Hợp tác quảng cáo

Thói quen lành mạnh đẩy lùi triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

10:00 AM | 18/03/2021 -
Khỏe +

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý khớp tự miễn mạn tính, với tổn thương cơ bản bắt đầu ở màng hoạt dịch của khớp. Đây là bệnh thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới, ở độ tuổi trung niên, bệnh gây đau đớn cũng như ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Áp dụng một vài thói quen lành mạnh dưới đây để đẩy lùi triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Ăn uống lành mạnh

Thoi quen lanh manh day lui trieu chung cua benh viem khop dang thap

Ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, cá và các loại protein nạc tốt cho khớp của bạn

Mặc dù thực phẩm lành mạnh không chữa được bệnh viêm khớp dạng thấp nhưng chúng tốt cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả các khớp. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, cá và các loại protein nạc khác. Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm sưng khớp, chẳng hạn như dầu cá, các loại hạt và trà. Hạn chế đường và chất béo bão hòa, và tránh bất kỳ loại thực phẩm nào có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về khớp của bạn.

Duy trì hoạt động

Tập thể dục giúp các khớp của bạn vận động tốt và tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh chúng. Nếu bạn cần giảm cân, tập thể dục cũng rất tốt cho điều đó. Khi bạn giảm được cân, điều này sẽ giảm bớt căng thẳng cho các khớp của bạn. Hãy tập các bài thể dục nhịp điệu (tim mạch), rèn luyện sức bền và tính linh hoạt. Một nhà trị liệu vật lý hoặc một huấn luyện viên có kinh nghiệm về viêm khớp dạng thấp có thể lập kế hoạch tập luyện và chỉ cho bạn những việc cần làm.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Mặc dù bạn cần phải vận động nhưng cũng nên dành thời gian cho việc nghỉ ngơi. Viêm khớp dạng thấp có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Đừng cố gắng làm nhiều hơn những gì bạn có thể xử lý. Nghỉ giải lao khi bạn cần. Ngủ ít nhất 8 tiếng vào ban đêm, cộng với một giấc ngủ ngắn vào ban ngày nếu bạn cảm thấy kiệt sức.

Thử vật lý trị liệu

Ngay cả một vài buổi vật lý trị liệu cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn các bài tập an toàn giúp bạn khỏe hơn để bạn có thể di chuyển tốt hơn. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi lại hoặc thực hiện các công việc đơn giản, hãy hỏi bác sĩ trị liệu của bạn về các công cụ và thiết bị có thể trợ giúp.

Hạn chế hút thuốc và uống rượu bia

Thoi quen lanh manh day lui trieu chung cua benh viem khop dang thap
Hút thuốc làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Hút thuốc làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp và làm cho việc điều trị của bạn kém hiệu quả hơn. Hãy làm việc để loại bỏ thói quen hút thuốc. Mặc dù bạn không thường xuyên uống rượu, nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn, vì rượu có thể ảnh hưởng đến thuốc viêm khớp dạng thấp theo cách gây hại cho gan.

Chườm lạnh hoặc nóng

Thử thay đổi nhiệt độ để giảm đau nhức các khớp. Ngâm mình trong bồn nước ấm, tắm vòi hoa sen nước ấm hoặc chườm một miếng đệm nóng ẩm lên các điểm đau để xoa dịu các cơ bị căng. Hoặc bạn có thể chườm lạnh để làm lạnh các khớp đang đau. Bạn có thể chuyển đổi giữa lạnh và nóng để đạt được hiệu quả tốt nhất của cả hai.

Chia sẻ với mọi người xung quanh

Có thể khó để nói với mọi người về bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng hãy cố gắng. Bạn bè và gia đình có thể không nhận ra những gì bạn đang trải qua, đặc biệt nếu bạn trông khỏe mạnh. Bạn có thể chia sẻ khi bạn đang có một ngày tồi tệ và muốn chia sẻ với người khác hoặc nếu bạn muốn họ đến ăn tối thay vì ra ngoài ăn. Khi bạn yêu cầu những gì bạn cần, họ sẽ tìm hiểu về tình trạng của bạn và sẵn sàng trợ giúp hơn.

Kiên nhẫn

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp có thể làm dịu cơn đau, cứng khớp và mệt mỏi của bạn, nhưng không phải chỉ trong một sớm một chiều. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để cảm thấy tốt hơn. Khi bạn bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới, hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn sẽ cảm thấy đỡ hơn. Nếu qua một thời gian sử dụng mà không có gì thay đổi, hãy cho họ biết để tìm cách giải quyết.

Điều trị viêm khớp dạng thấp là không phải là một quá trình đơn giản. Nói chuyện với bác sĩ để thiết lập kế hoạch điều trị lý tưởng. Thuốc là một phần quan trọng, nhưng đừng quên rất nhiều thứ khác có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và bảo vệ khớp của bạn. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về các kỹ thuật vật lý trị liệu và quản lý căng thẳng, hay một chế độ dinh dưỡng có thể đẩy lùi những khó chịu của viêm khớp dạng thấp. 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp