Hợp tác quảng cáo

Thói quen ngủ kiểu này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

8:00 PM | 03/06/2023 -
Khỏe +

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi tái tạo năng lượng cho các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ. Chu kỳ ngủ - thức của con người được quy định bởi một đồng hồ sinh học trong bộ não, nó luôn cân bằng thời gian ngủ và thức của cơ thể.

Do vậy, thói quen ngủ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của một người, thậm chí còn dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thói quen ngủ gây ung thư

Ngủ gần điện thoại

Đặt điện thoại di động bên cạnh khi ngủ có thể gây rối loạn giấc ngủ và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo một nghiên cứu của nhà khoa học người Anh, có tới 8/10 người thường xuyên đặt điện thoại di động bên cạnh khi ngủ và một nửa trong số đó sử dụng điện thoại như một công cụ báo thức.

Thoi quen ngu kieu nay lam tang nguy co mac benh ung thu
Đặt điện thoại di động bên cạnh khi ngủ có thể gây rối loạn giấc ngủ và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, đây là một thói quen thực sự xấu, bởi nó phá hoại giấc ngủ và về lâu dài dễ gây rối loạn giấc ngủ, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

Bức xạ sóng điện thoại gây tác động lớn đến não bộ, nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, rụng tóc, có người còn cảm giác như kim châm,... Sử dụng điện thoại trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các khối u ở vùng não.

Ngủ với đèn sáng

Để tìm hiểu mối liên hệ giữa hormone giấc ngủ melatonin và ánh sáng làm giảm khả năng phản ứng của cơ thể với tamoxifen (yếu tố chính chống lại gốc rễ của bệnh ung thư vú ở người), các nhà nghiên cứu đã tiến hành trên chuột và phát hiện ra rằng tamoxifen khiến các khối u ở những con chuột ngủ trong bóng tối co lại nhưng không có tác dụng đối với những con chuột ngủ tiếp xúc với ánh sáng.

Theo các nhà nghiên cứu, ngủ với ánh sáng trong đêm làm rối loạn nhịp sinh học trong đó có nhịp sản xuất hormone của cơ thể. Các rối loạn này ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư vú và các bệnh ung thư khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, mức độ nhạy cảm với tamoxifen ở người thấp hơn ở chuột. Từ đó, các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, nếu bạn là bệnh nhân của bệnh ung thư vú hay các bệnh khác là ung thư, bạn nên chắc chắn rằng tắt đèn khi đi ngủ là điều tốt nhất cho sức khỏe.

Ngủ quá nhiều và ngủ quá ít đều làm tăng nguy cơ tử vong

Các nhà nghiên cứu từ 4 trường đại học bao gồm Đại học Manchester ở Vương quốc Anh đã tiến hành một nghiên cứu tiếp theo trên 74 đối tượng trong 11 năm và phát hiện ra rằng những người ngủ trung bình hơn 9 tiếng mỗi ngày làm tăng 25% nguy cơ tử vong so với những người khác.

Một số nhà phân tích cho rằng điều này có thể liên quan đến việc cơ thể ở trạng thái chờ quá lâu, không có lợi cho hoạt động bình thường và quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Thoi quen ngu kieu nay lam tang nguy co mac benh ung thu
Ngủ quá nhiều và ngủ quá ít đều làm tăng nguy cơ tử vong

Matthew Walker, giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học California, Berkeley, đã khẳng định những người chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ tử vong cao hơn 15%. Một trong những nguyên nhân là do thức khuya sẽ phá vỡ nhịp sinh học bình thường của ty thể, chất lượng và số lượng của ty thể cũng theo đó mà giảm sút.

Tóm lại, thói quen ngủ tốt là điều cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Đảm bảo ngủ từ 6-9 giờ mỗi đêm và thực hiện các biện pháp để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp