Hợp tác quảng cáo

Tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID-19 có an toàn không? Đây là khuyến cáo từ Bộ Y tế Singapore

7:00 PM | 15/08/2021 -
Khỏe +

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 đi kèm với nhiều tác dụng phụ cần được kiểm soát bằng cách chăm sóc và dùng thuốc thích hợp. Mặc dù không nghiêm trọng như nhiễm COVID-19, nhưng việc sơ suất cũng có thể gây ra những biến chứng đáng tiếc.

Mặc dù một số người có thể gặp phải các tác dụng phụ nhẹ và thường biến mất trong một hoặc hai ngày, nhưng mọi người cần được nghỉ ngơi và chăm sóc thích hợp sau khi tiêm chủng.

Gần đây, ngay cả Bộ Y tế Singapore cũng đưa ra các hướng dẫn khuyến cáo mọi người tránh các hoạt động gắng sức như tập luyện cường độ cao để tránh bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào.

Vaccine COVID-19 gây tác dụng phụ nhẹ ở người

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng nó có thể đi kèm với các tác dụng phụ khác nhau. Trong khi một số người có thể không gặp bất cứ điều gì, những người khác phát triển các triệu chứng nhẹ.

Tap the duc sau khi tiem vaccine COVID-19 co an toan khong? Day la khuyen cao tu Bo Y te Singapore

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 là cực kỳ quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh - (Ảnh: Internet).

Một số tác dụng phụ phổ biến nhất mà mọi người trải qua như sau.

- Đau và nhức ở phía tiêm, cũng có thể gây phát ban

- Sốt

- Mệt mỏi

- Đau khớp

- Đau đầu

Một số vaccine ngừa COVID-19 cũng đã dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở người, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, rối loạn thần kinh và nguy cơ đông máu cũng đã được quan sát thấy. Tuy nhiên chúng rất hiếm gặp.

Kiểm tra là cực kỳ quan trọng sau khi tiêm vaccine COVID-19

Mặc dù tác dụng phụ là hiện tượng rất phổ biến sau khi tiêm vaccine, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách kiểm soát chúng một cách hiệu quả.

Các bác sĩ khuyên mọi người nên nghỉ ngơi tối đa trên giường sau khi tiêm chủng. Uống đủ nước và ăn các thực phẩm bổ dưỡng giúp phục hồi các triệu chứng nhanh hơn. Có thể điều trị sốt, mệt mỏi và đau đầu sau tiêm chủng bằng thuốc giảm đau.

Bạn có nên tập thể dục sau khi tiêm chủng không?

Một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất sau khi tiêm chủng là liệu một người có thể trở lại thói quen tập thể dục của họ hay không.

Theo các quan chức y tế Singapore, những người được tiêm chủng nên tránh hoạt động thể chất gắng sức trong một tuần sau khi tiêm vaccine, cho dù đó là mũi thứ nhất hay thứ hai. Một số trường hợp đã được báo cáo, trong đó hầu hết là nam thanh niên gặp vấn đề về tim sau khi tiêm chủng.

Được biết, một cậu bé 16 tuổi cũng bị ngừng tim khi đang nâng tạ, vài ngày sau khi tiêm liều vaccine Pfizer-BioNTech đầu tiên.

Lưu ý đến vụ việc này, các hướng dẫn cập nhật của các quan chức y tế Singapore có nội dung: “Chúng tôi khuyến nghị tất cả mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên và nam giới dưới 30 tuổi, tránh hoạt động thể chất gắng sức, chẳng hạn như tập thể dục cường độ cao, trong một tuần sau liều vaccine đầu tiên và liều thứ hai””.

Bài tập nên tránh sau khi tiêm vaccine

Theo các quan chức y tế, nên tránh các hoạt động thể chất như bơi lội, chạy, đạp xe trong vòng một tuần sau khi tiêm chủng.

Tap the duc sau khi tiem vaccine COVID-19 co an toan khong? Day la khuyen cao tu Bo Y te Singapore

Chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng sau khi tiêm vaccine COVID-19 - (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các bài tập gắng sức như nâng tạ nặng, chạy bộ, tennis, cầu lông, bóng rổ. Sau một tuần chủng ngừa, bạn có thể tiếp tục với các bài tập thể dục, các động tác kéo giãn, đi lại, các công việc gia đình khác cùng với việc tiếp tục theo dõi các dấu hiệu lạ phát sinh trên cơ thể.

Tập thể dục là một phần không thể thiếu của lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, cho dù bạn đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, hãy đảm bảo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay mỗi khi ra ngoài để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiểm và lây lan dịch bệnh.

Xem thêm: Khi các biến thể COVID-19 mới xuất hiện, khả năng miễn dịch cộng đồng càng khó đạt được

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp