Hợp tác quảng cáo

Thiếu ánh sáng mặt trời làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh

8:15 AM | 29/09/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Hàng ngàn người ở độ tuổi trung niên có thể có nguy cơ cao bị gãy xương, bệnh tim, ung thư và tiểu đường do thiếu vitamin D, nghiên cứu mới đây cho thấy.

Nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) cho hay những người lớn tiếp xúc với nhiều vitamin D nhất ít có khả năng tử vong. Vitamin D được cho là đóng một vai trò quan trọng trong một số phản ứng hóa học và đã được chứng minh để bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh tiểu đường và tăng cường khả năng sinh sản.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 14.641 nam giới và phụ nữ tuổi từ 42-82 trong khoảng thời gian từ năm 1997-2012.

Họ nhận thấy rằng 9% đàn ông và 13% phụ nữ không có đủ vitamin D.

Nguồn cung cấp vitamin D lớn nhất là từ phản ứng của ánh nắng mặt trời trên da. Nó cũng được tìm thấy trong dầu cá như cá hồi, cá thu và sữa.

Các mức lý tưởng của vitamin D trong máu là trong khoảng giữa 50-90 nanmoles trên mỗi lít, ít hơn 30 nanomoles trên mỗi lít được coi là thiếu.

Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng, cứ tăng 20 nanomoles vitamin D trên mỗi lít máu, nguy cơ tử vong giảm 8%.

Giáo sư Nick Wareham, Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Dịch tễ học Đơn vị y tế tại trường Đại học Cambridge (Anh) cho biết: "Chúng tôi biết rằng, thiếu hụt vitamin D có thể gây hại cho sức khỏe, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về mức lý tưởng của chúng. Ngoài những người có mức độ rất thấp, chúng tôi đã không có cách nào biết được có bao nhiêu người thực sự nhận được ít vitamin D hơn những gì họ cần”. 

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp