Hợp tác quảng cáo

Thư giãn- phương pháp cực tốt để tái tạo và nâng cao sức khỏe

11:30 AM | 30/01/2019 -
Khỏe +

Một trong những phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu nghiệm đối với sức khỏe con người là hãy thư giãn.

Lợi ích của của thư giãn

Khi ý thức được mình dễ bị căng thẳng, bạn nên tập thư giãn hằng ngày, trong mọi lúc vì thư giãn đúng cách thường xuyên sẽ giúp bạn có được những ích lợi:

- Tim đập chậm lại

- Huyết áp giảm

- Nhịp thở chậm lại

- Nhu cầu oxygen giảm bớt

- Tăng lượng máu tới các bắp thịt lớn

- Giảm căng thẳng của các bắp thịt.

Thư giãn giúp cải thiện sức khỏe

Về lâu dài, thư giãn sẽ giúp sức khỏe của bạn cải thiện đáng kể như:

- Ít bị nhức đầu, đau nhức

- Cảm xúc lắng đọng hơn, ít nổi giận hay tức tối

- Có nhiều năng lực hơn

- Sự chú tâm (concentration) tốt hơn

- Tăng khả năng giải quyết những “vấn đề” hằng ngày

- Làm việc hiệu quả hơn.

Thu gian- phuong phap cuc tot de tai tao va nang cao suc khoe

Ảnh minh họa

3 phương pháp thư giãn

“Kỹ thuật” thư giãn thường dùng là tập trung sự chú ý của chúng ta vào một hình ảnh êm ả và tăng sự “tự tri” cơ thể chúng ta.

1. Thư giãn tự sinh

Phương pháp này đòi hỏi tối đa trí tưởng tượng và sự tự nhận biết thân thể của chính bạn. Bạn hãy tưởng tượng mình đang ở một nơi yên tĩnh đẹp đẽ và chú tâm giữ cho hơi thở đều và nhẹ, buông lõng từng bộ phận cơ thể kèm theo những câu tự nhắc mình nên thư thái.

2. Thư giãn tuần tự

Bạn hãy chú tâm vào từng nhóm bắp thịt và gồng căng chúng lên khoảng 5 giây, sau đó thả lỏng. Lập đi lập lại động tác này vài lần, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa căng cứng và thư giãn và bạn sẽ dễ nhận biết những cảm giác của thân thể mình hơn.

3. Quán tưởng

Theo phương pháp này, bạn hãy tưởng tượng mình đang đi trên một cuộc hành trình tới một nơi êm ả, bình yên. Cố gắng vận dụng đủ 5 giác quan như: mũi ngửi, mắt nhìn, tai nghe, miệng nếm, xúc chạm. Bạn có thể nhắm mắt lại, ngồi ở một chỗ yên tĩnh và nới lỏng quần áo khi thực hiện phương pháp này.

Nếu bạn tưởng tượng đang thư giãn ở biển, hãy nghĩ tới sự ấm áp của tia nắng mặt trời, tiếng sóng biển vỗ vào bờ, cảm giác êm ái của những hạt cát ướt dưới chân, mùi biển mặn...

Ngoài những phương pháp này, những cách thư giãn khác trong yoga, taichi, thiền... cũng là những phương pháp hiệu nghiệm.

Thư giãn cũng phải đúng cách

Rất nhiều người không biết cách thư giãn và cảm thấy khó khăn khi phải vận dụng trí óc để thư giãn. Tuy nhiên, bạn không nên nản chí, vì thư giãn cũng cần phải được thực tập.

Càng áp dụng những phương pháp thư giãn nói trên, bạn sẽ càng tự cảm nhận được sự căng cứng các bắp thịt của mình và những cảm giác gây ra do sự căng thẳng.

Một khi đã nhận ra cảm giác từ sự căng thẳng, bạn sẽ tự mình thực tập phương pháp thư giãn ngay khi thấy căng thẳng. Nhờ vậy, mức độ căng thẳng của bạn sẽ được kềm chế một cách nhẹ nhàng.

Những phương pháp thư giãn là những cách mà bạn phải học và thực tập để chúng trở thành một năng khiếu của mình. Càng thực hành nhiều bạn càng dễ thư giãn. Nên kiên nhẫn. Sau cùng, phần thưởng của bạn là sự an bình trong cuộc sống khi bạn đã chế ngự được tác dụng của stress hay sự căng thẳng của đời sống lên thân thể bạn.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng một số người, nhất là những người có vấn đề về tâm lý và từng bị lạm dụng, có thể có cảm xúc bất thường trong khi thực hành những cách thư giãn. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, có cảm xúc khác lạ trong lúc tập thư giãn như trên, nên ngừng lại và nói chuyện với bác sĩ của mình sau đó.

Hải Hồ

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp