Hợp tác quảng cáo

Test: Bạn đã thực hiểu về bệnh Parkinson?

2:09 PM | 11/05/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Đôi khi bạn nghĩ, bệnh Parkinson chỉ đơn giản là bệnh run chân tay của người già, nhưng thực sự thì không hẳn như vậy, dưới đây là những thông tin cho bạn kiểm chứng về căn bệnh này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Bệnh Parkinson chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi?

• Đúng

• Sai

Câu trả lời đúng: Sai

Với bệnh Parkinson, yếu tố tuổi là một nguy cơ. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân thường trên 60 tuổi. Dù khởi phát Parkinson phổ biến nhất ở người lớn tuổi, nhưng người trẻ tuổi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc xuất hiện sớm Parkinson trong độ tuổi từ 21-40, hoặc vị thành niên (dưới 21 tuổi).

2. Bệnh Parkinson là một rối loạn vận động?

• Đúng

• Sai

Trả lời đúng: Đúng

Bệnh Parkinson là các rối loạn vận động phổ biến nhất. Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh gây mất dần chức năng và các chuyển động. Những hiệu ứng này là kết quả của một hệ thống thần kinh bị hư hại, đặc biệt là rối loạn chức năng tế bào thần kinh trong não.

3. Điều gì điều khiển hệ thống thần kinh của cơ thể?

A. Năm giác quan

B. Sự cân bằng và huyết áp

C. Khả năng tư duy và lý lẽ

D. Tất cả các điều trên

Câu trả lời đúng: Tất cả các điều trên

Hệ thống thần kinh là sự sắp xếp phức tạp của các tế bào, đặc biệt giúp cơ thể con người tương tác với thế giới bên ngoài thông qua các giác quan và lý luận. Hệ thống thần kinh bao gồm hai phần: hệ thống thần kinh trung ương (CNS) - gồm tủy sống, não bộ và hệ thống thần kinh ngoại vi (PNS), kiểm soát chuyển động và chức năng; chủ ý và không chủ ý.

4. Đau đầu nghiêm trọng là một triệu chứng chính của bệnh Parkinson?

• Đúng

• Sai 

Câu trả lời đúng: Sai

Dấu hiệu của bệnh Parkinson thường liên quan đến các triệc chứng. Điển hình là run, cứng khớp, di chuyển chậm chạp, mất thăng bằng và bất ổn. Đặc biệt, mất thăng bằng và các vấn đề về bước đi (rối loạn dáng đi).

5. Nguyên nhân gây bệnh Parkinson?

A. Nhiễm trùng máu nặng

B. Mất dopamine trong não (chất hóa học trong não)

C. Đột quỵ

D. Suy nhược

Câu trả lời đúng là: B. Mất dopamine não

Các tế bào thần kinh trong não sản xuất ra dopamine. Dopamine mang "thông điệp" qua lại trong khu vực của não bộ điều chỉnh chuyển động. Như đã thấy, bệnh Parkinson, các tín hiệu không được thực hiện đúng cách giữa các tế bào thần kinh do thiếu hụt lượng dopamine, ảnh hưởng đến chuyển động nhịp nhàng như đi bộ (và các chức năng tự chủ và không tự chủ khác). Các triệu chứng của bệnh Parkinson tồi tệ hơn khi não bộ sản xuất ít dopamine hơn.

6. Không có xét nghiệm để chẩn đoán bệnh Parkinson?

• Đúng

• Sai

Câu trả lời đúng: Đúng

Cho tới nay, chưa có xét nghiệm nào để chẩn đoán bệnh Parkinson. Mặc dù chẩn đoán sớm là cách tốt nhất nhưng đây là bệnh khó chẩn đoán chính xác bởi vì nó có thể có nhiều dấu hiệu tương tự các rối loạn vận động khác. Bởi vậy, để chẩn đoán đúng về bệnh Parkinson, bác sĩ sẽ phải căn cứ về hồ sơ lịch sử bệnh án của bệnh nhân và khám thần kinh.

7. Bệnh Parkinson có mấy giai đoạn?

A. 2

B. 4

C. 5

D. 7

Câu trả lời đúng: C.5

Dù chưa có cách nào để dự đoán, nhưng bệnh nhân Parkison thường trải qua 5 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Các triệu chứng chỉ ở một bên của cơ thể

- Giai đoạn 2: Các triệu chứng trên cả 2 mặt của cơ thể, nhưng không mất thăng bằng

- Giai đoạn 3: Có triệu chứng cả 2 bên cơ thể với tư thế không vững (thăng bằng giảm), nhưng vẫn có thể tự chủ được trong hoạt động.

- Giai đoạn 4: Khuyết tật nặng, nhưng vẫn có thể đi đứng được với sự hỗ trợ một phần.

- Giai đoạn 5: Bệnh nhân phải ngồi xe lăn hoặc tại giường, không tự chủ.

Các giai đoạn này được lấy từ tài liệu “Phân chia giai đoạn bệnh Parkinson của Hoehn and Yahr” (Hoehn and Yahr Staging of Parkinson's Disease) – quy mô phân loại sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Ngoài ra, còn có tài liệu về “Thang điểm thống nhất đánh giá bệnh Parkinson” (UPDRS) gồm 3 mục là:

- Tâm trạng, cách xử sự, và tính khí,

- Các hoạt động sống hàng ngày (ADL)

- Vận động

Cả hai quy mô đều được sử dụng để đánh giá tình trạng khỏe mạnh ra sao để điều trị căn bệnh này.

8. Chứng mất trí thường thấy trong các giai đoạn sau của bệnh Parkinson?

• Đúng

• Sai

Câu trả lời đúng: Đúng

Chứng mất trí là một thuật ngữ mô tả tập hợp các triệu chứng giảm chức năng trí tuệ, bao gồm các chức năng bị suy giảm hoặc bị mất trong ngôn ngữ, lời nói, trí nhớ, nhận thức, lý luận và khả năng tâm thần. Các chứng mất trí được thấy ở những bệnh nhân Parkison được gọi là “chứng mất trí Parkinson”

9. Thể Lewy là gì?

A. Khối protein được tìm thấy trong não

B. Túi khí tìm thấy trong não

C. Chất kết tinh dưới kính hiển vi được tìm thấy trong não

D. Một tích tụ muối được tìm thấy trong não

Câu trả lời đúng: A. Khối protein được tìm thấy trong não.

Sa sút trí tuệ do thể Lewy được đặt tên theo TS. Frederich Lewy – người đã phát hiện ra các khối nhỏ ở bệnh nhân Parkinson. Thể Lewy là chất protein đọng bất thường được tìm thấy trong não bộ. Thể Lewy xuất hiện có liên quan đến (nếu không phải là nguyên nhân gây ra) một số chứng mất trí nhớ của cả 2 bệnh Parkinson và Alzheimer. Khi các loại bệnh mất trí nhớ là do sự hiện diện của thể Lewy, bệnh nhân được chẩn đoán là mắc bệnh mất trí nhớ thể Lewy hoặc DLB.

10. Người nào dưới đây có nhiều nguy cơ phát triển bệnh Parkinson?

• Đàn ông

• Phụ nữ

Câu trả lời đúng: Đàn ông

Đàn ông có nhiều nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Parkinson ở nam giới được xem là cao hơn gần gấp đôi so với phụ nữ.

11. Bệnh Parkinson có thể ngăn chặn được?

• Đúng

• Sai

Trả lời đúng: Sai

Bệnh Parkinson được xem là tiến triển qua một quá trình phức tạp. Hiện, các nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiểu về nguyên nhân gây ra Parkinson và khoa học nghiên cứu để ngăn chặn bệnh này.

Điều trị Parkinson ở giai đoạn muộn rất khó khăn do tình trạng giảm đáp ứng với thuốc cũng như các tác dụng phụ gặp phải do độc tính của thuốc khi sử dụng với liều cao.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể phải sử dụng đến phương pháp phẫu thuật mới có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân. Chính vì vậy việc quan tâm phát hiện sớm, cũng như điều trị tuân thủ đúng phác đồ từ ban đầu là rất có ý nghĩa với người bệnh Parkinson để làm chậm lại tiến triển của bệnh và duy trì một cuộc sống bình thường.

Nguyên Hạnh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo