Hợp tác quảng cáo

Thiền mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng thiền buổi sáng mới thực sự đỉnh cao

8:00 PM | 25/11/2020 -
Khỏe +

Thiền buổi sáng giúp tăng cường sự tập trung ngay sau khi bạn thức dậy và làm giảm mức độ căng thẳng trong suốt cả ngày.

3 lợi ích của thiền buổi sáng

Thực hành thiền định hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe về tinh thần và thể chất. Thiền định vào buổi sáng đặc biệt sẽ giúp bạn duy trì sự tỉnh táo cho suốt thời gian còn lại của ngày.

Đây là cách thiền buổi sáng giúp ích cho sức khỏe ai cũng nên tham khảo:

1. Giảm mức độ căng thẳng và lo lắng

Nếu bạn thường cảm lấy lo lắng về những công việc trong ngày ngay khi mới thức dậy, hãy thử thực hành các bài tập thiền vào buổi sáng và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến phần còn lại trong ngày.

Trên thực tế, thiền buổi sáng có tác dụng cải thiện khả năng kiểm soát căng thẳng và lo lắng trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Đó là bởi vì thiền định sẽ làm giảm phản ứng của hạch hạnh nhân, đây là phần của não chịu trách nhiệm cho phản ứng căng thẳng của cơ thể.

Thien mang lai nhieu loi ich suc khoe nhung thien buoi sang moi thuc su dinh cao

2. Cải thiện tâm trạng

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ 10 phút thiền định mỗi ngày có khả năng cải thiện tâm trạng và giảm mức độ căng thẳng.

Bằng cách bắt đầu ngày mới với hoạt động thiền buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng phấn chấn ngay lập tức và khi thực hiện thói quen này mỗi sáng, những lợi ích đó sẽ có tác động lớn hơn thúc đẩy tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

3. Tăng năng suất lao động và sự tập trung

Một số doanh nhân nổi tiếng, như Oprah Winfrey, thực hành thiền định như một phần trong thói quen buổi sáng của họ để có được khả năng tư duy đúng đắn và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mới.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiền làm tăng mức độ tập trung và thúc đẩy năng suất lao động. Mặc dù những lợi ích này có thể không cảm nhận được ngay lập tức, nhưng với việc thiền hàng ngày sẽ  giúp bạn làm việc hiệu quả hơn theo thời gian.

3 cách để thực hành thiền buổi sáng

Có nhiều cách để thực hành thiền buổi sáng. Dưới đây là 3 loại khác nhau mà bạn có thể thử để xem loại nào phù hợp nhất với mình. Hãy nhớ rằng, đôi khi cảm thấy buồn ngủ khi thiền vào buổi sáng là điều hoàn toàn bình thường, vì vậy hãy cố gắng chọn một phương pháp giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn.

1. Thiền chánh niệm

Với thiền chánh niệm, bạn sẽ tập trung vào việc hít vào và thở ra của hơi thở. Bạn nên làm điều này ít nhất là năm phút hoặc lâu nhất là 30 đến 45 phút, tùy thuộc vào lượng thời gian cần thiết để giải tỏa tâm trí trong ngày.  Giữ ý thức về chuyển động của ngực hoặc bụng, hoặc đơn giản chỉ nói "vào" khi hít vào và "ra" khi thở ra.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiền chánh niệm giúp cải thiện mức độ chú ý và khả năng tập trung, đồng thời cũng làm giảm các triệu chứng lo âu hoặc trầm cảm.

2. Thiền biết ơn

Các bài tập về lòng biết ơn được chứng minh là giúp tăng cảm giác hạnh phúc, giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể và nó rất dễ dàng kết hợp với thiền định.

Bắt đầu bằng cách hít thở sâu mười lần và nghĩ về ba điều bạn biết ơn. Sau đó, dành 5 đến 10 phút tiếp theo để cảm ơn những phần này trong cuộc sống của bạn, hướng năng lượng tích cực đến chúng. Kết thúc buổi tập với mười nhịp thở sâu.

3. Thiền hành

Thiền hành làm tăng nhận thức của chúng ta về thế giới xung quanh và khuyến khích chúng ta sống chậm lại.

Để làm được điều này, hãy dành 10 đến 15 phút đi bộ, bên trong hoặc bên ngoài nhà. Thay vì tập trung vào hơi thở, hãy tập trung vào từng bước chân trên mặt đất khi bạn đi bộ. Bạn thậm chí nói "phải" khi chân phải chạm đất và "trái" khi chân trái chạm đất.

Một số lưu ý để thực hiện thiền buổi sáng hiệu quả

Bạn dễ dàng bắt đầu thực hành thiền hàng ngày vào buổi sáng, vì đây là thời gian ít bị phân tâm và gián đoạn hơn so với các thời điểmkhác trong ngày. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn duy trì thói quen thiền buổi sáng của mình:

Hãy thoải mái: Nên dành thời gian ra khỏi giường và ngồi vào một chỗ thiền dành riêng cho bạn. Đây sẽ là một căn phòng riêng biệt, ngoài ban công hoặc trên sân thượng, bất cứ thứ gì giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Tránh phiền nhiễu: Bạn có thể tắm hoặc pha trà trước cho mình, nhưng hãy thực hành thiền ngay sau khi thức dậy mà không cần nhìn vào điện thoại hoặc có bất kỳ suy nghĩ nào khác. Điều này sẽ giúp bạn bắt đầu  với việc luyện tập của mình mà không bị xao nhãng.

Hãy kiên định: Tập thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Điều này sẽ giúp khuyến khích bạn tiếp tục thực hành thiền định. Và nếu bạn thức dậy muộn hơn vào một ngày nào đó, đừng lấy đó làm cái cớ để bỏ qua việc thiền vào sáng hôm đó. Hãy duy trì thói quen và bạn sẽ gặt hái được những lợi ích từ việc có đầu óc minh mẫn và bình tĩnh hơn sau mỗi ngày.

Hãy nhẹ nhàng với chính mình: Một số buổi sáng thường khó khăn hơn để tập luyện so với những hôm khác và việc bạn bỏ lỡ một hoặc hai ngày cũng không sao. Hãy tha thứ cho bản thân vì đã bỏ lỡ buổi tập, sau đó làm mới cam kết của mình để tiếp tục. Bất kỳ sự luyện tập nào cũng cần có thời gian và nỗ lực, vì vậy đừng vội vàng mong đợi kết quả có được ngay tức thì.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp