Hợp tác quảng cáo

Tập thể dục là chìa khóa hữu hiệu giảm gan nhiễm mỡ và 8 lưu ý cần ghi nhớ!

9:00 AM | 29/04/2023 -
Khỏe +

Trong điều trị bệnh nhân gan nhiễm mỡ bị béo phì, tăng lipid máu, tiểu đường type 2 và thiểu cơ, tập thể dục là phương pháp điều trị quan trọng thứ hai sau kiểm soát chế độ ăn uống.

Bài tập của bệnh nhân gan nhiễm mỡ chủ yếu là tập aerobic. Loại bài tập này giúp cơ thể cải thiện tỷ lệ sử dụng oxy, tiêu thụ glucose và huy động chất béo, cải thiện trạng thái sinh lý của các cơ quan và hệ thống trong cơ thể.

Nó cũng giúp cải thiện chức năng tim phổi và chức năng mạch máu, thúc đẩy hô hấp, tăng cường tim, giãn nở mạch máu, tăng cường lưu thông máu và cung cấp oxy cho các mô và cơ quan.

Do đó, đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ béo phì, nên thực hiện các bài tập aerobic như đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, bơi lội, đạp xe, khiêu vũ, thái cực quyền, chơi bóng.

Tap the duc la chia khoa huu hieu giam gan nhiem mo va 8 luu y can ghi nho!
Bài tập của bệnh nhân gan nhiễm mỡ chủ yếu là tập aerobic.

Người bệnh gan nhiễm mỡ cần chú ý những lưu ý sau khi tập aerobic:

1. Dụng cụ thể thao phù hợp

Lựa chọn thiết bị thể thao thoải mái giúp đạt được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực và cải thiện hiệu quả tập luyện. Chúng ta cần chuẩn bị trước giày thể thao thoải mái, quần áo thể thao rộng rãi và nước uống thể thao hoặc nước uống phù hợp.

2. Khởi động đầy đủ

Các hoạt động khởi động đầy đủ trước khi tập thể dục giúp ngăn ngừa chấn thương thể thao một cách hiệu quả. Thực hiện một số bài tập khởi động trước khi tập thể dục, chẳng hạn như bài tập kéo giãn,… và cường độ tăng dần từ nhỏ đến lớn.

Nói chung, các hoạt động khởi động kéo dài 15-20 phút là cần thiết vào mùa đông và các hoạt động khởi động kéo dài 5-10 phút cũng cần thiết vào mùa hè.

3. Tập luyện với cường độ phù hợp

Tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, không tự ý tăng cường độ tập luyện và tự ý kéo dài thời gian tập luyện, không tham gia các môn thể thao thi đấu. Khi tập kéo dài nên bố trí 2-3 đợt nghỉ ngắn.

Tap the duc la chia khoa huu hieu giam gan nhiem mo va 8 luu y can ghi nho!
Chúng ta cần chuẩn bị trước giày thể thao thoải mái, quần áo thể thao rộng rãi và nước uống thể thao hoặc nước uống phù hợp.

Xem thêm: Chuyên gia sức khỏe khẳng định, người gầy vẫn có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ vì lý do này

4. Chú ý bổ sung nước

Đổ mồ hôi là điều không thể tránh khỏi trong khi tập thể dục, vì vậy hãy uống một lượng nước nhỏ thường xuyên, không chỉ khi bạn cảm thấy khát. Không uống nhiều nước trước khi tập thể dục.

Hàm lượng đường trong nước uống nên ít hơn 2,5% và cân bằng điện giải cũng cần được chú ý, tốt nhất là chứa một lượng nhỏ ion kali và ion natri. Không thích hợp uống nước có ga và đồ uống nhiều đường. Ngay cả trong mùa hè, không uống nước đá.

5. Chọn địa điểm thể thao phù hợp

Không chọn tập thể dục bên lề đường vì dễ hít phải khói xe. Tốt nhất nên chọn những nơi như công viên, không gian xanh, nơi không khí giàu oxy. Đối với những người đam mê bơi lội, bạn nên chú ý đến chất lượng nước của bể bơi, không thể bơi ở hồ, sông nếu không có các biện pháp bảo vệ an toàn.

6. Hạ nhiệt sau khi tập thể dục

Sau khi tập xong không được dừng ngay mà phải hạ nhiệt tốt, thời gian nói chung là 5-10 phút. Nếu sau khi vận động ra nhiều mồ hôi thì không nên tắm ngay mà phải đợi cơ thể hơi khô rồi mới tắm.

7. Nếu cảm thấy không khỏe, hãy ngừng tập dần dần

Nếu bệnh nhân gan nhiễm mỡ có biểu hiện bất thường như tức ngực, đau trước ngực khi vận động thì nên giảm dần cường độ vận động cho đến khi ngừng vận động, đồng thời đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra cần thiết.

8. Ngăn ngừa hạ đường huyết

Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ mắc bệnh tiểu đường, có thể ăn một lượng thích hợp sữa, trái cây, bánh quy và các loại thực phẩm khác trước khi tập thể dục. Khi tập thể dục tốt nhất nên mang theo một ít bánh quy, kẹo, một khi có dấu hiệu hạ đường huyết như hồi hộp, đổ mồ hôi lạnh thì nên ăn kịp thời.

Nếu thời gian tập luyện quá dài, cứ 30-40 phút nên bổ sung một lượng nhỏ thức ăn. Bệnh nhân đang dùng thuốc hạ đường huyết hoặc sử dụng insulin nên xen kẽ thời gian tập luyện và thời gian tác dụng cao nhất của thuốc để tránh hạ đường huyết.

Tóm lại, đối với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, thực hiện các lưu ý trên khi tập thể dục sẽ tránh được các vấn đề trong quá trình tập luyện một cách hiệu quả và đảm bảo tiến độ tập luyện thuận lợi.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp