Hợp tác quảng cáo

THIỀN và những lợi ích to lớn của thiền

5:15 PM | 20/03/2017 -
Khỏe +

Thiền là một bộ môn không còn quá xa lạ với những ai yêu thích sự tĩnh tâm và bình an sâu thẳm trong tâm hồn. Thiền là một giải pháp giúp bạn vượt qua những khó khăn và sáng suốt hơn trong cuộc sống.

Thiền và những điều về thiền mà bạn nên biết

Theo một góc độ đơn giản nhất để định nghĩa thiền thì chắc có lẽ câu nói “dòng chảy trong tâm trí” sẽ lột tả được cái nhìn cơ bản nhất về thiền là gì!

Phần lớn mọi người hay nói về thiền là một bộ môn gì đó huyền bí, nghiêng về phía tâm linh, tín ngưỡng và vô cùng phức tạp. Nhưng thực chất thiền rất đơn giản, đơn giản đến mức mà không phải ai cũng nhận ra điều đơn giản đó, kể cả những người đang bắt đầu luyện tập thiền.

Theo Phật giáo, thiền là dùng để thực hành rèn luyện tâm hồn và suy nghĩ. Trong thiền, có 2 phương pháp được đề cập đến là Thiền định và Thiền quán.

Ắt hẳn mọi người vẫn cảm thấy “mơ hồ” về thiền?

Một ví dụ đơn giản nếu bạn vừa làm việc vừa suy nghĩ xem tối hôm đó mình nên nấu gì cho gia đình. Đúng là việc suy nghĩ bữa tối nấu gì sẽ không ảnh hưởng đến công việc của bạn và bạn vẫn hoàn thành công viêc nhưng bạn có chắc chắn là công việc đã hoàn thành sớm nhất, và hiệu quả nhất có thể chưa?

Hay với một bài toán khó, đề giải được nó, bạn cần phải tập trung cao độ mới có thể giải được. Còn nếu vừa giải bài toán vừa suy nghĩ đến chuyện khác thì điều chắc chắn xảy ra là bài toán sẽ không được giải nhanh chóng và hiệu quả, thậm chí là không giải được. Sự tập trung là chìa khóa của những người thành công trong công việc và cuộc sống.

Thiền giúp bạn rèn luyện sự tập trung cao độ, sự tĩnh tâm, sáng suốt, tỉnh táo trong hiện tại. Tinh thần tốt, thể trạng tốt, thì mọi khó khăn trong cuộc sống sẽ trải qua một cách dễ dàng hơn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để tâm của bạn suy nghĩ về đúng một việc và không được nhớ tới những việc vớ vẩn khác là cả một quá trình tập luyện kiên trì.

Lợi ích của Thiền

Như đã nói ở trên thì lợi ích lớn nhất mà Thiền đem lại cho chúng ta đó chính là sự tập trung cao độ và lạc quan trong suy nghĩ. Bạn luôn luôn ở trạng thái tỉnh táo, sáng suốt nhất, hiểu rõ được cái đúng, cái sai, tâm luôn tĩnh và an nhiên sống khi luyện tập Thiền.

Đối với cuộc sống căng thẳng và bồn bề áp lực hiện nay, Thiền là một bộ môn giúp bạn giải tỏa được những gánh nặng, lo toan một cách hiệu quả, suy nghĩ tích cực hơn, thoáng hơn. Đặc biệt, thiền phù hợp với tất cả mọi người, kể cả những người mắc các chứng bệnh không thể vận động mạnh được như tim mạch, huyết áp… hoặc phụ nữ mang thai.

Cách thực hiện Thiền rất đơn giản

Cách thực hiện rất đơn giản: dành 2 phút trong những ngày bận rộn của bạn, ngồi và cảm nhận hơi thở của mình. Giữ các ngón tay nhẹ nhàng và tập trung vào hơi thở ra vào cơ thể bạn. Khi tâm trí bạn nghĩ vẩn vơ, ghi nhớ lại điều đó, và nhẹ nhàng trở lại trạng thái cũ và tập trung vào hơi thở.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp