Hợp tác quảng cáo

Thận trọng khi chích nặn đinh nhọt trên người

7:45 AM | 28/11/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Thời tiết chuyển mùa, trên lưng và nách tôi xuất hiện nhiều đinh nhọt gây ngứa ngáy, đau nhức. Thói quen ăn uống của tôi thường có nhiều chất cay và hay dùng rượu. Đây có phải là nguyên nhân khiến nhọt phát ra ngoài không? Tôi phải làm gì để cải thiện tình trạng này? (Mai Hoa, Q.1, Tp.HCM)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời: Đúng là bạn đang bị viêm nhiễm nang lông và tuyến bã do vi khuẩn Staphylococcus gây nên. Chế độ ăn uống nhiều chất cay và cồn (rượu) gây ứ lại trong cơ thể, khiến tạng phủ bị tích nhiệt độc từ bên trong phát ra, là một trong những nguyên nhân gây nên.

Đinh nhọt có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau: đầu, mặt, chân, tay. Những khối viêm đỏ, gồ cao, sưng, nóng, đỏ, đau xuất hiện gây khó chịu, thường kéo dài từ 8-10 ngày, với 3 giai đoạn:

- Sưng đỏ, viêm tấy, đau

- Hình thành ngòi, hóa mủ

- Thoát mủ, thoát ngòi thành sẹo

Cũng phải kể tới nguyên nhân thường gặp ở những người suy giảm miễn dịch, mắc bệnh đái tháo đường, nhiễm lao… khiến các cụm nhọt mọc gần nhau.

Bạn tuyệt đối không được tự ý chích nặn mà cần đến chuyên khoa da liễu để bác sỹ tư vấn cách xử lý và chỉ định dùng thuốc cho phù hợp. Việc chích nặn đinh nhọt non có thể gây sốt, đau nhức, rối loạn tâm thần, nôn nao, tình trạng viêm sẽ lan rộng, thậm chí có thể dẫn tới mê man, co giật, nhiễm khuẩn huyết.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp