Hợp tác quảng cáo

Té ngã do chóng mặt - chớ chủ quan

4:49 PM | 09/08/2017 -
Khỏe +

Việc té ngã do chóng mặt để lại những biến chứng nặng nề. Nó không đơn thuần là kết quả của tính hậu đậu, đi chỗ nào va chỗ đó, mà cũng có thể xuất phát từ lý do tuổi tác và nhiều bệnh lý trong cơ thể.

Nguyên nhân của té ngã

Đi lại và sự cân bằng là yêu cầu phức tạp giữa nhận thức, thần kinh cơ và chức năng tim mạch. Cơ chế cân bằng này có thể thay đổi theo sự đổi thay của tuổi tác, đặc biệt lưu ý với người lớn tuổi.

Với những người lớn tuổi, sự suy yếu của một trong những chức năng trên trong hệ thống sẽ dẫn đến việc mất cân bằng và sự té ngã.

Té ngã cũng có thể là biểu hiện lâm sàng của một vấn đề bệnh lý, chẳng hạn như viêm phổi hoặc nhồi máu cơ tim.

Té ngã ở người lớn tuổi ít khi do một nguyên nhân duy nhất mà có thể do nhiều yếu tố kết hợp từ sức khỏe đến sự rủi ro của môi trường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Biến chứng thường gặp của té ngã do chóng mặt

Gãy xương chính là hậu quả đầu tiên được đề cập đến do té ngã. Những vị trí thường hay bị chấn thương do té ngã là cổ tay, cổ xương đùi và xương sống.

Khoảng 20% trong 1 năm ở phụ nữ cao tuổi bị gãy cổ xương đùi, đặc biệt là nếu đã suy nhược trước khi thời gian gãy xương có tỷ lệ tử vong cao.

Nguy hiểm hơn là té ngã có thể dẫn đến những chấn thương về thần kinh.

Những bệnh nhân không thể đi lại được do bị té ngã có nguy cơ mất nước, mất cân bằng điện giải, lở loét áp lực, tiêu cơ vân, và giảm thân nhiệt.

Gãy xương là hậu quả đầu tiên của việc té ngã

Gãy xương là hậu quả đầu tiên của việc té ngã

Phòng tránh té ngã do chóng mặt

Gặp bác sĩ khi có bất cứ dấu hiệu như chóng mặt, buồn nôn, hay các vấn đề về thần kinh… vì nó chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến té ngã.

Nên đi khám tai, khám mắt theo định kỳ để duy trì thính thị giác tinh tường. Bị cườm mắt, cao áp nhãn hoặc mang kính không đúng nhu cầu đều giảm thị lực, đưa tới té ngã. Rối loạn cơ quan tiền đình ở tai trong đưa tới mất thăng bằng cơ thể, té ngã.

Tập luyện cơ thể đều đặn. Việc tập luyện các cử động làm tăng sức mạnh cơ bắp, tăng chức năng của tim, giữ thăng bằng cơ thể đều rất tốt để phòng tránh té ngã.

Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên viên Vật lý trị liệu, Chức năng trị liệu. Họ có thể hướng dẫn cho các cụ lựa chọn chương trình tập thể dục thể thao thích hợp cho mỗi cá nhân.

Yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ kiểm soát tất cả dược phẩm đang dùng, loại bỏ hoặc thay thế dược phẩm có thể gây chóng mặt.

Việc bố trí các dụng cụ trong nhà, nơi làm việc cũng rất quan trọng, vì nó có thể khiến việc té ngã diễn ra dễ dàng hơn, đặc biệt là những gia đình có người lớn tuổi.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp