Hợp tác quảng cáo

Thế giới ăn tối như thế nào?

6:15 PM | 30/08/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Ở mỗi vùng miền trên khắp thế giới, bữa tối mang những nét đặc trưng riêng khác biệt và nhiều điều thú vị.

an toi

Pháp: Bữa tối lâu nhất quả đất

Người Pháp vốn nổi tiếng với tình yêu ẩm thực, bữa tối của họ thường bắt đầu vào 8h, các món ăn đa dạng, sang trọng, tinh tế nhưng việc chuẩn bị lại không tốn quá nhiều công sức. Người Pháp ăn tối rất lâu, khoảng 2-3 tiếng có khi lên đến 5-6 tiếng. Họ thích ăn từ từ, dành thời gian nói chuyện với nhau về những công việc trong ngày.

Thực đơn bữa tối của họ khá cầu kỳ với đồ uống khai vị (những loại rượu nhẹ như vang, champagne, cocktail), món ăn khai vị, món chính, pho mát, cà phê và kết thúc bằng một ly rượu mạnh (Cognac, Whisky, Brandy). Tuy nhiên họ không ăn quá nhiều vì bữa tối không cần quá nhiều năng lượng.

Mỹ: Thế giới của fast food

Trái ngược với người Pháp, người Mỹ không coi trọng chuyện ăn uống nói chung và bữa tối nói riêng. Họ thường dùng đồ ăn nhanh, đến các nhà hàng. Các nhà khoa học thuộc Đại học Rutgers (Mỹ) kết luận: Thói quen ăn uống của người Mỹ rất xấu và không tốt cho sức khỏe. Họ không mấy khi đi lựa chọn, dự trữ đồ ăn hay nấu nướng. Họ thích fast food và đồ ăn vặt hơn, với họ chuẩn bị cho một bữa tối tử tế tiêu tốn quá nhiều thời gian.

Trong bữa ăn tối, món phổ biến luôn là pizza, sandwich, khoai tây chiên, nước ngọt… Một bữa ăn ít vitamin A, ít calci, thiếu rau xanh, trái cây… Dù cả gia đình có ăn tối cùng nhau thì thực đơn của họ vẫn rất nghèo nàn. Đây cũng chính là lý do Mỹ có tỉ lệ người béo phì cao nhất trên thế giới (25% dân số).

Tây Ban Nha: Chưa đến 10h chưa ăn tối

Người Tây Ban Nha sẽ không bắt đầu bữa tối trước 10h thậm chí là nửa đêm, vì thế quán ăn buổi tối sẽ không mở cửa trước 9h tối. Đó có thể gọi là “luật bất thành văn” của người Tây Ban Nha. Lý do là vì người Tây Ban Nha có một ngày làm việc dài hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, chính vì thế họ có đến 5 bữa ăn trong ngày: ăn sáng, ăn giữa buổi sáng, ăn trưa, ăn giữa chiều và ăn tối.

Trong bữa ăn tối, họ có rau quả, gia cầm, những chế phẩm từ sữa và cá với số lượng ít hơn bữa sáng và bữa trưa. Cá xuất hiện nhiều lần trong những bữa ăn tối của người Tây Ban Nha. Họ đặc biệt thích uống rượu vang trong bữa tối và phải là rượu vang Tây Ban Nha.

Nga: Ăn tối theo ca

Theo truyền thống, bữa tối của người Nga sẽ bắt đầu lúc 7h30 với cả nhà quây quần bên bàn ăn và chắc chắn sẽ hoàn thành trước 8h45 để chuẩn bị cho trẻ con đi ngủ đúng giờ. Sau 9h, bạn sẽ không thể nhìn thấy bóng dáng bất cứ đứa trẻ Nga nào ngoài đường phố vì đó là một quy định ở Nga, dù chưa đi ngủ thì trẻ em cũng không được phép ra ngoài đường sau 9h tối.

Nhưng thông thường, các bậc cha mẹ thường làm việc bên ngoài và ít khi có mặt ở nhà trước 7h tối, vì thế trẻ em sẽ được các bà vú cho ăn và chuẩn bị đi ngủ, còn thanh thiếu niên sẽ chờ cha mẹ trở về hoặc ăn trước 8h nếu cha mẹ không về kịp.

Vodka được biết đến ở Nga như “quốc tửu” nhưng trong bữa tối, họ hiếm khi uống vodka trừ những dịp thật đặc biệt. Vì suốt bữa ăn, người Nga không uống rượu mà chỉ kết thúc với một cốc trà nóng.

Úc: Tinh thần hội họp

Bữa ăn tối là bữa ăn chính trong hầu hết gia đình người Úc. Các thành viên trong gia đình sẽ dành thời gian ăn tối cùng nhau hoặc một vài gia đình thân quen sẽ tập trung tại một nhà để ăn chung theo nhóm. Người Úc thích không khí vui vẻ, nhộn nhịp của việc tụ tập với nhau, chia sẻ những câu chuyện giữa các gia đình.

Món ăn phổ biến là thịt nướng, rau quả, mì ống, pizza, thịt hầm, cá và hải sản, salad, súp, khoai tây chiên… Người Úc thích uống bia và bia cũng là thức uống có lượng tiêu thụ khổng lồ trên toàn quốc gia tiếp đó là rượu vang Úc.

Do đặc điểm đa văn hóa, đa sắc tộc, Úc hội tụ văn hóa của cả châu Âu, châu Á nên mỗi gia đình theo những nền văn hóa khác nhau sẽ có những cách chế biến món ăn mang màu sắc, hương vị của các vùng khác nhau.

Anh: Một thịt hai rau

Bữa ăn tối truyền thống của người Anh thường là “một thịt hai rau” (một món thịt và hai món rau và một trong hai món rau luôn được mặc định là khoai tây). Nhưng ngày nay, họ thường chọn món cà ri hoặc mì ăn kèm với cá tuyết cho bữa tối thay vì ba món truyền thống như trước. Bữa tối truyền thống theo đúng nghĩa sẽ được dành cho ngày chủ nhật.

Các món ăn thường là thịt bò, thịt cừu hay thịt lợn được nướng hoặc nấu, hai loại rau và bánh pudding. Thịt bò được ăn với nước sốt cải trắng, thịt lợn với nước sốt táo ngọt và thịt cừu lại được ăn với nước sốt bạc hà.

Nhật Bản: Ăn tối ba công đoạn

Bữa tối là bữa ăn chính của người Nhật, hầu hết các thành viên trong gia đình sẽ dùng bữa cùng nhau và luôn bắt đầu bằng món khai vị thêm một ly rượu nhỏ Sake. Người Nhật Bản ăn uống thanh nhã. Một bữa ăn ở Nhật sẽ chưa thể gọi là bữa ăn nếu chưa đủ ba công đoạn: trình bày món ăn; chọn đĩa bát, các loại dụng cụ ăn và hương vị của các món ăn.

Bữa ăn thường gồm các món hầm, món rau trộn, món chiên, món hấp hoặc món nướng, ăn với cơm hoặc cháo. Giữa các vùng của Nhật, không có sự phân biệt nhiều về phong cách ăn uống, gần như là thống nhất trong cả nước. Ở Nhật, ai cũng quan niệm “Nếu không ăn thì sẽ chết” nên họ thực sự coi trọng thực phẩm và vấn đề ăn uống. Họ cực kỳ lịch sự và ôn hòa trong bữa cơm.

Hàn Quốc: Thực hành tiết kiệm

Bữa ăn tối ở Hàn Quốc là bữa ăn cả gia đình sum họp. Theo truyền thống, khi người lớn tuổi nhất trong nhà cầm đũa bắt đầu bữa ăn thì những người khác mới lần lượt làm theo. Khi ăn phải ngồi ngay ngắn, ăn từ tốn, kín đáo và không được nhấc bát lên khỏi bàn. Sau khi ăn, người Hàn không bao giờ bỏ đi thức ăn thừa mà cất cẩn thận. Hầu hết họ đều ăn sáng ở nhà nên những gì còn lại từ bữa tối được họ tận dụng triệt để với mục đích tiết kiệm. Sau bữa ăn tối, cả gia đình sẽ cùng nhau ăn hoa quả, xem ti vi và trò chuyện trước khi mỗi người làm việc cá nhân.

Trung Quốc: Bữa tối cân bằng

Bữa tối của người Trung Quốc khá giống bữa tối của Việt Nam. Họ không có món chính mà theo quan niệm của họ bữa ăn cần có sự cân bằng về mùi vị, dinh dưỡng và sự kết hợp các món ăn. Gia đình sẽ ăn cùng nhau và trò chuyện. Bữa ăn của họ gồm hai thành phần chính: thức ăn cung cấp chất bột (cơm, cháo, mì) và thức ăn kèm như rau, thịt cá. Giống như người Việt, cơm là phần quan trọng bậc nhất trong bữa ăn của người Trung Quốc.

Tuy nhiên ở một số vùng ở Bắc Trung Quốc, các sản phẩm từ lúa mì như mì sợi, bánh bao chiếm ưu thế hơn. Ở Nam Trung Quốc, bữa ăn tối bao giờ cũng được bắt đầu bằng một món súp trước khi vào bữa chính.

Như Bình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp