Hợp tác quảng cáo

Thời điểm ăn tối có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ chết người như thế nào?

12:00 PM | 20/05/2022 -
Khỏe +

Nguy cơ bị đột quỵ của một người bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ. Những lựa chọn về lối sống và cách bạn chăm sóc bản thân vừa giúp ích vừa cản trở cơ hội sống của bạn. Nhưng thời điểm bạn ăn tối cũng là một yếu tố giúp bạn tránh xa vùng nguy hiểm.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, đã xem xét mối liên hệ giữa thời gian ăn bữa tối và nguy cơ bị đột quỵ.

Những người không có giờ ăn tối cố định có nguy cơ đột quỵ cao hơn

Những người tham gia được chia thành ba nhóm - nhóm ăn tối sớm (trước 8 giờ tối), nhóm không cố định và nhóm ăn tối muộn (sau 8 giờ tối).

Những người dùng bữa tối vào thời điểm ngẫu nhiên có nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết cao hơn - khi một mạch máu bên trong hộp sọ vỡ ra và chảy máu vào não.

Thoi diem an toi co the lam tang nguy co dot quy chet nguoi nhu the nao?

Những người dùng bữa tối vào thời điểm ngẫu nhiên có nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã viết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng việc áp dụng thời gian ăn tối bất thường có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ do xuất huyết”.

"Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên điều tra mối liên quan giữa thời gian ăn tối và nguy cơ tử vong do tim mạch”.

Trong nghiên cứu dựa trên dân số lớn này, sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch (CVD), thời gian ăn tối không đều có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết so với những người ăn tối sớm.

Họ cũng phát hiện ra rằng cả việc thừa cân và ăn tối không đều đặn làm tăng thêm rủi ro.

Cứ bốn người thì có một người bị đột quỵ dưới 55 tuổi, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết các dấu hiệu, ngay cả khi bạn cho rằng mình còn quá trẻ để có nguy cơ mắc bệnh. Nhưng Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết bạn có nhiều khả năng bị đột quỵ nếu trên 55 tuổi.

Các triệu chứng chính của đột quỵ

Đột quỵ có thể phòng ngừa được bằng cách sống lành mạnh - đó là bỏ thuốc lá, không uống rượu, tập thể dục và ăn uống điều độ. Nhưng điều này không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro vì tiền sử gia đình, dân tộc và tiền sử y tế đều có vai trò nhất định.

Phương pháp FAST - viết tắt của Face, Arms, Speech, Time - là cách dễ nhất để ghi nhớ các triệu chứng phổ biến nhất của đột quỵ:

F = Mặt xệ xuống - khi một bên mặt của một người bị sụp xuống hoặc tê liệt thì hãy yêu cầu họ mỉm cười. Nếu nó không đồng đều thì bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ.

A = Yếu cánh tay - khi một cánh tay bị yếu hoặc tê thì bạn nên yêu cầu người đó nâng cả hai cánh tay lên. Nếu một cánh tay bị trượt xuống phía dưới thì họ cần được trợ giúp.

Thoi diem an toi co the lam tang nguy co dot quy chet nguoi nhu the nao?

Phương pháp FAST - viết tắt của Face, Arms, Speech, Time - là cách dễ nhất để ghi nhớ các triệu chứng phổ biến nhất của đột quỵ.

S = Khó nói - nếu giọng nói của một người bị nói lắp thì đây có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

T = Thời gian gọi 115 - nếu một người có các dấu hiệu trên thì bạn cần gọi đến số cấp cứu 115 để được chăm sóc khẩn cấp.

Nhưng có những dấu hiệu khác cần cảnh giác

- Yếu hoặc tê đột ngột ở một bên của cơ thể, bao gồm cả chân, tay.

- Khó khăn khi tìm từ hoặc nói thành câu rõ ràng.

- Nhìn mờ đột ngột hoặc mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt.

- Mất trí nhớ đột ngột hoặc lú lẫn, và chóng mặt hoặc ngã đột ngột.

- Đau đầu đột ngột, dữ dội.

Tìm sự giúp đỡ ngay lập tức cho người bị đột quỵ là rất quan trọng vì nó có nguy cơ gây ra những ảnh hưởng lâu dài. Nó khiến một phần của não ngừng hoạt động, thiếu oxy.

Điều này sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn lâu dài về khả năng nói, trí nhớ, khả năng tập trung, nhận thức về không gian và hơn thế nữa.

Xem thêm: Nguyên nhân và giải pháp giúp cải thiện tình trạng đi tiểu đêm

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp