Hợp tác quảng cáo

Thời gian và cường độ tốt nhất để phục hồi chức năng của cánh tay và bàn tay sau đột quỵ

9:00 PM | 26/09/2021 -
Khỏe +

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên giai đoạn II cho thấy, khoảng thời gian tốt nhất để phục hồi chức năng chuyên sâu cho cánh tay và bàn tay sau đột quỵ nên bắt đầu từ 60 đến 90 ngày.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Georgetown và Mạng lưới Phục hồi chức năng Quốc gia MedStar (NRH) tại Mỹ. Việc phục hồi chức năng tích cực dưới 30 ngày sau đột quỵ cũng mang lại một số lợi ích, nhưng phục hồi chức năng sau đột quỵ 6 tháng trở lên không cho thấy lợi ích đáng kể nào so với những người được chăm sóc theo tiêu chuẩn thông thường.

Thoi gian va cuong do tot nhat de phuc hoi chuc nang cua canh tay va ban tay sau dot quy

Gần 2/3 số người bị đột quỵ không phục hồi hoàn toàn chức năng ở bàn tay và cánh tay, một tình trạng suy giảm có thể hạn chế nghiêm trọng các hoạt động hàng ngày.

Khoảng 750.000 ca đột quỵ mới xảy ra mỗi năm ở Mỹ. Gần 2/3 số người bị đột quỵ không phục hồi hoàn toàn chức năng ở bàn tay và cánh tay, một tình trạng suy giảm có thể hạn chế nghiêm trọng các hoạt động hàng ngày.

Tác giả chính Alexander Dromerick - Giáo sư Y học phục hồi chức năng và Thần kinh học, đồng thời là chủ tịch Y học phục hồi chức năng tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown cho biết: "Các thử nghiệm lâm sàng trước đây đã tìm thấy rất ít hoặc rất nhỏ cải thiện chức năng vận động sau đột quỵ. Vì vậy nghiên cứu của chúng tôi có thể là một bước đột phá quan trọng trong việc tìm ra những phương pháp cải thiện đáng kể trong phục hồi cánh tay và bàn tay””.

Đối với nghiên cứu này, các bác sĩ đã thu nhận 72 người tham gia trong vòng ba tuần sau khi họ bị đột quỵ. Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để nhận thêm 20 giờ trị liệu kỹ năng vận động tập trung vào hoạt động, bắt đầu vào các thời điểm khác nhau sau đột quỵ, bên cạnh các liệu pháp được kê đơn thường xuyên.

Liệu pháp bổ sung bắt đầu vào thời điểm 30 ngày, 60-90 ngày hoặc 6 tháng trở lên sau đột quỵ. Kết quả được so sánh với một nhóm đối chứng chỉ nhận được các liệu pháp phục hồi chức năng theo quy định của họ nhưng không được rèn luyện thêm về phục hồi chức năng vận động.

Thoi gian va cuong do tot nhat de phuc hoi chuc nang cua canh tay va ban tay sau dot quy

Những người bị đột quỵ thường rất khó phục hồi vận động ở cánh tay và bàn tay.

Kết quả của nghiên cứu gợi ý rằng nên cung cấp nhiều phương pháp phục hồi vận động chuyên sâu hơn cho bệnh nhân từ 60 đến 90 ngày sau khi khởi phát đột quỵ. Sự cải thiện về chức năng bàn tay và cánh tay được tìm thấy trong nghiên cứu này không chỉ có ý nghĩa thống kê mà còn đủ lớn để được chính bệnh nhân coi là có ý nghĩa về mặt phục hồi chức năng.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ thiết lập một khoảng thời gian mà các nghiên cứu trong tương lai có thể kết hợp liệu pháp với kích thích não hoặc thuốc nhằm giúp các vùng khỏe mạnh còn lại của não phục hồi các chức năng bị suy giảm hoặc tiếp nhận các chức năng bị mất do tổn thương do đột quỵ gây ra.

Các nhà điều tra cũng có kế hoạch thiết kế một thử nghiệm lâm sàng lớn hơn để xác nhận những phát hiện hiện tại và xác định mức độ điều trị tối ưu, do đó đạt được hiệu quả tốt nhất trong khoảng thời gian nhạy cảm này.

Xem thêm: Thẻ xanh COVID là gì và bạn sẽ được cấp thẻ xanh COVID khi nào?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp