Hợp tác quảng cáo

Thực hư thông tin xuất hiện biến thể COVID-19 mới với nhiều khác biệt, gây tử vong cao và không thể phát hiện

11:00 AM | 14/04/2023 -
Khỏe +

Ngay sau khi số ca mắc COVID-19 vừa tăng lên những ngày gần đây, xuất hiện thông tin chưa xác thực về biến thể mới COVID-19 khiến nhiều người hoang mang.

Những ngày vừa qua, thông tin số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng nhanh đặc biệt là tại Hà Nội, đang được dư luận quan tâm. Theo đó, ngày 12/4, cả nước ghi nhận 261 ca mắc COVID-19, con số cao nhất ghi nhận trong ngày kể tử đầu năm 2023 đến nay.

Sau một thời gian ổn định, việc các các ca mắc COVID-19 tăng nhanh trở lại khiến nhiều người lo lắng. Điều này dẫn đến tình trạng một số thông tin lan truyền trên mạng khuyến cáo về tình hình dịch bệnh với nội dung giật gân gây xôn xao.

Thuc hu thong tin xuat hien bien the COVID-19 moi voi nhieu khac biet, gay tu vong cao va khong the phat hien
Thông tin lan truyền trong một số hội nhóm khu chung cư về biến thể mới COVID-19 khiến người dân hoang mang.

Mới đây, trong nhiều hội nhóm, trang mạng xã hội liên lạc nội bộ của các khu chung cư đang xôn xao thông tin: "Xuất hiện biển thể COVID-19 Omicron mới với nhiều điểm khác biệt, gây tử vong mà không thể phát hiện; độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần và có tỷ lệ tử vong cao hơn". Đi kém thông báo này, người đăng thậm chí còn kèm theo những lời cảnh báo: "Điểm khác biệt là không ho, không sốt…".

Những thông tin này cũng được đọc lại bằng giọng nói làm thành clip đăng tải trên nền tảng Tiktok thu hút hàng chục nghìn lượt xem và bình luận.

Tại cuộc họp cung cấp thông tin báo chí về tình hình COVID-19 trưa 13/4, Bộ Y tế khẳng định hiện nay chưa có thông tin về việc phát hiện biến thể COVID-19 mới. Ông Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết công tác giải trình tự gene COVID-19 vẫn được các đơn vị triển khai. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và trong nước cũng chưa ghi nhận các biến chủng khác.

Thuc hu thong tin xuat hien bien the COVID-19 moi voi nhieu khac biet, gay tu vong cao va khong the phat hien
Mọi triệu chứng được báo cáo vẫn gần với những chủng virus cũ.

Theo TS.BS Vũ Quốc Đạt - Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới và Can thiệp giảm hại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết dưới góc độ chuyên môn, trong giai đoạn từ tháng 3 đến nay có báo cáo về việc xuất hiện một biến thể phụ XBB.1.16 thuộc Omicron mới khiến số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ gia tăng. Tuy nhiên, bác sĩ Vũ Quốc Đạt nhấn mạnh các báo cáo chỉ ra số ca bệnh nhân phải nhập viện cũng như tử vong thì chưa có sự gia tăng nào đáng kể so với những chủng chúng ta đã biết. Vì vậy Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện nay mới đặt chủng này là chủng cần được theo dõi.

"Mọi triệu chứng được báo cáo vẫn gần với những chủng virus cũ. Hoàn toàn chưa có bằng chứng khẳng định là sự gia tăng về độc lực dẫn tới tăng số ca nặng hay số ca tử vong. Chúng ta càng không có đủ thông tin để khẳng định rằng tỉ lệ tử vong của chủng mới này tăng 5 lần so với chủng đang lưu hành" - bác sĩ Đạt nhận định.

Vì vậy, trước tình hình dịch COVID-19 có chiều hướng gia tăng trở lại, người dân nên tuân thủ những khuyến cáo của Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang, sát khuẩn… Không nên hoang mang, lo lắng vì những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội.

Xem thêm: 5 nguyên tắc giúp bảo vệ sức khỏe và an toàn cho trẻ mỗi khi hoạt động ngoài trời

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp