Hợp tác quảng cáo

Thời điểm lý tưởng để cai hút thuốc

1:45 AM | 07/01/2015 -
Khỏe +

Các nhà khoa học đã khám phá thời gian tốt nhất để phụ nữ bỏ hút thuốc, tức là khoảng thời gian trước kỳ kinh nguyệt của họ.

Theo Dailymail, các kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm thần học và được thực hiện bởi GS. Adrianna Mendrek, là kết quả của các xét nghiệm trên 34 phụ nữ và nam giới – những người nghiện hút thuốc, hút hơn 15 điếu thuốc một ngày.

Những người tham gia sẽ trả lời bộ câu hỏi và được chụp cộng hưởng từ não (MRI scan) để xác định thời điểm có cảm giác thèm hút thuốc. Các tình nguyện viên nữ sẽ được chụp MRI 2 lần (trước và sau khi hành kinh), đồng thời, nồng độ hormone estrogene và progesterone của mỗi người cũng sẽ được ghi chép lại.

Các nhà khoa học cho rằng chu kỳ kinh nguyệt chính là lý do khiến phụ nữ khó bỏ thuốc lá hơn nam giới. “Các dữ liệu cho thấy cảm giác thèm hút thuốc ở nữ giới tăng lên rất nhiều ngay sau khi dứt hành kinh”, GS. Adrianna Mendrek - Đại học Montreal (Canada), cho biết, “sự suy giảm nội tiết tố estrogen và progesterone có thể làm trầm trọng thêm hội chứng cai thuốc lá và thúc đẩy hoạt động của các dây thần kinh chi phối cảm giác thèm thuốc”.

Chính vì thế, thời điểm thích hợp nhất để chị em chia tay với thuốc lá chính là giai đoạn giữa hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt - cụ thể là sau khi rụng trứng – đến trước khi bắt đầu hành kinh.

Tuy nhiên, việc bỏ thuốc lá cũng phụ thuộc vào một số yếu tố khác như căng thẳng, lo âu và trầm cảm. “Các yếu tố này cộng với đặc điểm sinh học nên được xem xét kỹ để đưa ra giải pháp tốt nhất cho phụ nữ muốn bỏ thuốc lá”, GS. Mendrek nhấn mạnh.

Bích Ngọc

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp