Hợp tác quảng cáo

Teo não có thể do hút thuốc lá, béo phì

8:15 AM | 25/01/2015 -
Khỏe +

Khi bị teo não các chức năng chủ yếu của hệ thống thần kinh trung ương như vận động, trí nhớ, điều chỉnh tư thế, tư duy… sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh teo não là một bệnh nặng của hệ thần kinh trung ương. Một đặc điểm chung của bệnh này là sự mất mát của các tế bào thần kinh hoặc các kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não.

Phần lớn các trường hợp teo não đều không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng. Để phát hiện bệnh teo não có thể kiểm tra bằng kỹ thuật quét thông thường, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp vi tính.

Teo não thường xảy ra khi bệnh nhân đã có tuổi, thông thường phải trên 60 tuổi. Bệnh teo não có nhiều nguyên nhân có thể do di truyền, do các bệnh của hệ thống mạch máu nuôi dưỡng não như hẹp động mạch cảnh, dị dạng mạch máu hay xơ vữa động mạch…

Bệnh teo não ở người già là một phần bình thường của sự lão hóa. Nhưng những điều kiện bệnh lý, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, cũng có tác động làm teo não.

Teo não có khả năng phục hồi không?

Khi não đã teo rồi thì khả năng phục hồi gần như là không thể được. Trên thế giới đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về bệnh teo não kể cả các công trình về sửa đổi gene trong hệ thống di truyền. Nhưng cho đến nay trên thế giới vẫn chưa thể chữa hết bệnh teo não. Mọi điều trị chỉ mang tính hỗ trợ cho bệnh nhân.

Có một số thức ăn và thuốc có thể giúp bồi bổ hơn cho khả năng hồi phục của não như: Cerebrolysin, gliatilin, ginkgo biloba... Nhưng việc tập luyện não thường xuyên về trí nhớ, khả năng tổng hợp, phản xạ đáp ứng, khả năng tư duy sáng tạo… là điều cần thiết cho những người bị teo não.

Một nghiên cứu của TS. Charles DeCarli công bố trên tạp chí Neurology cho thấy hút thuốc lá, béo phì và đái tháo đường ở độ tuổi trung niên là những yếu tố nguy cơ gây teo não, dẫn đến suy giảm trí tuệ sau này.

Vì vậy, ông cho rằng con người không thể ngăn chặn quá trình lão hóa song bỏ thuốc lá, kiểm soát huyết áp, phòng ngừa đái tháo đường và giữ trọng lượng hợp lý giúp cho tinh thần và thể chất luôn khỏe mạnh cũng như hỗ trợ khả năng nhận thức từ đó phòng được bệnh teo não.

Ngoài ra, lao động và vận động thường xuyên là bài tập cơ bản và có hiệu quả nhất giúp con người có sức khỏe tốt và trí não minh mẫn.

Diệp Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp