Hợp tác quảng cáo

Thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột kết

4:00 PM | 17/02/2022 -
Khỏe +

Ung thư ruột kết, còn gọi là ung thư đại trực tràng, trước đây được coi là bệnh của người cao tuổi, vì phần lớn các trường hợp được chẩn đoán ở những người trên 65 tuổi. Nhưng tỷ lệ mắc ung thư ruột kết và tỷ lệ tử vong liên quan đang tăng dần ở những người trẻ tuổi.

Trên thực tế, hiện nay nó đã trở thành nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư ở người dưới 50 tuổi, sau ung thư vú và ung thư phổi. Tuy nhiên, lý do đằng sau sự xuất hiện của nó ở thanh niên vẫn chưa rõ ràng. Một nghiên cứu mới đã tìm ra thủ phạm tiềm ẩn: sử dụng thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh cho thấy việc sử dụng thuốc kháng sinh có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư ruột kết ở những người trẻ tuổi.

Thoi quen lam dung thuoc khang sinh lam tang nguy co phat trien ung thu ruot ket

Tỷ lệ mắc ung thư ruột kết và tỷ lệ tử vong liên quan đang tăng dần ở những người trẻ tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu chăm sóc ban đầu của gần 40.000 người. Trong số này, 7.903 người phát triển ung thư ruột kết, trong đó 445 người dưới 50 tuổi. Họ phát hiện ra rằng những người dưới 50 tuổi sử dụng thuốc kháng sinh có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết cao hơn 50% so với những người không sử dụng.

Nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn 9% ở những người từ 50 tuổi trở lên sử dụng thuốc kháng sinh. Nguy cơ càng gia tăng khi có nhiều người sử dụng thuốc kháng sinh.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng thuốc kháng sinh dường như đóng một vai trò trong việc hình thành khối u ruột kết ở tất cả các nhóm tuổi. Tuy nhiên, họ không giải thích bằng cách nào. Ngoài ra, họ không tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc kháng sinh và ung thư trực tràng.

Vào năm 2019, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách thận trọng, cảnh báo rằng nó làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh những loại thuốc này thường được kê đơn không đúng cách hoặc kê đơn quá mức.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Johns Hopkins Kimmel Cancer đã nghiên cứu 28.890 trường hợp ung thư ruột kết và so sánh hồ sơ với những người khỏe mạnh không bao giờ mắc bệnh này.

Họ phát hiện ra rằng những người bị ung thư ruột kết có khả năng tiếp xúc với thuốc kháng sinh cao hơn một chút so với những người không mắc bệnh (71,3% so với 69,1%). Tuy nhiên, việc tiếp xúc với kháng sinh chỉ làm tăng nguy cơ ung thư ở đại tràng gần (phần đầu và phần giữa của đại tràng) chứ không phải ở đại tràng xa (phần cuối của đại tràng).

Các nhà nghiên cứu cho biết, đặc biệt, nguy cơ này đã được nhìn thấy sau khi tiếp xúc với các loại kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí, chẳng hạn như những loại trong họ penicillin. Họ không tìm thấy mối liên quan này ở những người bị ung thư trực tràng.

Trong bài báo của mình, trưởng nhóm nghiên cứu Cynthia L. Sears, Giáo sư về liệu pháp miễn dịch ung thư Bloomberg Kimmel tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel, khuyên mọi người nên tránh điều trị các bệnh nhiễm virus thông thường bằng kháng sinh và hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian ngắn nhất có thể, cũng như sử dụng kháng sinh có mục tiêu hơn là những loại phổ rộng.

Một số chuyên gia cho rằng việc sử dụng kháng sinh sẽ phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột, và theo thời gian, làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Theo các chuyên gia, một số vi khuẩn trong hệ thống vi sinh hoạt động với hệ thống miễn dịch để bảo vệ chống lại ung thư ruột kết. Thuốc kháng sinh cản trở những vi khuẩn tốt này, và do đó làm tăng khả năng mắc ung thư ruột kết.

Để giảm nguy cơ ung thư ruột kết, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, một người nên bắt đầu tầm soát từ tuổi 45. Điều này giúp phát hiện sớm ung thư và kết quả điều trị tốt hơn.

Xem thêm: Thường xuyên quan hệ tình dục kiểu này, cô gái 27 tuổi không ngờ mắc ung thư cổ tử cung

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp