Hợp tác quảng cáo

THIỀN giúp phát hiện sớm và điều trị chứng TRẦM CẢM vô cùng hiệu quả

2:31 PM | 26/12/2017 -
Khỏe +

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Lancet thì liệu pháp điều trị dựa trên phương pháp thiền đã mang đến một lựa chọn mới cho hàng triệu người bị trầm cảm kéo dài.

THIEN giup phat hien som va dieu tri chung TRAM CAM vo cung hieu qua

Theo BBC, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm phương pháp mới này cùng với thuốc chống trầm cảm đối với những người có nguy cơ tái phát và thấy nó khá hiệu quả.

Thiền  - Liệu pháp này hướng dẫn bệnh nhân tập trung tâm trí và hiểu rằng những suy nghĩ tiêu cực có thể đến thì cũng có thể đi.

Ở Anh và vùng xứ Wales, các bác sĩ đều khuyến khích bệnh nhân thiền để điều trị trầm cảm.

Những bệnh nhân trầm cảm lâm sàng tái phát thường được kê thuốc uống chuống trầm cảm để ngăn chặn bệnh diễn biến nặng hơn.

Và các chuyên gia nhấn mạnh rằng phương pháp điều trị bằng thuốc vẫn cần thiết đối với nhiều người.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Anh đã tiến hành một khóa tập thiền điều trị nhận thức (mindfulness-based cognitive therapy (MBCT)) dành cho 212 người có nguy cơ trầm cảm kéo dài đồng thời cẩn thận điều chỉnh giảm thuốc uống.

Bệnh nhân tham gia vào các buổi sinh hoạt nhóm để được hướng dẫn thiền định và kỹ năng thiền.

Liệu pháp Thiền nhằm giúp bệnh nhân tập trung vào hiện tại, nhận ra các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh trầm cảm và phản ứng lại với bệnh theo cách không để bệnh tái phát.

Các nhà nghiên cứu so sánh kết quả của nhóm người này với 212 người khác vẫn tiếp tục điều trị hoàn toàn bằng thuốc trong suốt 2 năm qua.

Cuối kỳ nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân tái phát là tương tự nhau giữa hai nhóm. Trong đó, nhiều người trong nhóm MBCT được giảm dần lượng thuốc uống.

Các nhà khoa học cho rằng những phát hiện này cho thấy MBCT có thể là một phương pháp điều trị thay thế phù hợp đối với những người không muốn dùng thuốc kéo dài.

Trong báo cáo của mình, họ kết luận rằng đây “có thể là lựa chọn mới cho hàng triệu người bị trầm cảm tái phát thay cho các đơn thuốc lặp đi lặp lại.”

Nigel Reed, người tham gia vào nghiên cứu, cho biết thêm “Thiền cho tôi nhiều kỹ năng có thể dùng lâu dài. Thay vào việc phụ thuộc vào thuốc, thiền giúp tôi tự kiểm soát tương lai của mình, để có thể tự phát hiện bệnh khi có nguy cơ và để có được những thay đổi cần thiết để sống khỏe”.

Những lưu ý cần thiết

Đưa ra một bình luận độc lập về nghiên cứu, TS. Gwen Adshead từ Trường Đào tạo bác sĩ tâm thần học Royal cho rằng: “Những phát hiện này rất quan trọng đối với quan điểm của những người đang phải sống chung với bệnh, muốn tự mình thoát ra khỏi bệnh tật. Nó cũng cho thấy bằng chứng rằng MBCT là một biện pháp can thiệp mà các bác sĩ nên cân nhắc nghiêm túc như một lựa chọn để triệu trị bệnh”.

Nhưng ông cũng cảnh báo rằng, nghiên cứu không cho rằng MBCT là hữu dụng đối với tất cả các dạng trầm cảm, cũng như nó không thể là phương pháp điều trị thay thế đối với những người bị rối loạn hành vi nghiêm trọng đã phải nhập viện hay những người đã từng tự tử.

Và các chuyên gia cũng cảnh báo bệnh nhân chỉ nên giảm thuốc uống trên cơ sở chỉ dẫn của bác sĩ, có sự giám sát y tế đầy đủ.

Giáo sư tâm thần học, Eduard Vieta của Đại học Barcelona, Tây Ban Nha cho biết, cần phải có thêm những nghiên cứu để hiểu rõ cơ chế hoạt động cũng như hiệu quả của phương pháp điều trị này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bước tiếp theo của họ sẽ là để tìm ra đâu mới là yếu tố tích cực trong liệu pháp thiền và để kiểm tra nó trên cơ sở so sánh với các nhóm điều trị khác.

Diệu Thúy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe