Hợp tác quảng cáo

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vậy thời lượng ngủ bao nhiêu là đủ?

9:13 PM | 26/05/2021 -
Khỏe +

Nghiên cứu cho thấy, những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh mạch vành cao hơn, bất kể tuổi tác, cân nặng, hút thuốc và thói quen tập thể dục.

Hầu hết mọi người đều biết rằng, các yếu tố nguy cơ chính gây ra cơn đau tim bao gồm: Cân nặng quá mức, mức cholesterol trong máu cao và chế độ ăn uống chứa quá nhiều chất béo bão hòa. Nhưng có một số yếu tố khác dẫn đến bệnh tim lại rất đáng ngạc nhiên và một trong số đó là tình trạng thiếu ngủ.

Mặc dù các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn lý do tại sao thiếu ngủ lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, người ta tin rằng không nghỉ ngơi đầy đủ làm suy yếu các quá trình của cơ thể như chuyển hóa glucose, làm tăng huyết áp và tăng viêm. Cả ba đều có liên quan đến bệnh tim.

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như thế nào?

Tiến sĩ Susan Redline, giáo sư y học về giấc ngủ tại Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết: “Những người thiếu ngủ có nồng độ hormone căng thẳng trong máu cao hơn và các chất gây viêm nhiễm, tác nhân chính gây ra bệnh tim mạch. "Ngay cả một đêm ngủ không đủ giấc cũng có thể làm rối loạn hệ thống trong cơ thể".

Thieu ngu lam tang nguy co mac benh tim mach, vay thoi luong ngu bao nhieu la du?

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch - (Ảnh: Eatthis).

Một nghiên cứu tương đối mới bổ sung thêm độ tin cậy cho suy nghĩ đó. Trong số tháng 2 năm 2019 của tạp chí Nature (Anh), các nhà nghiên cứu đã tiết lộ kết quả của một nghiên cứu được thực hiện trên chuột, trong đó những con chuột trải qua giấc ngủ kém có nồng độ hormone thay đổi làm tăng các tế bào viêm trong tủy xương và có khả năng dẫn đến xơ vữa động mạch hoặc cứng của động mạch, một yếu tố nguy cơ chính gây ra cơn đau tim.

Ngừng thở khi ngủ có thể dẫn đến đau tim như thế nào?

Một vấn đề khác về giấc ngủ có liên quan đến bệnh tim đó là chứng ngưng thở khi ngủ. Ngáy là một triệu chứng của tình trạng hô hấp bị tắc nghẽn, trong đó bạn có thể ngừng thở trong tối đa một phút, trước khi não đánh thức bạn để bắt đầu thở lại. Điều này có thể xảy ra nhiều lần trong một đêm.

Thieu ngu lam tang nguy co mac benh tim mach, vay thoi luong ngu bao nhieu la du?

Ngưng thở khi ngủ cũng dẫn đến đau tim - (Ảnh: Freepik).

Điều đó không chỉ khiến bạn thức dậy mệt mỏi mà còn khiến cơ thể không được hưởng lợi đầy đủ từ chức năng bảo vệ tim khi ngủ. Nếu không có thời gian nghỉ ngơi dài và sâu, một số hóa chất nhất định sẽ được kích hoạt khiến nhịp tim và huyết áp giảm xuống. Theo thời gian, điều này dẫn đến huyết áp cao hơn trong ngày và nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch lớn hơn.

Vậy thời lượng ngủ tối ưu là bao nhiêu?

Các chuyên gia sức khỏe nói rằng người lớn ở mọi lứa tuổi nên ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm. Vì vậy, hãy tuân thủ trong phạm vi từ bảy đến chín giờ để đảm bảo cơ thể sử dụng giấc ngủ cho mục đích đã định sẵn là sửa chữa và phục hồi. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ hoặc bạn gặp chứng ngủ ngáy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có giải pháp cho giấc ngủ tốt hơn.

Chất lượng giấc ngủ có vai trò rất lớn đối với nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Cả tình trạng ngủ ngáy và thiếu ngủ đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, bạn hãy quan tâm đến chất lượng giấc ngủ hàng ngày của mình để duy trì sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp