Hợp tác quảng cáo

Thời tiết lạnh thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, có thể gây ra cục máu đông hay nhồi máu cơ tim

8:00 PM | 29/11/2021 -
Khỏe +

Cảm giác ớn lạnh là một trong những cách hiển nhiên mà thời tiết lạnh có ảnh hưởng đến cơ thể, nhưng các chuyên gia cho biết có những hậu quả khác nghiêm trọng hơn.

Thời tiết lạnh giá cũng làm cho các vấn đề sức khỏe của một số người thậm chí còn tồi tệ hơn, đặc biệt nếu bạn trên 65 tuổi và đã có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Một lưu ý nghiêm trọng hơn, thời tiết lạnh cũng có nghĩa là bạn có nhiều khả năng mắc các bệnh nghiêm trọng như đau tim hoặc cục máu đông.

Dưới đây là những mối nguy hiểm chính đối với sức khỏe có thể gây ra bởi thời tiết lạnh trong mùa đông mà bạn nên đề phòng.

1. Cục máu đông

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột gây ra căng thẳng nhiệt cho cơ thể - cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ ổn định. Đặc biệt, nghiên cứu đã chỉ ra điều này khiến con người dễ mắc các chứng đông máu nguy hiểm trong mùa đông.

Thoi tiet lanh the anh huong nghiem trong den co the, co the gay ra cuc mau dong hay nhoi mau co tim

Các tác giả nghiên cứu, từ một bệnh viện ở Nice, Pháp, cho rằng nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến hơn vào mùa đông có thể khiến bệnh nhân dễ bị đông máu hơn. Họ cũng cho rằng thời tiết se lạnh khiến mạch máu co lại, dễ hình thành cục máu đông.

2. Tiểu không kiểm soát

Các bác sĩ cho biết thời tiết lạnh có tác động xấu đến sàn chậu, và sau đó dẫn đến các vấn đề về tiểu không kiểm soát. Khi trời lạnh, các mạch máu co lại để có nhiều máu và hơi ấm hơn đến các cơ quan quan trọng của cơ thể.

Điều này có nghĩa là huyết áp tăng tạm thời và để kiểm soát huyết áp, thận sẽ lọc ra bất kỳ chất lỏng dư thừa nào, dẫn đến việc chúng ta phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Nếu chúng ta liên tục phớt lờ sự thôi thúc phải đi và nhịn tiểu trong thời gian dài - rất phổ biến trong thời tiết lạnh, điều này có nguy cơ dẫn đến căng cơ sàn chậu và theo thời gian sẽ dẫn đến các triệu chứng khác.

3. Bệnh cúm

Bệnh cúm trở nên tồi tệ hơn vào những tháng mùa đông và thời tiết lạnh giá có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh thông thường.

Dịch cúm thường gia tăng vào thời điểm này trong năm, vì vậy nếu bạn đủ điều kiện nhận vaccine cúm, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt.

4. Thay đổi tâm trạng

Đối với nhiều người, những tháng mùa đông rất khó khan, đặc biệt với một số người mắc chứng Rối loạn Tâm lý Theo mùa (SAD).

Đó là một loại trầm cảm và đối với những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng này - nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động hàng ngày.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của SAD không rõ ràng, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể là do thiếu ánh sáng mặt trời trong những tháng mùa đông.

5. Bệnh hen suyễn

Các chuyên gia nói rằng, mùa đông là thời điểm nguy hiểm đối với những người mắc bệnh hen suyễn. Điều này là bởi, thời tiết lạnh giá, cảm lạnh và cúm, nhiễm trùng ngực và nấm mốc phổ biến hơn có khả năng gây ra các cơn hen suyễn đe dọa tính mạng.

Thoi tiet lanh the anh huong nghiem trong den co the, co the gay ra cuc mau dong hay nhoi mau co tim

Mùa đông là thời điểm nguy hiểm đối với những người mắc bệnh hen suyễn.

6. Nhồi máu cơ tim

Theo một nghiên cứu mới, những người tiếp xúc với thời tiết lạnh có nhiều khả năng bị nhồi máu cơ tim hơn. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Lund ở Thụy Điển phát hiện ra rằng số lượng cơn nhồi máu cơ tim trung bình mỗi ngày cao hơn đáng kể khi thời tiết lạnh so với khi thời tiết ấm áp.

Người ta cho rằng nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn trong thời tiết lạnh vì cơ thể phản ứng với cảm giác lạnh bằng cách hạn chế các mạch máu nông. Điều này làm giảm độ ấm của da và tăng lưu lượng máu qua các động mạch.

Cơ thể cũng bắt đầu run và nhịp tim tăng lên để giữ ấm cho cơ thể. Nhưng những phản ứng này cũng gây thêm căng thẳng cho trái tim.

Mùa đông đến mang theo một số nguy cơ nhất định cho sức khỏe. Hãy chú ý đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng phổ biến trong mùa đông để tận hưởng thời tiết đặc biệt này trong năm một cách khỏe mạnh.

Xem thêm: Tác hại của việc có quá nhiều mỡ nội tạng, người sau tuổi 50 cần đặc biệt lưu ý

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp