Hợp tác quảng cáo

Thức khuya gây ra 6 tổn thương lớn cho thận dễ bị suy thận, mất kiểm soát đường huyết và bệnh gout

11:10 AM | 09/05/2023 -
Khỏe +

Nhiều người do ban ngày công việc bận rộn thường tranh thủ thức khuya xem phim, chơi điện tử, nhưng thức khuya không chỉ hại gan mà còn mang đến rủi ro lớn cho sức khỏe thận.

Các chuyên gia cho biết, mọi người đều nghĩ rằng thức khuya sẽ hại gan, nhưng thực tế thức khuya hại thận nhiều hơn gan. Thức khuya sẽ gây ra 6 tổn thương nghiêm trọng cho thận, không chỉ phá hủy chức năng thận mà thậm chí có thể dẫn đến lọc thận.

1. Tổn thương trực tiếp đến thận

Thức khuya trong thời gian dài trực tiếp gây tổn thương và rối loạn chức năng thận. Thức khuya sẽ cản trở quá trình chuyển hóa độc tố urê bình thường của thận, đồng thời sẽ làm giảm tốc độ lưu lượng máu và hàm lượng oxy trong thận.

Thuc khuya gay ra 6 ton thuong lon cho than de bi suy than, mat kiem soat duong huyet va benh gout
Thức khuya trong thời gian dài trực tiếp gây tổn thương và rối loạn chức năng thận.

Điều này khiến thận không được nghỉ ngơi, tăng gánh nặng xử lý các chất chuyển hóa và chất thải cho thận, gây ra tình trạng suy thận. Thận phải làm việc quá sức và suy giảm chức năng.

2. Không kiểm soát được lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến chạy thận là bệnh tiểu đường, dù bạn uống thuốc hay tiêm insulin đều đặn thì lượng đường trong máu sẽ bùng nổ vào ngày hôm sau nếu bạn thức đêm.

Thức khuya trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, khi thời gian ngủ bị rút ngắn hoặc chất lượng giấc ngủ bị giảm sút sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều tiết đường huyết trong cơ thể. Điều này khiến đường huyết tăng cao, lâu dần dẫn đến bệnh tiểu đường.

3. Tăng huyết áp khiến chức năng thận suy giảm

Thức khuya gây cản trở đồng hồ sinh học của cơ thể, từ đó dẫn đến sự bất thường về nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh do cơ thể tiết ra. Thức khuya lâu ngày sẽ dẫn đến việc tiết ra quá nhiều adrenaline, từ đó làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến việc điều hòa huyết áp.

Sự gia tăng huyết áp này gây căng thẳng cho thận, dẫn đến xơ cứng cầu thận, từ đó dẫn đến tổn thương và rối loạn chức năng thận.

4. Hình thành sỏi thận và cơn gout cấp

Sỏi thận và gout là hai căn bệnh phổ biến gây hại cho thận, đồng thời chúng cũng liên quan đến việc thức khuya. Theo nghiên cứu, thức khuya sẽ làm tăng sản xuất axit uric, cuối cùng hình thành sỏi thận, tần suất mắc bệnh gout do axit uric cao cũng tăng lên.

Thuc khuya gay ra 6 ton thuong lon cho than de bi suy than, mat kiem soat duong huyet va benh gout
Sỏi thận và gout là hai căn bệnh phổ biến gây hại cho thận, đồng thời chúng cũng liên quan đến việc thức khuya.

Ngoài ra, thức khuya còn làm giảm tỷ lệ hấp thụ canxi, cản trở chuyển hóa nước ở thận dẫn đến hình thành sỏi thận.

5. Nhiễm trùng tiểu

Thức khuya không chỉ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch mà còn cản trở chức năng bình thường của thận và niệu đạo, dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, cơ thể mất nước, tăng rò rỉ protein và đường trong nước tiểu, thúc đẩy sự xuất hiện của nhiễm trùng do vi khuẩn.

6. Protein niệu và viêm cầu thận mạn

Thức khuya sẽ khiến hệ thống miễn dịch bị rối loạn, dẫn đến tình trạng các cầu thận trong thận bị viêm nặng. Điều này gây ra tình trạng protein niệu nghiêm trọng và tiểu ra máu, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của thận, lâu dần dẫn đến viêm cầu thận mãn tính.

Xem thêm: Chị em dù mũm mĩm thế nào buổi sáng chăm chỉ uống 4 loại nước này sẽ đánh bay mỡ bụng hiệu quả

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp