, đi bộ 45 phút mỗi ngày, 5 ngày/ tuần trên máy chạy bộ dành riêng cho chuột, trong khi số chuột còn lại của nhóm này vẫn duy trì chế độ ít vận động.

Sau 2 tuần, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tim của các động vật sử dụng siêu âm tim (ECG) và phân tích mô.

Theo dự kiến, Doxorubicin sẽ gây tác dụng phụ làm giảm chức năng của tim và cuối cùng có thể dẫn đến suy tim. Và kết quả nghiên cứu cho hay, những con chuột được tiêm Doxorubicin và thực hiện chế độ tập thể dục có khối u nhỏ hơn đáng kể so với những con chuột chỉ nhận được Doxorubicin.

Joseph Libonati, một giáo sư tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), cho biết: "Mối quan tâm ngay lập tức cho những bệnh nhân ung thư là họ sẽ làm bất cứ điều gì để thoát khỏi nó. Nhưng sau khi được hóa trị, bạn phải đối phó với nguy cơ cao lâu dài của bệnh tim".

Ông nói thêm: "Nếu tập thể dục giúp theo cách này, bạn có khả năng có thể chỉ phải sử dụng một liều nhỏ của thuốc và ít có tác dụng phụ hơn”.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu cách tập thể dục để giúp tăng cường hiệu quả của Doxorubicin, và nghiên cứu này cũng có thể mở đường cho việc phát triển các loại thuốc điều trị ung thư trong đó mô phỏng những tác động của việc tập thể dục.

Bích Ngọc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp