Hợp tác quảng cáo

Thiếu ngủ có thể dẫn đến tăng huyết áp: Cách để có giấc ngủ ngon vào ban đêm

2:00 PM | 22/10/2023 -
Khỏe +

Bạn có biết rằng giấc ngủ bị gián đoạn và thiếu ngủ có thể khiến huyết áp tăng cao? Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để biết mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ và tăng huyết áp và cách bạn có thể cải thiện tình trạng này.

Dành hàng giờ để nhìn vào màn hình là một hiện tượng phổ biến ngày nay, từ tài liệu học tập đến các bài đăng trên mạng xã hội cho đến email công việc, chúng ta không thể không nhìn vào màn hình hầu hết thời gian trong ngày. Tuy nhiên, việc giảm số giờ ngủ này có thể khiến huyết áp của bạn tăng vọt. Theo Viện Y tế Quốc gia, khoảng 33% dân số thành thị và 25% người dân nông thôn bị tăng huyết áp.

Mất ngủ gây tăng huyết áp như thế nào?

Thiếu ngủ từ lâu đã liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả tăng huyết áp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc thiếu ngủ và huyết áp cao. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tăng huyết áp Hoa Kỳ cho thấy không bổ sung đủ chất có thể làm tăng huyết áp và thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thieu ngu co the dan den tang huyet ap: Cach de co giac ngu ngon vao ban dem
Thiếu ngủ có thể gây tổn hại cho trái tim của bạn.

Giải thích về mối liên hệ này, Tiến sĩ Samrat Shah, Chuyên gia nội khoa, Apollo Spectra, Pune, Ấn Độ nói: “Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều hormone gây căng thẳng như cortisol, từ đó làm tăng huyết áp. Thiếu ngủ cũng làm gián đoạn hoạt động bình thường của các mạch máu, khiến chúng kém đàn hồi và dễ bị co thắt hơn. Kết quả là lưu lượng máu bị suy giảm và tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu có oxy đi khắp cơ thể.”

Chuyên gia cho biết, bạn có thể kiểm soát mức huyết áp của mình bằng cách cải thiện giấc ngủ mà không cần dùng thuốc. Điều này có ích vì cơ thể bạn sẽ sửa chữa các mạch máu bị tổn thương và điều chỉnh cân bằng nội tiết tố trong khi ngủ sâu. Nếu bạn ưu tiên ngủ đều đặn và đầy đủ, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp và giảm bớt các triệu chứng liên quan đến nó.

Mẹo để có giấc ngủ ngon vào ban đêm

Vì cách tốt nhất để duy trì mức huyết áp trong trường hợp thiếu ngủ là ngủ đủ giấc, bạn nên cải thiện thói quen ngủ của mình:

1. Thiết lập thói quen ngủ ngon

Dù bạn có tin hay không, một thói quen thư giãn có thể giúp bạn ngủ ngon. Tiến sĩ Shah nói rằng việc thiết lập thói quen thư giãn trước khi đi ngủ có thể báo hiệu cho cơ thể bạn thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ.

2. Tránh lướt mạng xã hội

Thieu ngu co the dan den tang huyet ap: Cach de co giac ngu ngon vao ban dem
Lướt mạng xã hội trước khi đi ngủ có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ.

Lướt mạng xã hội hay xem TV trước khi ngủ đều sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành nhiều giờ trước màn hình có thể dẫn đến thiếu ngủ, có thể là nơi sinh sản của các bệnh khác. Chuyên gia khuyên bạn nên tham gia vào các hoạt động thúc đẩy thư giãn, chẳng hạn như đọc sách, tập thiền hoặc tập thở sâu hoặc tắm nước ấm. Bằng cách dành ít nhất 30 phút mỗi đêm cho các hoạt động nhẹ nhàng, bạn sẽ cho tâm trí và cơ thể cơ hội thư giãn và buông bỏ những căng thẳng trong ngày.

3. Thiết lập phòng ngủ phù hợp

Bật TV khi ngủ và đèn bật không hẳn là môi trường tốt nhất để có một giấc ngủ chất lượng. Bắt đầu bằng cách đảm bảo phòng ngủ của bạn tối, yên tĩnh và đủ mát để tạo điều kiện ngủ tối ưu. Hãy cân nhắc đầu tư vào rèm cản sáng, nút bịt tai hoặc máy tạo tiếng ồn trắng nếu các yếu tố bên ngoài như đèn đường hoặc tiếng ồn làm phiền giấc ngủ của bạn. Chuyên gia cho biết, việc tạo ra một nơi lý tưởng cho giấc ngủ sẽ mang đến cho bạn cơ hội tốt nhất để có được giấc ngủ sâu và không bị gián đoạn mỗi đêm.

4. Tập thể dục thường xuyên

Tham gia tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là giúp tăng cường cả thời lượng và chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, thời gian là chìa khóa. Vì vậy, tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có thể kích thích cơ thể và khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ nhanh chóng. Hãy đặt mục tiêu tập thể dục với cường độ vừa phải ít nhất 30 phút trong ngày cho dù đó là đi bộ/chạy bộ ngoài trời hay tập gym.

5. Tránh uống caffeine

Cố gắng tránh uống caffeine sau 3 giờ chiều nếu gặp vấn đề về giấc ngủ. Hãy đi dạo sau bữa ăn tối cùng với những người thân yêu. Cố gắng nói về những điều tích cực đã xảy ra trong ngày. Tránh có bất kỳ loại suy nghĩ tiêu cực nào trong quá trình đi bộ này.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng thiếu ngủ có thể dẫn đến tăng huyết áp, đó là lý do tại sao việc thiết lập thói quen ngủ lành mạnh là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể của tim.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp