Hợp tác quảng cáo

Tất cả bệnh tật đều do tức giận gây ra, đừng trừng phạt bản thân vì những sai lầm của người khác

10:00 PM | 24/09/2022 -
Khỏe +

Như câu nói, “bệnh từ tâm mà ra”, cảm xúc tiêu cực do tức giận, lo lắng, buồn bãc có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe thể chất.

1. Tâm trạng không tốt gây ra viêm dạ dày và các bệnh về hệ tiêu hóa khác

Những người có áp lực tâm lý cao, tâm trạng không tốt thường kèm theo kích thích thần kinh giao cảm, dẫn đến giảm lưu lượng máu trong dạ dày và nhu động ruột chậm lại. Biểu hiện là đau bụng, chướng bụng, kém ăn và các cảm giác khó chịu khác.

Tat ca benh tat deu do tuc gian gay ra, dung trung phat ban than vi nhung sai lam cua nguoi khac
Tâm trạng không tốt gây ra viêm dạ dày và các bệnh về hệ tiêu hóa khác.

Nếu bạn rơi vào trạng thái lo lắng, trầm cảm và căng thẳng trong một thời gian dài, cùng với việc ăn uống thất thường, thần kinh tự chủ sẽ ở trạng thái mất cân bằng lâu ngày dễ dẫn đến viêm dạ dày mãn tính, gây ra viêm dạ dày, viêm loét dạ dày,...

2. Nóng giận gây ra bệnh tiểu đường

Ngoài thói quen ăn uống không tốt thì yếu tố tâm trạng, tinh thần không tốt cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh tiểu đường.

Khi con người căng thẳng, lo lắng và các cảm xúc khác, thần kinh giao cảm bị kích thích sẽ ức chế trực tiếp quá trình tiết insulin, đồng thời thần kinh giao cảm cũng tăng tiết adrenalin nên gián tiếp ức chế tiết insulin.

Sự tồn tại lâu dài của tâm trạng không tốt làm cho xu hướng tiết insulin không đủ cuối cùng được cố định và gây ra bệnh tiểu đường.

3. Thay đổi tâm trạng lâu dài dẫn đến điếc đột ngột

Căng thẳng tinh thần trong thời gian dài, căng thẳng cao độ, tâm trạng thất thường, cuộc sống thất thường, mất ngủ thường xuyên, ... đều là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến điếc đột ngột.

Bệnh điếc đột ngột ban đầu chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi, nhưng với nhịp độ công việc và cuộc sống ngày càng nhanh và áp lực gia tăng, độ tuổi khởi phát căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa, đa số bệnh nhân từ 35 đến 45 tuổi.

4. Chấn thương tinh thần dễ gây tăng sản tuyến vú

Tổn thương cảm xúc bên trong và sự mất cân bằng nội tiết tố là những yếu tố gây bệnh quan trọng đối với tăng sản vú.

Các biểu hiện lâm sàng của đau khối u ở vú chủ yếu được đặc trưng bởi tình trạng trầm trọng hơn trước kỳ kinh nguyệt và giảm đau sau kỳ kinh nguyệt, thường gặp ở phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi.

5. Tình cảm kích động dễ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy, những người thường cáu kỉnh, tức giận hoặc làm việc quá sức thường xuyên có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần so với những người vui vẻ và lạc quan.

Tat ca benh tat deu do tuc gian gay ra, dung trung phat ban than vi nhung sai lam cua nguoi khac
Những người thường cáu kỉnh, tức giận hoặc làm việc quá sức thường xuyên có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần so với những người vui vẻ và lạc quan.

Khi con người bị kích động về mặt cảm xúc, sẽ có một lượng lớn epinephrine tiết ra, kích thích thần kinh giao cảm bất thường và co mạch, điều này sẽ khiến huyết áp tăng nhanh và gây ra những tổn thương nhất định cho mạch máu.

Vì vậy, người trung niên và người già bị huyết áp cao, do độ đàn hồi của mạch máu kém mà hay cáu gắt, tức giận dễ bị đột quỵ.

6. Thường xuyên tức giận dẫn đến bệnh tăng nhãn áp

Các chuyên gia cho biết, tâm trạng thay đổi thất thường là một trong những yếu tố chính gây ra bệnh tăng nhãn áp. Thường xuyên tức giận sẽ dẫn đến tăng nhãn áp, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mắt và những người thường xuyên nóng tính thường trở thành đối tượng yêu thích của bệnh tăng nhãn áp.

Như bạn thấy, rất nhiều bệnh được gây ra do tình trạng cảm xúc tiêu cực không được kiểm soát và giải tỏa kịp thời. Vì vậy, hãy dành thời gian để tận hưởng những gì mình đang có, luôn sống lạc quan và có cái nhìn cởi mở. Đừng trừng phạt bản thân vì những sai lầm của người khác.

Xem thêm: Quốc gia châu Phi báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên do virus Ebola kể từ đại dịch COVID-19

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp