Hợp tác quảng cáo

Thói quen chết người khi dùng điện thoại trong lúc đang đi vệ sinh

5:23 PM | 05/03/2018 -
Khỏe +

Tác hại của việc sử dụng điện thoại trong lúc đi vệ sinh là vô cùng nghiêm trọng và chúng ta nên bỏ thói quen này sau khi tìm hiểu.

Cuộc sống công nghệ thông tin đang chiếm lĩnh mọi ngóc nghách đời sống của chúng ta. Và công cụ phổ biến, tiện dụng đại diện cho sự phát triển này là điện thoại thông minh với tính năng được tích hợp vô cùng thú vị. Nhiều người trong chúng ta gần như không thể thiếu chiếc điện thoại trong sinh hoạt đời thường cho công việc, giải trí và kết nối bạn bè.

Sự tiện dụng ấy cũng mang đến khá nhiều hệ luỵ và thói quen dở khóc dở cười. Ấy là mang điện thoại vào trong phòng vệ sinh và ngồi cùng với nó ở nơi này hàng tiếng đồng hồ. Tác hại của việc sử dụng điện thoại trong lúc đi vệ sinh quả thực không phải là chuyện đùa nếu chúng ta đọc biết tường tận.

Thoi quen chet nguoi khi dung dien thoai trong luc dang di ve sinh

Tác hại của việc sử dụng điện thoại trong lúc đi vệ sinh đang mời mọc nhiều bệnh tật đến với sức khoẻ của chúng ta

Xung quanh bản thân người viết đã thấy không ít trường hợp như thế này, vậy nên chắc chắn rằng “Nói có sách, mách có chứng”. Nhưng việc làm tưởng chừng vô hại này lại đang ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của họ, thậm chí là nguyên nhân có thể dẫn đến nhiều bệnh “khó nói” như bệnh trĩ, các bệnh về máu, thận và phổi…

Bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm với thói quen dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Môi trường của nhà vệ sinh là nơi trú ẩn lý tưởng của hàng triệu vi khuẩn gây bệnh Ecoli. Hoạt động vệ sinh hàng ngày của chúng ta đồng thời cả việc thay quần áo, rửa tay và vệ sinh cá nhân. Vì vậy đã giảm trừ được nguy cơ gây bệnh thông thường này khi bước vào nơi trú ngụ của khuẩn Ecoli. Nhưng liệu bạn có rửa smartphone như rửa tay sau khi đi vệ sinh? Và chủ nhân của nó có tắm rửa và thay vỏ bọc cho điện thoại như mình tắm táp và giặt quần áo mỗi ngày?

Đây chính là ổ vi trùng lý tưởng tích tụ từ ngày này qua ngày khác mỗi khi bạn duy trì thói quen lướt web, nghe nhạc, chat chit và làm đủ mọi thao tác trong khi đi vệ sinh. Có vẻ tác hại của việc sử dụng điện thoại trong lúc đi vệ sinh sẽ được phóng chiếu rõ ràng và đáng sợ hơn nếu chúng ta nhìn thấy lượng vi khuẩn đang sinh sống trong chiếc điện thoại thân thiết của mình. Và khi bạn mắc bệnh nhiễm khuẩn E.coli thì không ngờ thủ phạm lại là bạn đồng hành kể cả lúc ngủ lẫn lúc đi vệ sinh này.

Vi khuẩn E.coli và những khuẩn khác trong môi trường vệ sinh là nguyên nhân dẫn đến những bệnh như:

- Vi khuẩn E.coli có thể gây suy thận, viêm phổi, viêm màng não mủ, đi ngoài ra ra máu, nhiễm trung máu… nếu không chữa trị kịp thời và bệnh có những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

- Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân cho những bệnh về đường ruột, chứng thương hàn, tiêu chảy nghiêm trọng. Biến chứng nguy hiểm của Salmonella nếu lây lan từ đường ruột sang máu là rất nghiêm trọng

- Khuẩn C.difficile trong nhà vệ sinh là nguyên nhân dẫn đến các bệnh đường ruột tương tự, nhưng theo nghiên cứu loài khuẩn này đang có những biến đổi ngày càng nguy hiểm.

Chính thói quen đơn giản là mang điện thoại vào trong nhà vệ sinh, như một chiếc nam châm điện thoại tích tụ ngày càng nhiều những khuẩn nguy hiểm nói trên. Nguyên nhân sức khoẻ con người hiện nay đang ngày càng yếu đi, sức đề kháng kém hơn và dễ mắc những bệnh vặt lại được tìm thấy trong chiếc điện thoại họ đang dùng!

Thoi quen chet nguoi khi dung dien thoai trong luc dang di ve sinh

Tác hại của việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh sẽ được phóng chiếu rõ ràng nếu thấy vi khuẩn tích tụ

Một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ

Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh khiến chúng ta ngồi nán lại lâu hơn bình thường, có thể ngồi lỳ mà quên đi thời gian. Chứng táo bón có thể trở nên nghiêm trọng hơn, tư thế ngồi thiếu đi phần đỡ ở hậu môn cũng là nguyên nhân cao dẫn đến trĩ. Nhiều bệnh liên quan đến bộ phận này như chảy máu hậu môn, sưng tĩnh mạch hay ứ máu khoang chậu có thể từ nguyên nhân này.

Một con số đáng báo động hiện nay, là có trên 70% người sử dụng điện thoại ở Việt Nam có thói quen dùng điện thoại trong lúc đi vệ sinh. Tác hại của việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh đang mời mọc nhiều bệnh tật đến với sức khoẻ của chúng ta.

Ánh Hồng

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp