Hợp tác quảng cáo

Thí điểm 3 bệnh viện được thực hiện mang thai hộ

10:00 AM | 22/07/2014 -
Khỏe +

Bộ đã đề xuất 2 phương án quy định về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện mang thai hộ.

Nhằm thay thế Nghi định số 12/2003/NĐ- CP, Bộ Y tế dự định cho phép thụ tinh trong ống nghiệm và thực hiện mang thai hộ tại 3 bệnh viện đại diện 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Theo đó, Bệnh viện Phụ sản TW; Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ Tp.HCM; Bệnh viện Đa khoa TW Huế là những cơ sở được đánh giá đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để quyết định cho phép thực hiện mang thai hộ.

mang_thai_ho

Bộ Y tế cho biết, vấn đề mang thai hộ là vấn đề mới và phức tạp có liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của nhiều người. Mặt khác, nhu cầu mang thai hộ không nhiều so với nhu cầu thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Do vậy, Bộ chỉ cho phép một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước mang tính đại diện khu vực thực hiện để tránh tình trạng thực hiện mang thai hộ tràn lan, biến tướng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội.

Dự kiến này được thực hiện thí điểm trong giai đoạn đầu để cơ quan quản lý có thể tổng kết, rút kinh nghiệm và quản lý tốt hơn vấn đề này.

Phương án 2, Bộ Y tế đề xuất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện mang thai hộ là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được bộ công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Bộ cũng nêu rõ trường hợp mang thai hộ nghi ngờ có thể yêu cầu bổ sung các giấy tờ khác có liên quan hoặc phỏng vấn trực tiếp.

Theo Zing.vn, nếu được thông qua nghị định sẽ có hiệu lực từ 1/1/2015.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp