Hợp tác quảng cáo

Tập yoga chữa nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh trầm cảm

4:00 PM | 02/11/2017 -
Khỏe +

Tập yoga không những nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà còn có thể chữa rất nhiều bệnh, đặc biệt là trầm cảm. Liệu việc tập yoga chữa bệnh trầm cảm là có thật?

Cho dù bạn mới tập yoga được vài buổi, vài tháng hay vài năm thì vẫn nhận được những lợi ích thiết thực cho sức khỏe của mình. Càng tập yoga về lâu dài, bạn càng cảm thấy mình khỏe mạnh hơn.

Yoga có nghĩa là “kết hợp” theo nguồn gốc chữ Phạn, kết hợp ở đây là kết hợp giữa thể xác và tinh thần, giữa con người với vũ trụ; kết hợp ý thức cá nhân với ý thức vũ trụ; kết hợp cái hữu hình với cái vô hình; kết hợp cái hữu hạn với cái vô hạn.

Yoga là một phương pháp rèn luyện qua đó con người có thể ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khoẻ, đồng thời qua đó có thể phát triển trí tuệ, đạt tới sự hiểu biết bản thân và xã hội một cách đầy đủ và biện chứng.

Tap yoga chua nhieu benh, dac biet la benh tram cam

Để có được một kết quả như mong muốn người bệnh nên tập luyện yoga hàng ngày, đều đặn, với các bài tập phù hợp với khả năng, tránh thực hiện những bài tập nặng gây áp lực cho các khớp xương, tốt nhất ban đầu cần tham gia các lớp tập yoga có giáo viên hướng dẫn, sau đó tự tập luyện ở nhà theo hướng dẫn.

Sau đây là một số tư thế yoga chữa bệnh trầm cảm

1. Tư thế hoa sen

Tap yoga chua nhieu benh, dac biet la benh tram cam

Tư thế này có tác dụng điều hòa cảm xúc, làm êm dịu thần kinh và giúp thư giãn.

Cách thực hiện: Ngồi thẳng lưng trên sàn nhà, gập đầu gối chân phải, đặt mu bàn chân phải lên đùi chân trái. Gập đầu gối chân trái, đặt mu bàn chân trái lên đùi chân phải. Nhắm mắt lại, 2 tay đặt lên 2 đầu gối, đầu ngón tay cái đè lên đầu ngón trỏ và các ngón còn lại duỗi thẳng. Giữ nguyên tư thế trong vài phút và hít thở nhẹ nhàng.

2. Tư thế con cá

Tư thế này có tác dụng xoa dịu thần kinh và giúp giảm lo âu, mệt mỏi.

Cách thực hiện: Nằm ngửa trên sàn, 2 chân duỗi thẳng, 2 tay để dọc theo thân người. Khủy tay tì xuống sàn để nâng người, ưỡn ngực lên, uốn cong cổ và phần lưng trên ra sau, đỉnh đầu chạm sàn. Giữ tư thế này trong 8 nhịp thở và hít thở sâu.

3. Tư thế cây cầu

Tap yoga chua nhieu benh, dac biet la benh tram cam

Tư thế này không chỉ có tác dụng kéo giãn cột sống cổ mà còn giúp làm dịu tâm trí, chống trầm cảm và mệt mỏi.

Cách thực hiện: Nằm ngửa trên sàn, gập đầu gối, đặt 2 bàn chân trên sàn và cách nhau một khoảng bằng hông. Hai cánh tay để dọc theo thân người, lòng bàn tay ngửa lên. Từ từ đẩy hông lên cao, nâng ngực về phía cằm. Giữ nguyên tư thế trong 8 nhịp thở đồng thời hít thở sâu.

4. Tư thế xác chết

Đây là tư thế tốt nhất để chống trầm cảm, giúp cơ thể thư giãn và tâm trí thoải mái.

Cách thực hiện: Nằm ngửa trên sàn, 2 chân dang rộng bằng vai, 2 tay đặt thoải mái bên thân người, lòng bàn tay để ngửa. Nhắm mắt lại, tập trung vào hơi thở, thư giãn các cơ bắp của cơ thể và giữ tư thế này trong bao lâu tùy thích.

5. Tư thế chân tựa lên tường

Tap yoga chua nhieu benh, dac biet la benh tram cam

Chân tựa lên tường giúp cơ thể thư giãn, giải tỏa căng thẳng và làm cho tinh thần thoải mái.

Cách thực hiện: Nằm trên thảm tập, chân duỗi thẳng dựa lên tường sao cho vuông góc với người và đặt sát mông vào tường. Hai tay đặt thoải mái bên người. Nhắm mắt lại đồng thời hít thở sâu và giữ tư thế này trong bao lâu tùy thích.

Lưu ý:

Bạn nên tập vài động tác thở và tập trung trước khi bắt đầu tập. Khi tập yoga, nên lắng nghe cơ thể mình. Đừng bao giờ tự ép mình vào một tư thế làm cho mình thấy đau hay khó chịu. Thay vào đó thì bạn cử động chầm chậm khi vào hay ra khỏi tư thế để lúc nào cũng phải cảm thấy thoải mái. Có thể coi một tư thế là một chuyến hành trình gồm 3 phần: Vào tư thế, giữ tư thế và ra khỏi tư thế. Tất cả 3 phần này đều quan trọng như nhau.

Sau mỗi lần ngưng tập, bạn nên vào luôn tư thế thư giãn hay hồi phục. Thời gian thư giãn này sẽ giúp bạn kết hợp và tiếp nhận những cái lợi của việc tập yoga.

Vì vậy, Yoga chữa bệnh là việc hoàn toàn có thể, không những thế yoga còn chữa bệnh cực kì hiệu quả được rất nhiều chuyên gia sức khỏe trên thế giới tin tưởng.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp