Hợp tác quảng cáo

Thử nước tiểu có thể dự đoán sinh non

9:00 AM | 15/07/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Sinh non là hiện tượng ngày càng phổ biến trên thế giới. Một nghiên cứu mới cho thấy, kiểm tra nước tiểu có thể dự đoán được tình trạng sinh non và mức độ tăng trưởng của thai nhi.

Trong hơn 10 năm qua, tỷ lệ sinh non  đã tăng 19,4% trong khu vực các nước phát triển, riêng với Hoa Kỳ chiếm tới 42% tất cả các trường hợp sinh non trong năm 2010.

Sinh non là tình trạng em bé được sinh ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Hạn chế sự phát triển của thai nhi là khi trọng lượng sơ sinh của trẻ sơ sinh giảm xuống dưới 10% trọng lượng sinh dự đoán của chúng.

Nghiên cứu mới dựa trên việc kiểm tra metabolomics trong nước tiểu để dự đoán nguy cơ sinh non và hạn chế sự phát triển của thai nhi.

Giả thuyết đặt ra là nếu những bất thường trong lưu trữ lipid và một số đường trao đổi chất xảy ra trong ba tháng đầu có thể dự đoán suy giảm tăng trưởng của thai nhi. Điều này là do những thay đổi của các yếu tố này rất cần thiết trong ba tháng đầu để tạo thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các chất chuyển hóa được tìm thấy trong nước tiểu của 438 phụ nữ mang thai và phát hiện ra rằng nồng độ của các axit amin lysine có liên quan với nguy cơ sinh non tự phát. Họ cũng phát hiện ra rằng tăng mức glycoprotein N-acetyl hóa đã được tìm thấy ở những phụ nữ sinh non.

Sự chuyển hóa sinh học cũng được xác định cho sự kém phát triển của thai nhi. Giảm mức độ của các phân tử acetate, format, tyrosine và trimethylamine, có thể làm hạn chế khả năng tăng trưởng của thai nhi. Hơn thế nữa, phụ nữ bị giảm mức độ các chất chuyển hóa này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao vì chúng có thể có hàm lượng insulin trong máu cao hơn.

Theo TS. Hector Keun, đại diện nhóm nghiên cứu từ  Trung tâm pẫu thuật và ung thư của Đại học Hoàng gia London (Anh): “Phát hiện của chúng tôi ngụ ý rằng, chúng ta có thể cải thiện tình trạng phụ nữ có nguy cơ sinh non cao hơn hoặc sinh con sớm sử dụng công nghệ không xâm lấn chuyển hóa sớm trong thai kỳ".

Tiế sĩ Keun cho biết nghiên cứu thêm các yếu tố sản xuất các phân tử liên quan đến sinh non và thai nhi phát triển kém sẽ giúp làm giảm khả năng của các kết cục có hại của kỳ.

Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp